Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng:

'Tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp'

Một dự án dân cư ở Long Thành
Một dự án dân cư ở Long Thành
TPO - “Bây giờ tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp. Không chỉ dân hay đầu nậu, mà cán bộ cũng mua đất ở đây để chờ thời”, ông Nhưỡng cho hay. 

Trao đổi với PV sau cảnh báo của Thượng tướng Lê Chiêm về tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng khẳng định: Câu chuyện đầu cơ đất ở Long Thành đang diễn ra đúng như nhận định của Thượng tướng Lê Chiêm tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội vừa qua. “Cũng có nhiều dư luận về tình trạng này chứ không phải chỉ Thượng tướng Lê Chiêm nói”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ông Nhưỡng cho biết, bản thân ông đã vào tận Đồng Nai và nghe mọi người nói về tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành. “Bây giờ tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp. Không chỉ dân hay đầu nậu, mà cán bộ cũng mua để chờ thời. Một số cán bộ ở TP HCM rồi Đồng Nai và các tỉnh lân cận đã mua đất ở đây”, ông Nhưỡng cho hay.

'Tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp' ảnh 1 Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Ông Nhưỡng cũng cảnh báo: "Không cẩn thận sẽ dẫn đến tranh chấp đất triền miên và trên diện rộng ở Long Thành. Khi cho ý kiến thảo luận tổ ở Quốc hội, tôi cũng đã cảnh báo về việc này. Phải chuẩn bị tinh thần củng cố tòa án Long Khánh vì khả năng sắp tới họ sẽ phải giải quyết rất nhiều tranh chấp. Đó là một hệ lụy lớn”, Ông Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Nhưỡng, tình trạng đầu cơ, găm đất còn dẫn đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng không công bằng. “Anh đầu cơ tích trữ (có thể có cả cán bộ trong đó) rồi tìm cách xây nhà cửa, làm công trình rồi tăng tiền đền bù. Điều này không công bằng với người dân thực sự ở trên mảnh đất đó”, ông Nhưỡng nói.

Cán bộ Đồng Nai phải gương mẫu

Để xử lý tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành, theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, việc đầu tiên phải giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm công tác tuyên truyền để quán triệt cho tất cả nhân dân địa phương.

“Cần phải tránh hiện tượng đầu cơ dẫn đến tranh chấp, dẫn đến bong bóng bất động sản. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai phải quán triệt thực hiện chính sách này và phải là những người gương mẫu nhất. Đặc biệt cán bộ liên quan như địa chính không tiếp tay cho các đầu nậu đất, cũng như bản thân gia đình anh phải gương mẫu thực hiện, đó là cái quan trọng nhất”, ông Nhưỡng cho hay.

'Tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp' ảnh 2 "Tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp"-ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trước đó, thảo luận tại tổ về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm (ĐBQH tỉnh Kon Tum) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ôm đất, đội giá ở Long Thành khi dự án sân bay ở đây đang được triển khai.

Tướng Lê Chiêm cảnh báo: Người ở TP Hồ Chí Minh đổ xô về Long Thành mua đất, cán bộ ký rất nhiều. Dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất đó, mà sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi.

Theo Thứ trưởng Lê Chiêm, Quốc hội phải cân nhắc lại và nghiên cứu kỹ quy trình. Việc này phải giao Chính phủ đứng ra, phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chịu trách nhiệm trước Trung ương.

“Giá ngay từ thời điểm và đến bây giờ đã chênh gần 50% rồi. Tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ bây giờ thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh?”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

“Minh họa” cho nhận định của Thượng tướng Lê Chiêm, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng dẫn dụ việc giải phóng mặt bằng dự án tại quê nhà. Theo ông Vinh, khi làm dự án, đi vào đo đếm cụ thể, danh sách cụ thể, hộ trực tiếp sản xuất lại là hộ khác, toàn là của cán bộ huyện.

“Tôi sợ ở Long thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất tại đó thì không phải chủ đất”, ông Vinh quan ngại.

MỚI - NÓNG