Tổ chức Cấm vũ khí hóa học giành giải Nobel Hòa bình 2013

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học giành giải Nobel Hòa bình 2013
TPO - Ủy ban Nobel hôm nay (11/10) công bố giải Nobel Hòa bình 2013 thuộc về Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vì những nỗ lực trong việc loại bỏ vũ khí hóa học trên toàn thế giới.

> Nữ văn sĩ 82 tuổi giành giải Nobel Văn học
> Ba người đa quốc tịch giành giải Nobel Hóa học

Ông Thorbjoern Jagland, Chủ tịch Ủy ban giải Nobel cho biết, giải thưởng mà OPCW nhận được là “phần thưởng cho những nỗ lực của họ nhằm loại bỏ vũ khí hóa học”.

Có trụ sở ở Hague, Hà Lan, OPCW là một tổ chức gồm khoảng 500 thành viên, được thành lập để thực thi Công ước 1997 về vũ khí hóa học. 189 nước tham gia ký kết Công ước này bị cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Reuters, OPCW đã có công lớn trong việc điều tra cuộc tấn công tại Syria hồi tháng trước và phát hiện được chất Sarin làm 1.400 người thiệt mạng.

Công bố của Ủy ban Nobel về giải Nobel Hòa bình khiến nhiều người khá ngạc nhiên. Trước đó, nhiều suy đoán rằng nữ sinh Malala Yousafzai, 16 tuổi, người Pakistan là ứng viên sáng giá cho giải thưởng này.

OPCW sẽ nhận được số tiền thưởng của giải là 8 triệu kronor (khoảng 1,25 triệu USD). Lễ trao giải sẽ được diễn ra vào ngày 10/12 tại thành phố Stockholm (Thụy Điển).

Nguyễn Thủy
Theo
Reuters, Bloomberg

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp ngoáy họng tại Bắc Kinh.

Trung Quốc nghiên cứu xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, có kết quả sau 10 phút

TPO - Nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Trung Quốc có thể giúp mọi người thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách ngoáy họng hoặc ngoáy mũi, đồng thời tiết kiệm thời gian, vì phương pháp thử nghiệm mới chỉ yêu cầu bệnh nhân thở vào túi trong 30 giây và sau 5-10 phút đã có kết quả.