Tố cáo quan tham qua mạng

Tố cáo quan tham qua mạng
TP - Ngày 13/12, tại buổi giao lưu trực tuyến về phòng, chống tham nhũng và kê khai, minh bạch hóa tài sản, thu nhập (do Thanh tra TPHCM tổ chức tại TPHCM), nhiều người dân tố cáo một số vụ việc có biểu hiện tham nhũng.

> 74 năm tù cho các 'quan tham' Vifon
> ‘Đại án’ tham nhũng ở Cty Vifon: Gần 80 năm tù

Ông Nguyễn Minh Dũng (lô C chung cư Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3) nói: “Để được giải quyết nhanh thủ tục nhà đất, tôi đã đưa 10 triệu đồng cho một cán bộ quận. Sự việc xảy ra hơn một tháng trước. Nay, tôi viết đơn tố cáo được không? Có bị truy cứu tội đưa hối lộ?”. Ông Mai Bá (ngụ phường Phước Long A, quận 9) bức xúc: “Tôi có đơn tố cáo cán bộ làm sai lên cấp trên, không hiểu sao, người bị tố cáo biết, thường đe dọa, gây khó dễ”.

Một nguời dân ngụ tại 2 bis Đinh Tiên Hoàng (phường Đa Kao, quận 1) nói bị thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trường THPT Năng khiếu Thể dục - Thể thao. “Chúng tôi có đơn khiếu nại về mức giá đền bù, giải tỏa, nhưng tới nay chưa được giải quyết. Vừa qua, một số hộ thuộc diện hỗ trợ di dời lại được đền bù số tiền rất lớn. Một số hộ cho biết đã “chung chi” cho một số cán bộ có trách nhiệm”. Người dân có bị truy cứu trách nhiệm nếu bị ép “chung chi”?

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chánh Thanh tra TPHCM, cho biết, theo quy định của Luật Tố cáo, người tố cáo được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích. Nếu bị đe dọa, trả thù, trù dập, người dân có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bảo vệ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, người đưa hối lộ từ 2 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tù từ 1 đến 6 năm. Người đưa hối lộ song chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể được miễn trách nhiệm hình sự, được trả lại một phần hoặc toàn bộ tài sản đã đưa hối lộ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG