Tình hình Donbass ‘cực kỳ khó khăn’, Mỹ không gửi pháo có thể vươn sang Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở vùng Donbass vẫn “cực kỳ khó khăn”, khi Nga đang dồn sức tấn công sau khi rút khỏi thủ đô Kiev.
Tình hình Donbass ‘cực kỳ khó khăn’, Mỹ không gửi pháo có thể vươn sang Nga ảnh 1

Cảnh tượng ở làng Novomykhailivka thuộc Donestk ngày 29/5. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ không gửi loại pháo có thể vươn sang Nga cho Ukraine. Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev gọi đây là quyết định “hợp lý”.

Trước đó, Ukraine đề nghị Mỹ cung cấp hệ thống pháp tầm xa MLRS, có thể phóng đồng loạt nhiều tên lửa đến mục tiêu cách xa hàng trăm dặm.

Theo CNN Washington Post, chính quyền Biden đang nghiêng về khả năng gửi một loại pháo khác có tên viết tắt là HIMARS trong gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Không rõ phát biểu của ông Biden nói đến hệ thống nào.

Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, bao gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk.

Giành được Sievierodonetsk và thành phố sinh đôi Lysychansk đối diện bên bờ sông Siverskyi Donets sẽ giúp Nga kiểm soát hiệu quả Lugansk, để từ đó Mátxcơva có thể tuyên bố chiến thắng.

Trong bài phát biểu lúc đêm muộn, ông Zelensky nói rằng tình hình ở Donbass “vẫn cực kỳ khó khăn”, và quân Nga “đang cố tập hợp lực lượng vượt trội để gây thêm áp lực lên lực lượng của chúng tôi”.

“Quân Nga giờ đã tập hợp tối đa sức mạnh chiến đấu của họ”, ông Zelensky nói về tình hình ở Donbass.

Việc dồn quân vào Donbass khiến lực lượng của Nga ở các nơi khác mỏng đi.

Kiev khẳng định, trong những ngày gần đây, lực lượng của họ đã đẩy lùi quân Nga khỏi các vị trí tấn công ở Andriyivka, Lozove và Bilohorka – những ngôi làng nằm trên bờ nam của sông Inhulets tạo nên ranh giới của tỉnh Kherson, nơi Nga vẫn đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG