Toà án sẽ đưa ‘trợ lý ảo’ vào hỗ trợ xét xử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến đầu năm 2022, TAND Tối cao sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (trợ lý ảo) cho thẩm phán khi xét xử.

Cụ thể, TAND Tối cao đang kết hợp với một tập đoàn công nghệ để xây dựng "trợ lý ảo" cho các thẩm phán và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022.

Theo đó, "Trợ lý ảo" sẽ cung cấp hệ thống pháp lý từ văn bản pháp luật đến thông tư và sẽ đưa ra gợi ý với từng vụ việc phải áp dụng những quy định nào. Nếu được nạp dữ liệu về vụ án, "trợ lý ảo" có khả năng đề xuất tới thẩm phán tham khảo áp dụng xét xử về từng tội danh cụ thể.

Trước đó, chiều 15/10, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo về nội dung trên tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Ban cán sự Đảng TAND Tối cao.

Chủ tịch nước ghi nhận cố gắng của hệ thống tòa án khi khắc phục khó khăn của dịch bệnh, đảm bảo các chỉ tiêu Quốc hội giao trong công tác xét xử, giải quyết các vụ án. Sau mỗi phiên tòa, niềm tin của người dân vào hệ thống tư pháp có nâng cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào thẩm phán.

Bên cạnh đó, ngành tòa án cần rút kinh nghiệm, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Ngoài ra, trong ngành còn tồn tại "một bộ phận rất nhỏ thẩm phán" có trình độ, trách nhiệm, năng lực hạn chế.

Ngành toà án cần xây dựng tòa án điện tử, tổ chức xét xử trực tuyến để tạo điều kiện cho người dân dễ tham dự phiên tòa, không chỉ trong COVID-19 mà cả về sau. Chúng tôi rất mong xét xử trực tuyến", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thay mặt Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, hệ thống tòa án sẽ quán triệt cải cách tư pháp thời gian tới nhưng mong "có sự ủng hộ của các bộ ngành bởi nếu không hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau sẽ khó thực hiện". Ngành sẽ xây dựng tòa án điện tử, giúp quản trị về "con người, án từ, tài chính" đồng thời cung ứng các dịch vụ công cho người dân.

Ngoài ra, một số hoạt động tố tụng sẽ được tiến hành online như xét xử trực tuyến vụ án, hòa giải trực tuyến...

MỚI - NÓNG