Tính năng lái tự động sẽ kém hiệu quả khi trời mưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) cho biết trời mưa có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống phanh tự động và hỗ trợ giữ làn đường trên xe hiện đại.

Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) gần đây đã thực hiện một nghiên cứu mới để tìm hiểu về tính hiệu quả của các tính năng an toàn hỗ trợ người lái trong thời tiết xấu. Để kiểm tra hiệu suất của chúng, AAA đã sử dụng một thử nghiệm kín có mô phỏng lượng mưa từ vừa đến lớn. Nó cũng mô phỏng các điều kiện khác trong thế giới thực chẳng hạn như bụi bẩn.

Qua nghiên cứu, AAA nhận thấy hiện tại ngày càng có nhiều lái xe tin tưởng vào khả năng của các thiết bị hỗ trợ người lái. Ngoài những xe có trang bị hỗ trợ lái tự động cấp độ 2, họ chưa sử dụng loại xe nào khác. Do đó, chúng có thể tạo nên thói quen chủ quan cho các tài xế.

Tính năng lái tự động sẽ kém hiệu quả khi trời mưa ảnh 1

Tài xế có thể chủ quan khi ỷ lại vào hệ thống lái tự động.

Ở điều kiện thời tiết xấu, mẫu xe được trang bị phanh khẩn cấp tự động di chuyển với vận tốc 56,3 km/h có khả năng va chạm các chướng ngại vật tới 33% trong tổng số lần thử nghiệm. Tính năng hỗ trợ giữ làn đường thậm chí còn lỗi đến 69% trong các lần thử nghiệm ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tính năng lái tự động sẽ kém hiệu quả khi trời mưa ảnh 2

Các tính năng an toàn sẽ hoạt động kém hơn khi trời mưa.

AAA tuyên bố rằng các tính năng an toàn này luôn được thử nghiệm với các xe ở tình trạng tốt và trong điều kiện các trường hợp thời tiết có thể xảy ra trên đường. Xem xét kết quả của nghiên cứu này, họ có xu hướng đồng ý về việc thiết bị hỗ trợ lái sẽ kém hiệu quả khi gặp thời tiết xấu.

Giám đốc phụ trách kỹ thuật của AAA cho biết: "Hệ thống an toàn trên xe dựa vào các cảm biến và camera để xem vạch kẻ đường, các xe ô tô khác, người đi bộ và chướng ngại vật trên đường. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, chúng dễ bị tổn thương hơn trước các yếu tố môi trường như mưa. Thực tế là mọi người không phải lúc nào cũng lái xe trong thời tiết nắng đẹp, hoàn hảo, vì vậy chúng tôi phải mở rộng thử nghiệm và xem xét những điều mọi người thực sự phải đối mặt trong quá trình lái xe hàng ngày".

Tính năng lái tự động sẽ kém hiệu quả khi trời mưa ảnh 3

Các chuyên gia tuyên bố nghiên cứu của họ được thực hiện trong các điều kiện thời tiết mô phỏng thực tế.

Kết quả nghiên cứu thậm chí còn mang lại cái nhìn sâu sắc hơn. Ở tốc độ 27,3 km/h, những chiếc xe có phanh khẩn cấp tự động chỉ bị va chạm 17% số lần chạy thử nghiệm. Tuy nhiên nếu tăng tốc độ lên 56,3 km/h, con số này về cơ bản đã tăng gấp đôi lên 33%.

Vị giám đốc nói tiếp: "AAA công nhận các hệ thống này có khả năng giảm thiểu nguy cơ va chạm và cải thiện sự an toàn tổng thể khi lái xe. Việc các nhà sản xuất ô tô cải thiện về tính ổn định của chúng sẽ giúp loại thiết bị này phát triển hơn trong tương lai."

Mặc dù số các vụ va chạm khi AAA thử nghiệm cao hơn nhiều so với nghiên cứu của Viện bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) và hãng xe Cadillac thực hiện, tuy nhiên những tổ chức nói trên lại không thực hiện trong điều kiện trời mưa.

Trong loạt thử nghiệm của hiệp hội ô tô Mỹ, khi các tấm kính chắn gió trên xe có nhiều vết bẩn, hiệu quả của hệ thống an toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, AAA khuyên tài xế nên giữ cho kính chắn gió sạch để đảm bảo camera của hệ thống an toàn không bị che khuất.

Tính năng lái tự động sẽ kém hiệu quả khi trời mưa ảnh 4

Kính chắn gió có nhiều vết bẩn không ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống hỗ trợ người lái.

Khi mô phỏng lượng mưa trên đường, các kỹ sư của AAA đã sử dụng một bình chứa, một máy bơm cao áp và một vòi phun chuyên dụng. AAA cũng không nêu tên các mẫu xe cụ thể tham gia thử nghiệm, nhưng hình ảnh đính kèm trong báo cáo cho thấy một chiếc Hyundai Santa Fe. Chắc chắn rằng có nhiều xe hơn đã được thử nghiệm, nhưng thông tin đó không được tiết lộ.

Theo Carbuzz
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.