Tình báo Venezuela bắt giữ Phó chủ tịch Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela (trái) đứng cạnh tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: NYT)
Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela (trái) đứng cạnh tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: NYT)
TPO - Hôm 8/5, tình báo Venezuela đã bắt giữ phó chủ tịch quốc hội bằng cách dùng xe tải để kéo chiếc ô-tô khi ông này đang ngồi bên trong. Chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu ông này không được thả.

Cơ quan tình báo SEBIN bắt giữ ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc hội và là người cùng phe với Tổng thống tự phong Juan Guaido. Đây là vụ bắt giữ một nhà làm luật đầu tiên kể từ khi ông Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy để lật đổ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vào tuần trước nhưng bất thành.

Viết trên Twitter, ông Zambrano nói rằng vào hơn 6h chiều ngày 8/5, các đặc vụ SEBIN đã bao vây xe của ông khi đang đậu bên ngoài trụ sở của đảng Hành động dân chủ thuộc quận La Florida ở Caracas.

“Chúng tôi rất bất ngờ, và sau khi ngăn cản chúng tôi ra khỏi xe, họ đã dùng xe tải kéo để buộc chúng tôi đến thẳng trụ sở SEBIN”, ông Zambrano viết.

Còn ông Guaido đăng trên Twitter: “Chính quyền đã bắt cóc phó chủ tịch đầu tiên”.
Phe nghị sĩ quốc hội ủng hộ ông Maduro đã đồng ý tước bỏ quyền miễn trừ đối với ông Zambrano và 6 nhà làm uật khác để mở đường cho khả năng truy tố những người này. Nhưng phe đối lập không công nhận quyết định của quốc hội.

Tòa án tối cao trước đó cáo buộc những nhà làm luật này tội thông đồng, nổi loạn và phản quốc. 3 nhà lập pháp đối lập khác cũng bị cáo buộc những tội danh này.

Phe đối lập cho rằng ông Maduro đã cấy vào tòa án những nhân vật cùng phe mình.

Đại sứ quán Venezuela tại Washington nói rằng việc bắt giữ ông Zambrano là “trái pháp luật và  không thể tha thứ”.

“Ông Maduro và các đồng phạm chịu trách nhiệm trực tiếp đến sự an toàn của ông Zambrano. Nếu ông ấy không được thả ngay, sẽ có hậu quả xảy đến”, Đại sứ quán Venezuela tuyên bố trên Twitter.

Vài ngày trước, Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt 25 thẩm phán còn lại trong Tòa án tối cao Venezuela. Trước đó, Mỹ trừng phạt Chánh án Maikel Moreno từ năm 2017 và 7 thành viên chính của phòng hiến pháp. Tòa án này có quyền ký lệnh bắt ông Guaido – động thái mà quan chức Mỹ nói là sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm