TKV lên tiếng về các dự án khai thác bauxite

Sản xuất alumina tại Nhà máy alumina Nhân Cơ. Ảnh: Trọng Hoàng.
Sản xuất alumina tại Nhà máy alumina Nhân Cơ. Ảnh: Trọng Hoàng.
TP - Ngày 31/3, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) chính thức lên tiếng xung quanh những thông tin liên quan đến nội dung tại buổi “Tọa đàm” về các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức ngày 28/3 tại Hà Nội.

Lãnh đạo TKV khẳng định, các dự án đang được thực hiện theo đúng kế hoạch, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của TKV tại Lâm Đồng và Đắk Nông là các dự án công nghiệp luyện kim lớn, đầu tư từ nguồn vốn tự có của TKV và nguồn vốn vay.

Cũng như đối với nhiều dự án công nghiệp lớn, trong giai đoạn đầu thường bị lỗ vài năm (có thể gọi là lỗ kế hoạch - lỗ đã được tính trong dự án) do ban đầu chưa phát huy công suất, chi phí chuẩn bị sản xuất, chi phí vốn (lãi vay), khấu hao thiết bị giai đoạn đầu còn cao.

Đối với dự án Tân Rai, hiện tại đang thực hiện ở giai đoạn lỗ kế hoạch như dự án đã tính toán, còn cả đời dự án sẽ đảm bảo hiệu quả kinh tế với thời gian lỗ kế hoạch là 4 năm và thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm; dự án Nhân Cơ đang tiến hành xây lắp.

“Việc một số người lấy việc dự án sẽ lỗ trong giai đoạn đầu để đánh giá hiệu quả kinh tế cho cả đời của dự án là không đúng bản chất”, TKV khẳng định.

Lãnh đạo TKV cũng cho biết, tập đoàn hoan nghênh các đóng góp có tính xây dựng và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến xác đáng của các nhà khoa học có kiến thức và hiểu biết về các lĩnh vực liên quan.

Việc một số người luôn tìm cách tấn công các dự án của TKV dù không có đủ thông tin, hiểu biết không đầy đủ về các vấn đề không thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình là không khách quan và không chính xác.

Những ý kiến đánh giá được đưa ra trên các số liệu, dẫn chứng không chính xác, thiếu thực tế, thiếu tính khoa học sẽ phiến diện và không đáng tin cậy.

MỚI - NÓNG