Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Vượt vũ môn, vươn mình ra biển lớn

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PVEP làm việc tại các mỏ trên Bể Cửu Long.
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PVEP làm việc tại các mỏ trên Bể Cửu Long.
TP - Trải qua gần 30 năm hình thành và 10 năm hoạt động dưới mô hình hợp nhất hiện nay, Tổng Cty Thăm dò, Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đạt nhiều thành quả to lớn. Tính chung cả giai đoạn 2007-2017, PVEP nộp ngân sách nhà nước 214 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản tăng 5 lần,  đạt 151.781 tỷ đồng vào năm 2016. Không chỉ đi đầu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong nước, PVEP đã và đang nỗ lực vươn ra biển lớn, ghi dấu  ấn doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ ngành tìm kiếm, khai thác dầu khí thế giới.

Trụ cột Ngành Dầu khí Việt Nam

Trong lịch sử xây dựng và phát triển của Ngành Dầu khí Việt Nam, sự nghiệp thăm dò khai thác dầu khí có vai trò cốt lõi, xuyên suốt, chứng kiến sự vượt khó, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ của những thế người lao động dầu khí. Là đơn vị đảm nhận chức năng nhiệm vụ chủ lực trong lĩnh vực này, Tổng Công ty PVEP có sự gắn bó gốc rễ trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển của ngành, được kế thừa những di sản và nhiệm vụ quan trọng từ đơn vị tiền thân.

Nhằm tập trung nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam, ngày 4/5/2007, PVN ký Quyết định số 1311/QĐ- DKVN thành lập Tổng Cty PVEP. Trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển (2007 – 2017) dưới mô hình Tổng Công ty, các thế hệ người lao động PVEP đã làm nên thành tựu to lớn. Từ xuất phát điểm là không có dầu khí năm 1988, giai đoạn 2007 – 2017, PVEP đạt tổng sản lượng khai thác 55,9 triệu tấn dầu quy đổi, cùng với phần sản lượng của các bên liên doanh trong các dự án chiếm 2/3 sản lượng khai thác toàn ngành dầu khí. PVEP tìm ra 46 phát hiện dầu khí mới, trong đó đã đưa 41 mỏ dầu khí mới vào khai thác ổn định, an toàn, hiệu quả như Mỏ Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Tê Giác Trắng, Hải Sư Trắng, Hải Sư Đen, Cá Ngừ Vàng…

Từ mô hình tổ chức quản lý hạch toán phụ thuộc, PVEP đã chuyển đổi thành công sang hạch toán độc lập. Tổng tài sản công ty tăng gấp 5 lần, từ 30.723 tỷ đồng năm 2007 lên 151.781 tỷ đồng đến cuối năm 2016. Doanh thu đạt trên 464 ngàn tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước đạt 214 ngàn tỷ đồng. 7 năm liên tục (2012-2016), PVEP lọt Top 10 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất ở Việt Nam, luôn đi đầu trong hoạt động An sinh xã hội với tổng số tiền đóng góp là 650 tỷ đồng.

Theo Tiến sỹ Ngô Hữu Hải – Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Tổng Giám đốc PVEP, để đạt được thành quả trên, các thế hệ người lao động PVEP trải qua muôn vàn khó khăn. “Trên con đường nhiều chông gai, thăng trầm nhưng cũng đầy vinh quang ấy, chúng tôi không thể quên được năm tháng những con người dầu khí bôn ba trong công việc, miệt mài với những trang thiết bị còn quá thô sơ đối với công nghiệp dầu khí quốc tế đương thời. Chúng tôi phải bươn chải với cuộc sống trên những vùng đất ở đồng bằng, duyên hải Bắc Bộ, tuy kết quả công việc chưa có nhiều hứa hẹn mà lòng vẫn “phơi phới dậy tương lai”, ông Hải trải lòng.

Với nguồn thu lớn mang lại cho ngân sách nhà nước và thành quả đạt được trong quá trình hoạt động, PVEP đã có những đóng góp tích cực, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều mặt như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo an sinh xã hội; an ninh năng lượng; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh hải của đất nước trên biển Đông...

“Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, 10 năm hoạt động dưới mô hình Tổng Công ty, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động PVEP đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, hiểm nguy, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa lĩnh vực thăm dò khai thác và điều hành hoạt động dầu khí thực sự trở thành khâu trọng yếu, chủ lực của Ngành Dầu khí”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết trong thư gửi tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động PVEP.

900 triệu USD tiết kiệm nhờ sáng kiến khoa học

Từ vị thế tiếp cận, học hỏi các đối tác nước ngoài trong triển khai các dự án dầu khí, các thế hệ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia PVEP đã làm chủ được khoa học công nghệ chuyên ngành. Đồng thời hoàn thiện năng lực điều hành hoạt động dầu khí, có nhiều sáng kiến, cải tiến phù hợp với thực tiễn và đặc thù của Việt Nam. Người lao động PVEP đã đảm nhận được những vị trí trước đây phải thuê người nước ngoài với chi phí cao. PVEP đã phát triển từ chỗ chưa có dầu khí nay đã trở thành đơn vị đóng góp sản lượng khai thác hàng đầu của ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, người lao động PVEP luôn cố gắng lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. PVEP có 10 đề tài nghiên cứu khoa học, 64 sáng kiến/giải pháp cấp Tổng Cty; 12 sáng kiến cấp Tập đoàn với tổng số tiền làm lợi trên 900 triệu USD.

Trong đó, PVEP nhiều đề tài của PVEP được nhận giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam các năm 2013; 2016. Nhiều công trình của PVEP đạt giải thưởng khoa học công nghệ dầu khí năm 2015 như Cục công trình “Ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả PTKR kết hợp với thăm dò, mở rộng dự án mỏ Đại Hùng - Lô 05-1 (a), bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam”…

“Các sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất của tổng công ty, mang lại hiệu quả kinh tế và lợi ích xã hội thiết thực, góp phần khắc phục khó khăn trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”, lãnh đạo PVEP cho biết.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Vượt vũ môn, vươn mình ra biển lớn ảnh 1 Hoạt động khai thác dầu khí trên mỏ Đại Hùng do PVEP trực tiếp điều hành.

Vươn ra thị trường dầu khí quốc tế

Các dự án dầu khí của PVEP cũng đã có những đóng góp quan trọng trong hoạt động sát cánh với ngư dân trên biển Đông với những hoạt động ứng cứu khẩn cấp, kịp thời, cứu sống hàng chục ngư dân bị chìm tàu, bị bệnh, tai nạn lao động, qua đó giúp ngư dân hoạt động trên biển Đông thêm yên tâm bám tàu, bám biển.

Đi đầu trong công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. PVEP còn tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế và đầu tư ra nước ngoài với 11 dự án tại 9 quốc gia. Với những nỗ lực không ngừng, PVEP đã có trữ lượng khai thác dầu khí từ Malaysia; Peru; Venezuela. Đặc biệt với dự án khai thác tại Mỏ Bir Seba, sa mạc Sahara (Algeria) là dự án đầu tiên của ngành dầu khí Việt Nam đấu thầu thành công và điều hành từ giai đoạn tìm kiếm thăm dò đến phát triển khai thác.

Theo lãnh đạo PVEP, việc tham gia vào dự án dầu khí quốc tế đã tạo ra sức bật mới, khẳng định công ty đủ tự tin bước vào thị trường thăm dò, khai thác dầu khí trên toàn thế giới với năng lực, uy tính ngày càng nâng cao. Hơn nữa, việc hợp tác với các đơn vị thành viên khác của PVN triển khai dịch vụ tìm kiếm, thăm dò khai thác, PVEP góp phần hỗ trợ các đơn vị này cùng vươn ra thị trường dầu khí quốc tế.

Kể về quá trình phát triển các dự án dầu khí quốc tế, Tiến sỹ Ngô Hữu Hải - tâm sự: “Không thể quên được những thưở ban đầu của hành trình “đem chuông đi đánh xứ người”, khi “quân, tướng” thăm dò khai thác PVEP cùng chia sẻ cuộc sống “cơm niêu nước lọ”. Một chiếc nồi mang theo được xoay xở để nấu ra đủ món cho bữa cơm. Ngày qua ngày, đoàn quân ấy lần đầu tiên thắng thầu quốc tế và gây dựng nền tảng để làm nên kỳ tích Bir Seba, với thành quả khai thác thùng dầu thứ 10 triệu giữa sa mạc Sahara nắng cháy.

Biết bao cán bộ, chuyên gia PVEP đã xông pha vì công việc, nhiệm vụ với tinh thần của những người lính thực thụ: đối mặt với những cản phá trực tiếp, trái phép của nước ngoài như như cắt cáp tàu địa chấn, đe dọa an toàn trong hoạt động trên biển Đông. Họ đến đất lửa Iraq làm việc tại khu vực còn nguyên dư âm của bom đạn, khủng bố trong sự che chở của manh áo giáp. Họ thích nghi và bám trụ với dự án trong những môi trường an ninh bất ổn với sự hoành hành của tội phạm có vũ trang như tại Venezuela… Tất cả vì tinh thần trách nhiệm và mong ước sao cho PVEP hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ và thành công với các dự án dầu khí ở trong và ngoài nước.  

PVEP được Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác. PVEP được Chính phủ xếp hạng là Tổng công ty Đặc biệt của Nhà nước năm 2015. Được xã hội, cộng đồng doanh nghiệp vinh danh bởi thứ hạng cao trên các Bảng xếp hạng quan trọng như: Top 10 Sao Vàng Đất Việt, Top 100 thương hiệu hàng đầu, Top 14/500 Doanh nghiệp lớn nhất, Doanh nghiệp vì Người Lao động,  Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các ngân hàng nào lọt top uy tín nhất 2021 do Vietnam Report công bố

Xếp hạng 10 ngân hàng Việt Nam uy tín 2021

TPO - Ngày 13/7, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021. Trong đó, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.
Vietnam Airlines lên phương án thay thế máy bay ATR72 bằng máy bay phản lực lớn hơn, sức chở tốt hơn, nhưng vẫn đáp ứng được điều kiện khai thác tại các sân bay nhỏ.

Vietnam Airlines đại hội cổ đông, bàn chi tiết phát hành cổ phiếu tăng vốn

TPO - Dự kiến ngày 14/7 tới, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã cổ phiếu: HVN) sẽ diễn ra. Tại đại hội, phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ sẽ được đưa ra bàn thảo, đây là một phần của gói hỗ trợ hãng này vượt qua ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đại hội cùng bàn về bán 6 máy bay ATR72.
Thủy sản đủ tiêu chuẩn EU, nhưng không vào được siêu thị trong nước

Thủy sản đủ tiêu chuẩn EU, nhưng không vào được siêu thị trong nước

TPO - Sản phẩm thuỷ sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), nhưng không đủ tiêu chuẩn để đưa vào siêu thị tiêu thụ nội địa do cơ quan chức năng chưa quy định giới hạn chỉ tiêu 2 chất kháng sinh Enrofloxacin và Ciprofloxacin. Điều này đang khiến doanh nghiệp thủy sản mất cơ hội kinh doanh tại chính thị trường 100 triệu dân trong nước.
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này