Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc

0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 27/7/2022, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước - Trần Quân đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Tài chính nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Ông Bounchom Ubonpaseuth - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào- Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào dẫn đầu Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Kho bạc Nhà nước .

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào tại Bộ Tài chính Việt Nam và các đơn vị liên quan từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 29 tháng 7 năm 2022, chiều ngày 27/7/2022, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước (KBNN), Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước - Trần Quân đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Tài chính nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do ông Bounchom Ubonpaseuth - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào dẫn đầu Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại KBNN.

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào dẫn đầu Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại KBNNViệt Nam

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Tài chính Lào có đại diện lãnh đạo các đơn vị Kho bạc Quốc gia Lào (KBQG Lào), Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Tài sản Nhà nước, Vụ Cải cách doanh nghiệp và Bảo hiểm và Cục Công nghệ thông tin tài chính thuộc Bộ Tài chính Lào; cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc KBNN và Bộ Tài chính.

Phát biểu chào mừng Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth và Đoàn công tác, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước nhấn mạnh, KBNN Việt Nam vui mừng được đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Việt Nam của Đoàn. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào, giữa Bộ Tài chính hai nước nói chung và Kho bạc 2 quốc gia nói riêng đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời để hỗ trợ cùng nhau phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào anh em. Từ năm 2004 đến nay, hai Kho bạc đã trao đổi, thống nhất và triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực KBNN Việt Nam và KBQG Lào.

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào và KBNN Việt Nam

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước và lãnh đạo các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ đã chia sẻ một số nội dung về hoạt động nghiệp vụ KBNN Việt Nam mà hai bên cùng quan tâm như: Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước giai đoạn 2021-2030, công tác Quản lý Ngân quỹ và Huy động vốn; công tác hiện đại hóa trong quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước, báo cáo quản lý tài chính khu vực công và Hiện đại hóa công tác chuyển đổi số trong hệ thống KBNN Việt Nam... Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để triển khai các hoạt động hợp tác song phương, KBNN Việt Nam đã tích cực, chủ động liên hệ với KBQG Lào triển khai các hoạt động hợp tác theo kế hoạch đã thống nhất giữa hai Kho bạc phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch của mỗi nước.

Về định hướng hoạt động hợp tác giữa KBNN Việt Nam và KBQG Lào, hai Kho bạc sẽ tập trung thực hiện triển khai một số nội dung, gồm có: Tư vấn KBQG Lào xây dựng và sửa đổi các văn bản pháp lý và quy trình nghiệp vụ để đáp ứng mục tiêu tập trung thu và quản lý thu- chi NSNN qua Kho bạc; Tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các kho bạc cấp tỉnh có chung đường biên giới Việt Lào về các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả điều hành hoạt động cấp địa phương (Tỉnh-Huyện); Có kế hoạch tiếp nhận cán bộ KBQG Lào thạo tiếng Việt sang thực tập nghiệp vụ tại các đơn vị của KBNN; Tư vấn hiện đại hóa KBQG Lào: Với kinh nghiệm triển khai TABMIS và các ứng dụng thanh toán, phối hợp thu..., KBNN Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và trao đổi các vướng mắc, trở ngại đã gặp phải để KBQG Lào có thể xem xét cho phù hợp theo đặc thù riêng của Lào để phát triển hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc; Hỗ trợ đào tạo và nâng cao năng lực của cán bộ KBQG Lào từ trung ương đến địa phương theo kế hoạch ngắn hạn, trung và dài hạn về chuyên môn nghiệp vụ và các chương trình tin học ứng dụng vào hoạt động nghiệp vụ Kho bạc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào, ông Bounchom Ubonpaseuth cũng đã thông tin chia sẻ về tình hình kinh tế và tài chính của Lào năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, theo đó, trước tác động của dịch COVID-19 và biến động địa chính trị toàn cầu, Lào gặp khó khăn trong thu ngân sách 6 tháng đầu năm, quản lý nợ công, quản lý lạm phát. Bộ trưởng đã đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa KBNN Việt Nam và KBQG Lào. Các hoạt động hợp tác này trong thời gian qua đã đạt được những thành tựu nhất định. KBNN Việt Nam đã dựa trên đề xuất từ phía Bạn và khả năng đáp ứng của KBNN để triển khai các nội dung đã thống nhất, mỗi giai đoạn đều có những nhiệm vụ trọng tâm khác nhau. Các hoạt động hợp tác giữa hai Kho bạc đều được báo cáo Ban Chỉ đạo hợp tác hai Bộ Tài chính phê duyệt hàng năm.

Tổng Giám đốc KBNN khẳng định, để góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại,tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trong thời gian tới, trên cơ sở nhu cầu của Bộ Tài chính Lào nói chung cũng như của KBQG Lào nói riêng, KBNN sẽ tiếp tục và luôn sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính, KBQG Lào về các nội dung hợp tác đang triển khai, đồng thời hai bên cũng tích cực xem xét, đánh giá các hoạt động hỗ trợ ưu tiên theo từng năm để cùng nhau triển khai một cách có hiệu quả nhất đóng góp tích cực vào thành công chung của năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam - 2022.

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc ảnh 3

Đoàn công tác thăm quan phòng Truyền thống KBNN Việt Nam

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc ảnh 4
Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc ảnh 5

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.