Tội phạm buôn người từ Trung Quốc gia tăng

Tội phạm buôn người từ Trung Quốc gia tăng
TP - Tội phạm mua bán người đang gia tăng, đặc biệt là các đối tượng người Trung Quốc với các hành vi mua bán nội tạng, trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai…

> Buôn bán phụ nữ và trẻ em ngày càng tinh vi
> Bắt 4 đối tượng buôn bán người qua Trung Quốc

Tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người các địa phương trọng điểm phía Nam tại Tây Ninh ngày 15/10, Đại tá Lê Văn Chương, Phó Chánh văn phòng phòng chống tội phạm và ma túy (C56) cho biết, qua điều tra tại 10 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam đã xác định có 15 tuyến, 53 địa bàn trọng điểm, 76 tụ điểm thường diễn ra hoạt động mua bán người qua cửa khẩu Xà Xía (Kiên Giang), Thường Phước (Đồng Tháp); Xa Mát, Mộc Bài (Tây Ninh). Cơ quan công an xác định có trên 80 đường dây với dấu hiệu tham gia của 210 đối tượng.

Chiêu thức mới

Tình trạng mua bán người ẩn dưới “lớp áo” xuất khẩu lao động cũng gia tăng, nạn nhân đa số ở các tỉnh phía Nam. Thủ đoạn của bọn tội phạm là dụ dỗ “con mồi” tìm kiếm việc làm có thu nhập cao rồi đưa ra nước ngoài dưới dạng du lịch, thăm thân, xuất khẩu lao động trái phép. Tại nước ngoài, nạn nhân bị thu giữ giấy tờ, hộ chiếu và không được làm các thủ tục cư trú, bị cưỡng bức lao động và lạm dụng tình dục.

Theo đại diện cơ quan công an các tỉnh, từ những vụ án phá được, nổi lên đối tượng tội phạm người Trung Quốc. Từ năm 2012 đến nay, công an Tây Ninh đã phá 9 chuyên án, bắt 115 nghi can, trong đó có 59 người Trung Quốc. Công an Cần Thơ cũng phá các chuyên án lừa trên 10 phụ nữ ở các tỉnh miền Tây sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Nghiêm trọng hơn, “món hàng” mà loại tội phạm này nhắm đến để bán sang Trung Quốc không chỉ là trẻ em, phụ nữ mà còn là trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai.

Điển hình là vụ việc Nguyễn Thị Ngọc Hiền bị phát hiện ở Đồng Nai khi thu gom, bán 25 trẻ sơ sinh và vụ việc mua bán công khai trẻ sơ sinh được rao trên mạng internet.

Tại một số bệnh viện ở TPHCM như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương… xuất hiện những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn thông qua các đường dây môi giới chuyên nghiệp rao bán trẻ sơ sinh với giá từ 30-50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số nạn nhân liên quan đến việc mua bán nội tạng tại Trung Quốc lại môi giới tiếp tục đưa những người khác sang nước này để bán thận với giá từ 40-50 triệu/quả, và thậm chí có lúc giá lên đến 5.000 USD/quả.

“Đối tượng người Trung Quốc liên quan đến hoạt động tội phạm này chiếm đến 60-70% vụ việc mà công an Tây Ninh phá” - đại tá Lý Hồng Sinh-Phó Giám đốc CA Tây Ninh cho biết.

Đa số đại diện ngành công an các tỉnh thành đều nhận định, tình hình tội phạm mua bán người gia tăng và diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Tính đến nay, cả nước đã xảy ra 3.200 vụ với gần 5.600 đối tượng, lừa bán 7.000 nạn nhân. So với cùng thời gian trước (năm 2005 trở về trước), tăng gấp 2 lần số vụ, 2,5 lần số đối tượng và 3 lần số nạn nhân. Riêng trong năm 2012 đến nay, đã xảy ra 700 vụ với trên 1.100 đối tượng, lừa bán trên 1.300 nạn nhân, trong đó có đến 80% là mua bán ra nước ngoài.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG