Tôi nợ tháng Năm một lời xin lỗi...

Tôi nợ tháng Năm một lời xin lỗi...
TP- Tháng Năm, không bắt đầu bằng nắng, mà trở về bằng cơn mưa rào. Phượng chớm nở và bằng lăng đã vội vàng bung màu tím ngắt.
Tôi nợ tháng Năm một lời xin lỗi... ảnh 1

Có phải đây là tháng Năm của năm ngoái không? Hôm ấy, cũng trời mưa, làm một cô bé đứng ôm cặp co ro, áo dài bắt đầu lấm tấm hạt ướt. Một cậu bạn ngượng ngùng cởi áo của mình: “Ấy mặc áo của tớ vào!”.

Chiếc sơ mi gần đến gối đã che hết đi phần áo dài ướt rượt bó vào người. Cô bé đánh một dấu chấm cảm rất khẽ bên cạnh cái tên cậu bạn trong trái tim mình.

Tháng Năm, cây trong trường lại thêm những cái tên lồng nhau, bên cạnh những cái tên đã thành sẹo. Cuốn lưu bút trang viết của cậu ấy viết dài nhất, và cẩn thận ép mấy cánh hoa. Vì những cánh hoa đó mà cậu bị bác bảo vệ phạt.

Tôi  đã thích Hùng - từ lúc ấy. Với cái tình chảnh của con gái,  trước cậu ấy tôi vẫn giả vờ ngó lơ. Hùng chơi ghi ta rất tuyệt. Tôi có thể ngồi nghe hàng chục lượt không chán. Và tôi bắt đầu thấy không thể dứt khỏi đầu tiếng ghi ta của cậu ấy.

Chỉ có Uyên, cô bạn thân của tôi là biết điều đó. Sau kì thi tốt nghiệp, Hùng lên thành phố ôn thi, tôi vẩn vơ xếp những trái tim hồng. Uyên đưa cho tôi một chùm bằng lăng và một cuốn sách với lời chúc tôi thi tốt. Đó là quà của Hùng gửi qua Uyên. Hùng hẹn sẽ gặp tôi ở giảng đường đại học. Tôi gắn cành hoa vào giá sách và chạy đua cùng thời gian.

Sau khi Hùng về, tôi sang cảm ơn về món quà. Hùng ngạc nhiên “Tớ có gửi quà nào cho cậu đâu!”. Tôi sững sờ. Nhớ lại ánh mắt bối rối của Uyên lúc đưa quà cho tôi, tôi chợt hiểu.

Tôi không gặp mặt Uyên nữa vì nghĩ Uyên đã lấy chuyện tình cảm của tôi làm trò đùa. Thế nhưng nghĩ lại, tôi  cũng có lỗi. Uyên là người bạn tốt, đã lo lắng cho tôi mới làm như thế, để tôi có thêm một lí do phải thi đỗ đại học. Trước đó, chúng tôi là bộ ba thân thiết, không lẽ vì chuyện này mà làm mất đi tình bạn tốt đẹp trong suốt ba năm qua? Cả tôi, Uyên và Hùng biết điều đó, nhưng đều im lặng.

Năm ấy, chúng tôi cùng đậu vào đại học. Trước khi nhập trường, tôi đến cổng nhà Uyên, tôi biết mình nợ tháng Năm một lời xin lỗi.

Đến giờ tôi với Uyên và Hùng vẫn là bạn tốt. Chơi thân không có nghĩa là phải có điều gì rất riêng tư hay chắn chắc mình đang dành tình cảm đặc biệt cho ai đó. Bởi có thể, đó chỉ là những phút xao lòng.

Tôi viết lời ngỏ về tháng Năm của riêng mình. Và tôi biết, cứ mỗi một bận tháng năm về, có một nỗi niềm khó nói của biết bao cô cậu học trò. Hãy cứ để tháng năm giữ hộ một trái tim thủy tinh trong sáng…

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

TPO - Ba nữ thí sinh đội Fabulous đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2021. Đội đã có màn chào hỏi ấn tượng về câu chuyện trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đỡ đẻ thành công; khả năng tranh biện sắc sảo về chủ đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

TPO - Màn giao lưu câu chuyện tình nguyện về những người nghĩa hiệp, xông pha trên mọi mặt trận chống dịch, sáng truyền hoá chất, chiều chở cơm tặng người nghèo… là điểm nhấn gây xúc động, kể về hành trình của thanh niên Thủ đô hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

TPO - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

TPO - "Mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay, hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc".