Tổng thống Đức thăm Kiev

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã có chuyến thăm tới Ukraine vào sáng nay, 25/10.
Tổng thống Đức thăm Kiev ảnh 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: DW

Theo hãng thông tấn Đức DPA, đây là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Steinmeier tới Ukraine kể từ ngày 24/2, khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tại Kiev, ông Steinmeier có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến người dân Ukraine là chúng tôi không chỉ đứng về phía các bạn, mà còn sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev về kinh tế, chính trị và quân sự”, ông Steinmeier nói.

Tổng thống Đức cũng cho biết ông "rất hạnh phúc" khi có mặt tại đất nước này, và ca ngợi "lòng dũng cảm, sự kiên cường" của người Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Đức đã lên kế hoạch thăm Ukraine vào ngày 20/10. Tuy nhiên, chuyến thăm đã bị hủy bỏ vào phút chót do tình hình an ninh căng thẳng khi Kiev liên tục bị tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Một quan chức từ văn phòng của ông Steinmeier cho biết giới chức an ninh Đức và Bộ Ngoại giao đã khuyên tổng thống không nên đến Ukraine vào thời điểm đó, nên chuyến thăm buộc phải lùi lại.

Trong khi đó, lãnh đạo và quan chức từ một số quốc gia khác vẫn tiếp tục thăm Kiev. Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã đến thủ đô Ukraine vào cùng ngày mà ông Steinmeier dự kiến sẽ có mặt. Còn Ngoại trưởng Hy Lạp đã đến thăm Kiev hôm 19/10.

Ông Steinmeier đã lên kế hoạch cho chuyến thăm Kiev vào tháng 4 cùng với Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia. Tuy nhiên khi ấy, chính quyền Ukraine đã từ chối tiếp đón ông Steinmeier do lập trường thân thiện với Nga của ông trong những năm gần đây.

Quyết định của Ukraine khiến các chính trị gia Đức tức giận. Bản thân ông Steinmeier trước đây cũng thừa nhận đã mắc sai lầm về chính sách đối với Nga.

Đến đầu tháng 5, ông Steinmeier và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cuối cùng mới giải tỏa được không khí căng thẳng bằng một cuộc điện đàm. Tổng thống Ukraine đã đích thân mời ông Steinmeier đến thăm Ukraine.

Một số chính trị gia Đức khác đã đến thăm Kiev trong vài tháng gần đây, bao gồm cả Thủ tướng Olaf Scholz.

Theo DW, Tass
MỚI - NÓNG
Điểm đen game show Việt
Điểm đen game show Việt
TPO - Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.