Tình hình Ukraine phức tạp: Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt thận trọng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các thành phố của Ukraine gần đây liên tục bị tấn công, nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân rời Ukraine. Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt có biện pháp bảo đảm an toàn, tránh xa những nơi nguy hiểm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi luôn theo dõi sát, quan tâm và giám sát tình hình tại Ukraine, chú trọng công tác bảo hộ công dân, bảo hộ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở khu vực này”.

Trước tình hình xung đột Ukraine có những diễn biến phức tạp hơn, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng để nắm tình hình, cử cán bộ trao đổi với chính quyền sở tại để tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con, đề nghị chính quyền sở tại có biện pháp hỗ trợ bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở Ukraine. Đại sứ quán cho biết, hiện còn khoảng 500 người Việt ở Ukraine, đến nay chưa ghi nhận thương vong nào trong những diễn biến phức tạp gần đây.

Tình hình Ukraine phức tạp: Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt thận trọng ảnh 1

Nhiều thành phố của Ukraine đang bị mất điện vì hạ tầng năng lượng bị phá hủy Ảnh: Reuters

Ngày 18/10, Cục Lãnh sự khuyến cáo, đề nghị công dân Việt Nam ở Ukraine thường xuyên liên lạc với Đại sứ quán, có biện pháp giữ an toàn cho bản thân và gia đình, tránh xa các khu vực nguy hiểm, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Ukraine và các nước xung quanh trong trường hợp cần thiết.

Trả lời câu hỏi của đại diện Đại sứ quán Ukraine đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước tình trạng 30% cơ sở hạ tầng Ukraine bị phá hủy trong các cuộc tấn công gần đây, bà Hằng cho biết: “Chúng tôi luôn quan tâm và theo dõi chặt chẽ những diễn biến gần đây ở Ukraine. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

MỚI - NÓNG