Tình nguyện viên VN nhiệt huyết và trách nhiệm

Tình nguyện viên VN nhiệt huyết và trách nhiệm
TP - Sang Việt Nam triển khai dự án nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho tình nguyện viên, hai bạn trẻ Mavcus (đến từ Áo) và Elena (đến từ Bulgari) đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý.

> Ra mắt giải thưởng 'Tình nguyện viên xuất sắc'

Mavcus (thứ 2 từ trái sang) và Elena (thứ 3 từ trái sang hàng sau) cùng tình nguyện viên Việt Nam. Ảnh: Hải Yến
Mavcus (thứ 2 từ trái sang) và Elena (thứ 3 từ trái sang hàng sau) cùng tình nguyện viên Việt Nam. Ảnh: Hải Yến.
 

Một tuần làm việc với tình nguyện viên Việt Nam, Elena thấy họ có gì khác với tình nguyện viên các nước?

Elena: Tình nguyện viên Việt Nam rất có trách nhiệm, tích cực hoạt động. Tôi nhìn thấy ở họ có động lực tình nguyện để thay đổi cuộc sống thực sự. Ở châu Âu, tình nguyện viên đón nhận hoạt động tình nguyện như một cơ hội thực hành, không xuất phát từ nhu cầu thực tế cần thiết của xã hội.

Các bạn chia sẻ kinh nghiệm gì với tình nguyện viên Việt Nam?

Mavcus: Chúng tôi tập trung chia sẻ với các bạn hai kỹ năng chủ yếu là quản lý và gây quỹ. Thông qua những tình huống, câu chuyện cụ thể, các bạn cùng thảo luận về kỹ năng quản lý dự án, quản lý tình nguyện viên, kỹ năng lãnh đạo, rèn luyện những kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm...Chúng tôi giúp họ tự tin, chủ động và tích cực hơn để có hiệu quả cho cộng đồng.

Làm thế nào để gây được quỹ cho hoạt động tình nguyện?

Mavcus: Để bắt đầu lập một dự án gây quỹ, các bạn phải xác định nguồn tiền ở đâu, đối tượng tài trợ tiền vì mục đích gì, xin tài sản từ người giàu hay các tổ chức, Cty... Khi tính toán các nguồn tiền khả thi, bạn có thể lập hồ sơ xin tài trợ.

Chúng tôi đề cập việc gây quỹ ở nhiều lĩnh vực (không riêng về tình nguyện), ở các nước trên thế giới, để các bạn hình dung và sau đó đặt vào điều kiện gây quỹ để hoạt động tại Hà Nội thì thế nào, các bạn sẽ xin ai, bao nhiêu, làm thế nào để kết nối... Những tình huống cụ thể đã giúp các bạn chủ động, tự thân vận động triển khai dự án. Tôi bất ngờ khi tình nguyện viên làm việc hiệu quả, họ chỉ ra được các nguồn tiền, đo đếm được khả năng tài trợ...

Tình nguyện viên trưởng thành từ các hoạt động tình nguyện có khả năng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai không?

Elena: Tôi tin tưởng điều đó. Khi trở thành một tình nguyện viên có tinh thần trách nhiệm, năng động, có tầm nhìn rộng mở và trưởng thành qua từng hoạt động. Những phẩm chất đó là yếu tố cần có của một lãnh đạo tương lai. Trước khi là quản lý của các dự án của Hiệp hội sáng kiến hợp tác quốc tế (IIC) ở Bulgari tôi cũng đi lên từ một tình nguyện viên.

Mavcus: Một tình nguyện viên khi hoạt động cần tìm hiểu về nhu cầu, nguyện vọng của nhóm mình, cộng đồng mình để có những hành động thích hợp. Điều này rất cần thiết ở một nhà lãnh đạo.

Hải Yến thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG