Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Campuchia không thay đổi

Các đại biểu về dự lễ kỷ niệm đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời chiến đấu vì chính nghĩa, giúp nước bạn Campuchia
Các đại biểu về dự lễ kỷ niệm đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời chiến đấu vì chính nghĩa, giúp nước bạn Campuchia
TPO - Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Campuchia được xây đắp bằng máu xương của nhân dân hai nước, trong đó có 9.419 liệt sỹ thuộc Mặt trận 479.

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân nhân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia (26/9/1989-26/9/2019).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Cường, Chủ tịch Hội cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội cho biết: Thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đồng thời đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia cũng như nhân dân Campuchia, Quân tình nguyện Việt Nam đã cùng các lực lượng cách mạng Campuchia, xóa bỏ chế độ diệt chủng Pol Pot - Iêng Xary, kề vai sát cánh với quân và dân Campuchia đánh bại mưu toan phục hồi chế đội diệt chủng, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, thực hiện công cuộc hồi sinh đất nước Chùa Tháp...

Từ năm 1979 đến 1985, phối hợp với các lực lượng vũ trang bạn, Quân tình nguyện Việt Nam liên tiếp mở các chiến dịch truy quét, đánh phá các căn cứ của Khmer Đỏ ở cả biên giới và nội địa. Mùa khô năm 1984-1985, quân ta mở chiến dịch lớn chưa từng có cả về quy mô, thời gian và đã giành thắng lợi quyết định, chấm dứt hy vọng lật ngược tình thế của Khmer Đỏ. Kể từ cuối năm 1985, các lực lượng phản động Campuchia về cơ bản không còn là mối đe dọa lớn đối với Chính quyền cách mạng Campuchia.

Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Campuchia không thay đổi ảnh 1 Đại diện Ban tổ chức trao quà tặng học viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Tháng 6/1988, với sự thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, Việt Nam đã rút toàn bộ chuyên gia dân sự và đến này 26/9/1989, toàn bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã trở về Tổ quốc trong vinh quang chói lọi, trong sự lưu luyến tiễn đưa của nhân dân Campuchia và niềm xúc động nghẹn ngào của người dân Việt Nam.

“Thời thế có thể đổi thay nhưng tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia không bao giờ thay đổi. Đó là tình đoàn kết liên minh chiến đấu, được trải qua thử thách của thời gian và thực tế lịch sử, được xây đắp bằng máu xương của nhân dân hai nước, trong đó có 9.419 liệt sỹ thuộc Mặt trận 479. Đó là tình hữu nghị vô cùng đặc biệt và hết sức thiêng liêng, là tài sản vô giá của hai dân tộc; là cơ sở, nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay và tương lai”, ông Lê Cường nói.

Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Campuchia không thay đổi ảnh 2 Đại diện Ban tổ chức trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ.

Tại lễ kỷ niệm, các cựu chiến binh quân tình nguyện Mặt trận 479 đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm, tri ân những đồng đội đã để lại một phần xương máu, anh dũng hy sinh để hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả; đồng thời, động viên, nhắc nhở nhau luôn giữ gìn phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giữ vững truyền thống, tình đoàn kết thủy chung ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Mặt trận 479 được thành lập ngày 14/4/1979 với 3 nhiệm vụ chính gồm: giúp đỡ nước bạn Campuchia đưa dân về quê, chữa bệnh, cứu đói, phục hồi sản xuất; xây dựng chính quyền và lực lượng vũ trang từ T.Ư đến địa phương; tiếp tục chiến đấu để loại bỏ nguy cơ phục hồi chế độ diệt chủng phản động.

Quá trình hoạt động trong 19 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội đã từng bước duy trì sinh hoạt vào nền nếp, hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ - “Bộ đội nhà Phật” trên mọi lĩnh vực công tác và trong cuộc sống đời thường.

Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Campuchia không thay đổi ảnh 3 Trao quà tặng lưu học sinh Campuchia được Hội nhận đỡ đầu.

Hội đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống; vận động xây dựng quỹ hội, tổ chức hàng trăm lượt thăm hỏi, động viên, tặng quà các hội viên khó khăn, đau ốm nằm viện; hướng nghiệp, tạo việc làm, tư vấn phát triển kinh tế cho gia đình hội viên. Hội còn tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia, như hưởng ứng nội dung cuộc vận động “Gieo mầm hữu nghị” bằng những việc làm thiết thực với học sinh, sinh viên Campuchia phù hợp với khả năng của Hội...

Tại chương trình gặp mặt, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội đã trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ; công bố quyết định nhận đỡ đầu và trao quà tặng lưu học sinh Campuchia được Hội nhận đỡ đầu; trao Bằng tri ân Tấm lòng vàng “Vì nghĩa tình đồng đội và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia” tặng các nhà hảo tâm.


MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.