Tổng thống Assad trụ được nhờ phòng không

Tên lửa phòng không của quân đội Syria
Tên lửa phòng không của quân đội Syria
TP - Chính lực lượng phòng không hùng mạnh của Syria đã ngăn chặn được mưu toan thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Syria - biện pháp tương tự đã giúp Phương Tây giành được thắng lợi trong cuộc chiến Libya trước đây.

Tổng thống Syria xin tị nạn ở Venezuela?
> Nga điều tàu chiến tới Syria
> 'Quân chính phủ Syria không thể thắng quân nổi dậy'

Theo tin của báo chí Nga, lực lượng phòng không Syria hiện có hơn 900 khẩu đội tên lửa phòng không, tuyệt đại đa số là do Nga cung cấp.

Lực lượng tên lửa phòng không hùng mạnh đó chủ yếu dùng để bảo vệ các đường biên giới và nhiều hệ thống được điều khiển bằng máy vi tính hiện đại. Đây có thể là lý do chính khiến cho tới nay chưa xảy ra một vụ tấn công bằng không quân nào từ nước ngoài nhằm vào Syria.

Nhược điểm duy nhất của lực lượng phòng không Syria là chưa đủ nhân sự thành thạo để điều khiển các thiết bị kỹ thuật phức tạp. Nhưng trong vấn đề này Syria cũng đang nhận được sự giúp đỡ của Nga.

Tờ báo Anh Guardian mới đây đã đăng bài nhan đề “ Sự hiện diện về quân sự của Nga ở Syria gây trở ngại cho cuộc can thiệp do Mỹ đứng đầu”. Bài báo cho biết nhiều cố vấn quân sự của Nga đã đến Syria để tư vấn cho quân đội Syria trong việc lắp đặt và sử dụng các loại tên lửa mới.

Vì thế, theo nhận định của các nhà phân tích, bất kỳ một chiến dịch nào của Phương Tây nhằm thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Syria hoặc nhằm thực hiện những cuộc không kích trực tiếp vào các vị trí của quân đội Syria đều sẽ là một việc làm tốn kém, lâu dài và liều lĩnh.

Đấy là chưa kể một nguy cơ khác: Các quân nhân Nga ở Syria có thể bị thương vong trong một chiến dịch như vậy. Việc này sẽ kéo theo những hậu quả địa chính trị không thể lường trước được bởi vì ai cũng biết thái độ cứng rắn của Tổng thống Nga Putin.

Đáp lại những lời chỉ trích của Phương Tây và các nước A Rập có lập trường chống Tổng thống Assad, Nga khẳng định việc Nga tiếp tục cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại cho Syria không phải nhằm giúp Tổng thống Assad đàn áp các lực lượng nổi dậy mà chỉ đơn thuần là thực hiện những thoả thuận mà Nga đã ký từ lâu với chính quyền hợp pháp ở Syria.

Hãng thông tấn A Rập Asharq Al-Awsat mới đây đưa tin: Chính quyền ở Syria sắp tới đây sẽ chuyển vào tay Chính phủ quá độ gồm đại diện của chính quyền hiện nay và đại diện phe đối lập.

Tổng thống Assad sẽ nhận được bảo đảm an ninh cho cá nhân ông và giới thân cận của ông cho tới năm 2014 với tư cách Tổng thống trên danh nghĩa, sau đó ông sẽ không có quyền ra ứng cử nữa.

Trước đó ít hôm, kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar đưa một tin không kém phần giật gân: Tổng thống Assad đã xin cư trú chính trị ở Venezuela…Những thông tin trên được cho là một phần trong chiến dịch tung tin sai lạc nhằm vào ông Assad.

Vũ Việt
theo Pravda.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG