Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng
TPO - Theo Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi, việc chậm thanh toán cho nhà thầu vô cùng nghiêm trọng; thành phố cần nhanh chóng thanh toán để giải quyết vấn đề này theo đúng cam kết.

Chiều 21/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đi thị sát công trường thi công dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) Bến Thành Suối Tiên và gặp gỡ, làm việc với các nhà thầu, tư vấn dự án ngay trên công trường.

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng ảnh 1 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thị sát công trường thi công gói thầu số 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Cùng dự có Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến và Trưởng Ban Quản lý đô thị TPHCM (MAUR) Bùi Xuân Cường.

Tại buổi làm việc, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi đã gửi lời chia buồn sâu sắc, và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn khi Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đột ngột qua đời chiều qua (20/2).

Phát biểu bằng Tiếng Việt, Tổng lãnh sự Nhật Bản đã cám ơn MAUR tổ chức buổi trao đổi giữa Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các nhà thầu.

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng ảnh 2 Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi cho rằng việc chậm thanh toán cho các nhà thầu là vấn đề vô cùng nghiêm trọng

Ông Kawaue Junichi khẳng định tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là dự án quan trọng, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam và là dự án cần thiết để góp phần phát triển TPHCM trong thời gian tới.

“Để đẩy nhanh tiến độ thục hiện, sự hợp tác của thành phố với các nhà thầu là rất quan trọng. Đặc biệt, vấn đề chậm thanh toán cho nhà thầu vô cùng nghiêm trọng. Tôi mong lãnh đạo thành phố nhanh chóng thanh toán để giải quyết vấn đề này theo đúng cam kết của các vị. Tôi rất vui khi biết các cơ quan hữu quan của TPHCM tiếp tục phối hợp chăt chẽ với nhà thầu để sớm hoàn thành dự án tuyến đường sắt đô thi số 1”, ông Kawaue Junichi nói.

Bà Nozomi Iwama, Phó Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho rằng muốn hoàn thành nốt khối lượng công việc còn lại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa tư vấn, nhà thầu, MAUR và các cơ quan hữu quan.

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng ảnh 3 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kiểm tra bản vẽ thi công và sơ đồ tuyến metro số 1

Bà Nozomi Iwama đề nghị tư vấn, các nhà thầu khẩn trương hoàn thành nốt các công việc còn lại có hiệu quả, đồng thời các cơ quan hữu quan phối hợp hiệu quả trong quá trình điều chỉnh dự án, phê duyệt thanh toán cho các nhà thầu…

“Tôi vừa được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ ủy ban vừa có quyết định chấp thuận đề nghị của MAUR tạm ứng vốn cho dự án trong năm 2019. Để giải ngân nguồn vốn tạm ứng, UBND TPHCM cần chỉ đạo các cơ quan hữu quan nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân, chẳng hạn như thủ tục gia hạn hợp đồng”, bà Nozomi Iwama nói.

Trong năm 2018, dù UBND TPHCM đã tạm ứng 1.000 tỷ đồng để thanh toán cho các nhà thầu nhưng MAUR (khi ông Lê Nguyễn Minh Quang còn làm Trưởng ban MAUR) chỉ giải ngân khoảng 300 tỷ đồng. Nhiều hợp đồng của các nhà thầu đã hết hạn nhưng không được gia hạn nên việc giải ngân khoản tiền tạm ứng bị tắc. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi thị sát tuyến metro số 1, qua khảo sát, hoàn toàn có thể tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng ảnh 4 Người đứng đầu chính quyền TPHCM cam kết sẽ tạm ứng ngân sách thanh toán cho các nhà thầu và chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết các thủ tục giải ngân

“Có phóng viên hỏi tôi có khó khăn gì đảm bảo rằng công trình vó thể hoàn thành đưa vào vận hành cuối năm 2020, tôi trả lòi khó khăn lớn nhất là việc phê duyệt tổng mức tổng đầu tư dự án tuyến metro số 1 và khó khăn đó đã được Bộ Chính trị cho chủ trương rồi. Tôi nghĩ các bước còn lại, thành phố sẽ cùng với các bộ ngành làm gấp các thủ tục để phê duyệt nhanh tổng mức đầu tư đã được điều chỉnh”, ông Phong chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, dự án tuyến metro Bến Thành Suối Tiên là dự án đầu tiên được triển khai xây dựng của mạng lưới 8 tuyến metro của TPHCM. Đây là một trong những công trình trọng điểm, đặc biệt quan trọng của thành phố, nhằm giải quyết ùn tắc và phát triển giao thông tại cửa ngõ Đông Bắc, góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Tổng Lãnh sự Nhật: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là nghiêm trọng ảnh 5 Cùng với cam kết sớm thanh toán, lãnh đạo TPHCM tặng quà đầu năm để động viên các nhà thầu và đội ngũ kỹ sư công nhân thi công trên công trường.

Vì vậy lãnh đạo TPHCM rất quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Tổng khối lượng thi công năm 2018 của dự án đạt 61% và hiện nay đã đạt 62,5%. Đó là kết quả phấn đấu, nỗ lực của tập thể nhà thầu, đội ngũ tư vấn, MAUR và tất cả các kỹ sư, công nhân tại công trường.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết hiện nay chính phủ đang làm các thủ tục để giải quyết vốn cho dự án. Trước mắt, trong thời gian chờ đợi, thành phố sẽ tạm ứng vốn để thanh toán cho tư vấn và các nhà thầu thi công tuyến metro số 1.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.