Tình nguyện viên đa năng

Tình nguyện viên đa năng
TP - 300 tình nguyện viên (TNV) gây ấn tượng đặc biệt tại Festival Huế bởi sự đa năng, thân thiện, nhiệt huyết.

Các bạn được lựa chọn từ hơn 2.000 hồ sơ và phải qua vòng phỏng vấn, viết tự luận về Huế, tập huấn các kỹ năng tổng hợp. Lần đầu tiên làm TNV Festival nên Mai Ngọc Anh (ĐH Ngoại ngữ) luôn lo lắng. Cô đảm trách liên lạc viên cho đoàn nghệ thuật Mông Cổ với 18 người nhưng chỉ có 2 người biết bập bõm tiếng Anh. Nền văn hóa của xứ sở thảo nguyên và sa mạc cũng là thử thách lớn với Ngọc Anh.

Gần 1 tháng, ngày nào Ngọc Anh cũng ôm cuốn từ điển Anh - Mông Cổ. Ngôn ngữ hình thể cũng được Ngọc Anh sử dụng tối đa để giao tiếp với những nghệ sĩ Mông Cổ không biết tiếng Anh. “Có hôm ở nhà mình chúc ngủ ngon bằng tiếng Mông Cổ. Nhiều người khuyên mình nên đi làm hướng dẫn viên du lịch Mông Cổ sẽ rất đắt sô”, Ngọc Anh kể.

Nguyễn Đức Ri (Khoa Du lịch - ĐH Huế) đã có kinh nghiệm làm TNV festival lại có nghiệp vụ du lịch nhưng không chủ quan. Ri tranh thủ đi học kỹ năng mềm về thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm... Bạn bè gọi Ri là Mr Kỹ năng sống. “Mình rất mừng khi được nhiều du khách khen TNV thạo kỹ năng và thân thiện. Qua đó mới thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm”, Ri chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Anh Dũng (ĐH Khoa học) có dịp trổ tài làm bác sĩ. Đêm khai mạc, một du khách người Anh do sơ ý vấp phải đèn chiếu sáng, bàn chân bị tứa máu. Ông Tây nhấp nha nhấp nhổm, hoài nghi về cách sơ cứu của Dũng. Bằng lối giao tiếp thông minh, kiến thức sơ cứu tốt, Dũng khiến ông Tây an tâm, đã cầm máu vết thương và gọi taxi đưa ông Tây đến bệnh viện. “Festival là dịp học hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức”, Dũng nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm?

Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm?

TPO - Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1996) mới đây đã có dòng tâm sự trên một hội nhóm Facebook với chủ đề: "23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm?" và nhận được nhiều lượt tương tác của bạn trẻ. Trước đó, cô đã có “tour du lịch 0 đồng” đi qua 7 nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Ấn Độ trong 8 tháng.
Võ Thị Văn Minh (thứ ba từ trái sang, hàng đầu) tham gia chống dịch ở Bình Dương Ảnh: NVCC

'Bông hồng thép' trong khu cách ly

TP - Trong tình cảnh hy hữu bác sĩ mắc COVID-19, tình nguyện viên Võ Thị Văn Minh tự tin kê thuốc, ra y lệnh chăm sóc, điều trị bệnh nhân ở khu cách ly của tỉnh Bình Dương những ngày dịch bùng phát. Cô còn có sáng kiến để tầm soát sớm nhận biết các ca có dấu hiệu chuyển biến nặng để kịp thời chữa trị.