Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ trao giải 'Búa liềm vàng'

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
TPO - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc Giải “Búa liềm vàng” lần hai năm 2017. Dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng…

Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc Giải “Búa liềm vàng” lần hai năm 2017. Dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai có gần 2 nghìn tác phẩm dự thi, tăng gần 70% so với giải lần thứ nhất.

Nét mới của giải năm nay là công tác tổ chức được triển khai rộng rãi và đồng bộ ở các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Nhiều báo, đài mở chuyên mục Giải Búa liềm vàng để lựa chọn, biên tập đăng tải các bài dự thi có chất lượng.

Ban Tổ chức Giải còn phối hợp với Báo Nhân DânĐài Truyền hình Việt Nam mở các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí…

Đối với người dự thi, thành phần, cơ cấu cũng được mở rộng hơn, từ các nhà báo chuyên nghiệp đến người viết báo không chuyên; từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang công tác đến người đã nghỉ công tác; Từ những người đang sống và làm việc ở tất cả vùng miền trong cả nước đến những người ở nước ngoài...

Đối với các tác phẩm, không chỉ nhiều hơn về số lượng, chất lượng cũng được nâng lên đáng kể; đa dạng ở thể loại; phong phú về đề tài; sinh động, hấp dẫn, trau chuốt trong cách thể hiện; có chiều sâu trong nội dung; vừa phát hiện, cổ vũ, tôn vinh các điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, với tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; vừa đóng góp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Các tác phẩm đã phản ánh toàn cảnh về công tác xây dựng Đảng hiện nay; như một dàn âm hưởng hào hùng sâu lắng, phong phú, đa sắc màu, về một lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là khó, khô và khổ. Tất cả đã thể hiện rõ sự cố gắng, toát lên niềm đam mê, cho thấy sự am hiểu thực tiễn cuộc sống; là kết quả lao động miệt mài, dày công, sáng tạo của những người cầm bút, cầm máy tâm huyết với sự nghiệp của Đảng, của Nhân dân.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, qua các Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo, đã lựa chọn 54 tác phẩm xuất sắc nhất để Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức quyết định trao giải; gồm 6 giải A, 8 giải B, 15 giải C và 25 giải khuyến khích; đồng thời, quyết định khen thưởng 15 cơ quan có thành tích xuất sắc.

Theo ông Chính, tuy vẫn còn một số hạn chế, song có thể khẳng định, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai đã thành công tốt đẹp, mang đến một quy mô, tầm vóc mới; tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ người làm báo và những cây bút không chuyên với sự nghiệp xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ trao giải 'Búa liềm vàng' ảnh 1 Nét mới của giải năm nay là công tác tổ chức được triển khai rộng rãi và đồng bộ ở các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng – thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ cho biết, giải báo chí Búa liềm vàng đã thắp lên niềm cảm hứng, khát vọng tìm hiểu, sáng tạo của những người làm báo trong tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng.

Theo ông Trần Quốc Vượng, để có thể tham gia xây dựng Đảng hiệu quả, mỗi cơ quan báo chí, người làm báo cần hiểu đúng chủ trương của Đảng về xây dựng Đảng, chủ động tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán với những khuyết điểm vi phạm, những vấn đề còn hạn chế tồn tại.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 6 giải A, 8 giải B, 15 giải C và 25 giải khuyến khích, đồng thời quyết định khen thưởng cho 15 cơ quan có thành tích xuất sắc. Trong đó, 6 giải A gồm các loạt bài, chùm bài: Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh; Thí điểm nhất thể hóa và việc đổi mới hệ thống chính trị; Đổi mới quan điểm về kinh tế tư nhân - Niềm tin lớn ở cuộc chơi sòng phẳng; Ông bí thư thời @: "Chơi" Facebook và đam mê công nghệ; Dựa vào dân để xây dựng đội ngũ vững mạnh và tác phẩm ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà gia đình thương binh tỉnh Gia Lai.

Nhân dịp này, ban tổ chức đã phát động giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ ba - năm 2018.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.