Tổng thống Chad qua đời khi đi thị sát tại chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Chad Idriss Déby. Ảnh: Reuters
Tổng thống Chad Idriss Déby. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Chad Idriss Déby đã đột ngột qua đời vì bị thương nặng sau một cuộc đụng độ với quân nổi dậy ở miền Bắc nước này vào cuối tuần qua, thọ 68 tuổi.

Trong buổi tối ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam), lực lượng quân đội Chad phát đi thông cáo cho biết Tổng thống Idriss Déby đã “chiến đấu để bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của đất nước cho đến những hơi thở cuối cùng” trước khi qua đời tại chiến trường, tuy nhiên không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Được biết Tổng thống Chad Idriss Déby vào cuối tuần qua đã đến thị sát ở vùng chiến sự cách thủ đô N'Djamena của nước này khoảng vài trăm kilomet về phía Bắc để động viên tinh thần và trực tiếp chỉ huy các binh sĩ đang chiến đấu với lực lượng phiến quân thuộc một tổ chức chính trị và vũ trang gọi tắt là FACT (Mặt trận Đấu tranh cho sự Thay đổi và Hòa bình ở Chad), có trụ sở tại nước láng giềng Libya ở phía Bắc.

Trước đó một ngày, ông Idriss Déby được cho là sẽ tái đắc cử vị trí Tổng thống Cộng hòa Chad nhiệm kì thứ 6 liên tiếp sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống hôm 11/4 được công bố, sau đó vị tổng thống 68 tuổi đã không có bài diễn văn chiến thắng mà ngay lập tức ra chiến trường để lãnh đạo quân đội chống lại cuộc xâm lược do nhóm FACT tiến hành.

Tổng thống Chad Idriss Déby là người đứng đầu nước cộng hòa này kể từ năm 1990 sau một cuộc nổi dậy vũ trang và là đồng minh thân cận lâu năm của Pháp cùng một số nước phương Tây trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sahel, khu vực nằm giữa sa mạc Sahara ở phía Bắc và vùng Sudan ở châu Phi.

Tuy nhiên trong thời gian lãnh đạo Cộng hòa Chad ông Idriss Déby đã liên tục phải đối mặt với các cuộc nổi dậy ở phía Bắc đất nước, cùng với đó là sự bất bình ngày càng tăng của người dân nước này trong việc quản lý tài nguyên dầu mỏ của đất nước.

Sau khi Tổng thống Chad Idriss Déby đột ngột qua đời thì hiện chính phủ và quốc hội nước này đã tiến hành giải tán và một hội đồng quân sự do ông Mahamat Idriss Déby Itno, tướng lĩnh cấp cao và là con trai của ông Idriss Déby, sẽ điều hành đất nước trong vòng 18 tháng tới.

“Hội đồng quân sự cam kết với người dân Chad rằng tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện để duy trì hòa bình, an ninh và trật tự trong nước trước khi một cuộc bầu cử tự do được tiến hành khi thời gian chuyển giao kết thúc”, ông Itno nói.

Hiện tại hội đồng quân sự đã quyết định đóng cửa biên giới và ban bố lệnh giới nghiêm trên cả nước, trong khi đó nhân viên đại sứ quán một số nước đặt tại thủ đô N'Djamena đã được khuyến cáo rời khỏi nước này trong thời gian sớm nhất.

Theo BBC và The Guardian
MỚI - NÓNG