Tờ 2 USD 'độc' chơi Tết giá hàng chục triệu đồng

Tờ 2 USD 'độc' chơi Tết giá hàng chục triệu đồng
Những người mua 2 USD uncut thường để nguyên, không cắt, sau đó cho vào khung, ốp kính treo lên tường như tranh, để thỏa mãn thú chơi và cũng cầu may mắn trong dịp năm mới.

Tờ 2 USD 'độc' chơi Tết giá hàng chục triệu đồng

> Tiền 10.000 đồng giá 4 triệu đồng
> Tờ 2 USD lì xì Tết đẩy lên giá 3 triệu đồng

Những người mua 2 USD uncut thường để nguyên, không cắt, sau đó cho vào khung, ốp kính treo lên tường như tranh, để thỏa mãn thú chơi và cũng cầu may mắn trong dịp năm mới.

Cùng với các loại tiền in hình ngựa từ thời xưa hay 1 USD phát hành riêng cho Tết Giáp Ngọ, năm nay còn có loại 2 đôla Mỹ uncut giá hàng chục triệu đồng.

Rao bán 2 USD uncut trên một mạng mua bán với giá 1,2 triệu đồng 4 tờ và 16 triệu đồng 32 tờ, Tuấn Anh – một người chuyên kinh doanh tiền lẻ, tiền lì xì Tết cho biết, vì không phổ biến nên giá bán loại tiền trên tương đối cao so với mặt bằng chung. Theo lời Tuấn Anh, 2 USD uncut này được sản xuất chủ yếu năm 2003 và 1976.

Seri 16 tờ tiền 2 USD uncut được rao bán với giá phổ biến 5 triệu đồng đến 16 triệu đồng song vẫn có không ít người mua vì quan niệm treo 2 USD sẽ mang lại may mắn
Seri 16 tờ tiền 2 USD uncut được rao bán với giá phổ biến 5 triệu đồng đến 16 triệu đồng song vẫn có không ít người mua vì quan niệm treo 2 USD sẽ mang lại may mắn.

Sở dĩ có tên uncut vì những tờ USD này vẫn được dính thành phên, chưa bị cắt rời thành từng tờ riêng biệt, phục vụ dân sưu tầm tiền. “Cộng đồng những người chơi tiền không lạ gì loại đôla uncut này, nhưng người thường không nhiều người biết.

Những đồng đôla này thường có các dạng 4 tờ, 8 tờ, 16 tờ, 32 tờ và giá bán tùy theo số tờ, nhưng thường sẽ không dưới bạc triệu”, chàng thanh niên với thú vui sưu tầm tiền đã gần 10 năm tiết lộ.

Với giá bán 300.000-500.000 đồng/tờ 2 USD (cao gấp cả chục lần so với mệnh giá thực), loại đôla uncut, đối với dân sưu tầm tiền, không quá đắt nhưng cũng không rẻ.

“Giá 500.000 đồng/tờ thì seri 32 tờ cũng đã 16 triệu đồng, không rẻ. Nhưng dịp cận Tết, mình vẫn bán được những thếp tiền kiểu này, vì theo nhiều khách, nó đem lại may mắn trong kinh doanh”, một người kinh doanh tiền cổ tại TP.HCM cho biết.

Theo chị này, những người mua 2 USD uncut thường để nguyên, không cắt, sau đó cho vào khung, ốp kính treo lên tường như tranh, để thỏa mãn thú chơi và cũng cầu may mắn trong dịp năm mới.

Cũng giống như những loại tiền dưới dạng sưu tầm, 2 USD uncut không có tiêu chí rõ ràng để quy định mức giá. Thu – sinh viên đại học Quốc gia TP.HCM với sở thích sưu tập và mua bán tiền cổ từ nhiều năm nay cho biết, có những tờ USD uncut loại 8-16 tờ giá chỉ khoảng 3,5-5 triệu đồng. Nhưng bù lại, cùng mệnh giá, cùng số tờ, một số người bán lại hét giá lên tới hàng chục triệu đồng.

“Chơi tiền cũng như các thú chơi khác, nhiều khi thích thì mua, vì đam mê, chứ cũng không quá đặt nặng vấn đề giá cả. Nhất là khi vào tay người đi buôn thứ thật, thì chỉ nghe quan niệm và những ‘công dụng’ thần kỳ của đồng tiền định mua, khách đã có thể xuống ví không tiếc”, Thu chia sẻ và bổ sung, buôn bán tiền, gặp khách “sộp” rất thích vì không bị cò kè.

Còn với dân trong nghề, chỉ cần nhìn đồng tiền, số seri hay một vài đặc điểm khác, có thể định giá chính xác một cách tương đối.

Trên một số trang mua bán quốc tế, loại tiền 2 USD uncut cũng được rao bán với mức giá không rẻ. Trên trang amazon.com, 4 tờ 2 USD uncut có giá 33 đôla Mỹ, tương đương hơn 700.000 đồng, trong khi loại 32 tờ có giá 192 USD, quy ra tiền Việt khoảng gần 5 triệu. So với giá bán tại Việt Nam, mức này “mềm” hơn và cũng không thực sự hút khách.

Một thành viên rao bán tiền trên trang thương mại điện tử eBay cho biết, loại 2 USD uncut 16 hoặc 32 tờ trên trang này giá dao động trên dưới 3 triệu đồng, còn loại 4 tờ chỉ khoảng 500.000 đồng. Như vậy, so với mệnh giá thực quy đổi theo tỷ giá khoảng hơn 21.000 đồng/USD, mỗi tờ 2 USD uncut chỉ đắt hơn khoảng 5 lần, chưa tới mức hàng chục lần như loại USD uncut bán tại Việt Nam.

Theo Kim Ngân
Zing

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG