Toà án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/2, một toà án ở Seoul ra phán quyết chấp thuận yêu cầu của một phụ nữ Việt Nam về việc Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường cho những hành động mà binh lính Hàn Quốc gây ra trong khi tham chiến ở Việt Nam năm 1968, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.
Toà án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Việt Nam ảnh 1

Bà Nguyen Thi Thanh phát biểu tại toà án Hàn Quốc năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

Phán quyết của Toà án quận trung tâm Seoul đánh dấu lần đầu tiên một toà án Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm của chính phủ nước này phải bồi thường cho những nạn nhân vụ thảm sát năm 1968 ở làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam.

Khoảng 70 người bị giết hại trong vụ thảm sát được báo cáo là do binh lính thuộc Lữ đoàn thuỷ quân lục chiến số 2 của Thuỷ quân lục chiến Hàn Quốc gây ra khi tham chiến ở Việt Nam.

Theo tin của Yonhap, bà Nguyen Thi Thanh, nạn nhân vụ thảm sát, nộp đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2020, yêu cầu bồi thường 30 triệu won (hơn 560 triệu đồng). Bà Thanh cho biết, bà đã mất người thân và bản thân bà cũng bị bắn.

Ngày 7/2, toà án yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường cho bà Thanh 30 triệu won, cộng thêm phần lãi.

Toà án bác bỏ lập luận của Chính phủ Hàn Quốc rằng họ được miễn trách nhiệm bồi thường cho công dân Việt Nam theo thoả thuận liên quan đã ký giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Mỹ.

“Khó có thể coi một thoả thuận như vậy có hiệu lực pháp lý để ngăn cản một công dân Việt Nam khởi kiện Chính phủ Hàn Quốc”, toà án kết luận.

Toà cũng bác lập luận của Chính phủ Hàn Quốc rằng sự tham gia của binh lính vào vụ thảm sát chưa được chứng minh rõ ràng hoặc đó là hành động chính đáng do những tính chất đặc biệt của cuộc chiến.

“Việc người thân của nguyên đơn chết tại hiện trường và bà ấy bị thương nghiêm trọng trong vụ nổ súng của lực lượng thuỷ quân lục chiến là điều đã được thừa nhận”, toà án khẳng định.

Trong trao đổi qua video từ Việt Nam, bà Thanh nói với Yonhap rằng bà rất vui mừng với phán quyết của toà, cho rằng đây sẽ là sự an ủi với những người đã bị sát hại.

Các luật sư đại diện cho bà Thanh cho rằng đây là sự thừa nhận đầu tiên của một cơ quan chính thức của Hàn Quốc về các vụ thảm sát hàng loạt trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngụ ý rằng họ sẽ kháng cáo.

“Chúng tôi sẽ xem xét những bước đi tiếp theo sau khi tham vấn các cơ quan liên quan”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết khi được hỏi rằng có chấp nhận phán quyết trên hay không.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG