Tin bạn chat qua Facebook chưa nhận 10 tỉ đã mất 800 triệu: Tiền ảo đâu dễ lấy

TPO - Mới đây, một người phụ nữ ở Cà Mau ‘tố’ bị lừa đảo 800 triệu đồng chỉ vì tin lời hứa giúp đỡ 10 tỷ đồng từ bạn chát quen qua mạng xã hội Facebook. Vụ việc là lời báo cảnh tỉnh cho nhiều người, đừng mờ mắt vì những đồng tiền 'trên trời rơi xuống' rồi trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Người phụ nữ tố bị bạn quen qua facebook lừa 800 triệu đồng

Chiều 20/11, chị T.T.N (41 tuổi), ngụ xã Ngọc Chánh, H.Đầm Dơi (Cà Mau) đến Công an tỉnh Cà Mau tố cáo của về việc bị lừa 800 triệu đồng.

Theo trình bày của chị N., cách đây khoảng nửa năm có số điện thoại lạ và tài khoản Facebook nhắn tin nhiều lần. Ban đầu chị N không nhắn tin lại nhưng về sau có trả lời, trao đổi qua lại. Chị N có cung cấp thông tin cho người kia, qua mạng rằng đang làm nghề mua bán tôm khô, kinh doanh đang gặp khó, gia cảnh đơn chiếc, có đứa em sống bên Hàn Quốc… Người kia nói rằng sẽ giúp đỡ cho chị N.

Tin bạn chat qua Facebook chưa nhận 10 tỉ đã mất 800 triệu: Tiền ảo đâu dễ lấy ảnh 1 Biên nhận gửi tiền của chị N.
“Sau đó, tôi nhận được giấy báo nhận tiền, quy đổi ra tiền Việt Nam đồng hơn 10 tỷ đồng. Để nhận được số tiền lớn kia, tôi phải nộp 30 triệu đồng tiền phí vận chuyển. Sau đó, có người một người phụ nữ tên M.T xưng là người của sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp số tài khoản, chi nhánh ngân hàng, tên người nhận để tôi gửi tiền”, chị N kể. Chị N gửi số tiền 30 triệu đồng vào số tài khoản bà M.T cung cấp nhưng lại gặp vấn đề chưa nhận được tiền. Sau đó, M.T tiếp tục điện yêu cầu chị gửi 150 triệu đồng gọi là tiền “kiểm dịch”, rồi 620 triệu đồng tiền phạt vì số tiền vượt hạn mức tiền gửi từ nước ngoài. Chị N kể tiếp “Khi tôi đã làm theo cầu gửi số tiền 620 triệu đồng, bà M.T gọi điện thoại nói với tôi vẫn chưa lấy tiền được vì hải quan cửa khẩu sân bay tạm giữ nên phải nộp tiếp 150 triệu đồng nữa để “lót tay”. Chị N kể cho người em bên Hàn Quốc vụ việc như trên, người em của chị N nói rằng bị lừa. Chị N cũng cung cấp giấy tờ gửi đầu tiên vào ngày ngày 30/5 đến lần gửi cuối vào ngày 12/9, tổng cộng 800 triệu đồng, cho bốn người khác nhau.

Quen qua Facebook, người phụ nữ Sài Gòn trúng kế trai ngoại quốc

Trước đó, hồi tháng 10, Công an TP HCM bắt Daniel Chiedozie Nwachukwu (quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi Rửa tiền.

Trước đó, cảnh sát ập vào nhà hàng ở phường Đa Kao (quận 1) bắt quả tang Daniel đang nhận 1,2 tỷ đồng của bà Nguyễn (tên nạn nhân được thay đổi). Bà này nói không biết gì, chỉ làm theo lời "chồng sắp cưới" William Elvis David, nhờ rút tiền hộ và đưa cho Daniel.

Tin bạn chat qua Facebook chưa nhận 10 tỉ đã mất 800 triệu: Tiền ảo đâu dễ lấy ảnh 2 Daniel Chiedozie Nwachukwu. 
Bà Nguyễn khai quen William qua mạng xã hội được một thời gian. Ông này xưng là doanh nhân, tỏ tình với bà và muốn qua Việt Nam làm đám cưới. Bạn trai ngoại quốc nhờ tài khoản bà Hân để nhận số tiền làm ăn lớn. William đã chuyển hai lần, tổng cộng hơn 100.000 USD. Nói bận việc chưa qua Việt Nam được, ông ta nhờ đối tác là Daniel đến lấy. Bà Nguyễn rút gần 50.000 USD đưa cho Daniel. Lần này bà rút 1,2 tỷ đồng đưa cho anh ta thì cảnh sát phát hiện. Còn Daniel khai quen với William (đang sống ở Campuchia), được ông ta nhờ lấy tiền, nhận công 200 USD. Theo cơ quan điều tra, nguồn tiền chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn do nhóm lừa đảo người nước ngoài lừa của Công ty CP XNK Thủy sản An Giang. Chúng dùng thủ đoạn giả danh công ty này đòi tiền đối tác làm ăn và thay tài khoản nhận tiền bằng số của bà Nguyễn.

Bị lừa hàng trăm triệu vì muốn nhận quà từ “quân nhân Mỹ”

Tháng 5/2017, bà Phạm Thị N. (ngụ xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã tới cơ quan công an trình báo bị lừa số tiền 600 triệu đồng khi quen các đối tượng lạ qua Facebook.

Theo bà N., thông qua mạng xã hội facebook, bà đã quen tài khoản tên Geevaard Harison (giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan). Sau một thời gian nói chuyện thân mật, chủ tài khoản tên Geevaard Harison nói đã gửi cho bà N. quà và tiền mặt (nhờ giữ hộ sau này sang Việt Nam mua nhà) đóng trong kiện hàng.

Tin bạn chat qua Facebook chưa nhận 10 tỉ đã mất 800 triệu: Tiền ảo đâu dễ lấy ảnh 3 Tài khoản facebook tên Geevaard Harison bà N. quen và nói chuyện (ảnh chụp màn hình).

Thời gian sau, một người phụ nữ giới thiệu tên Huyền (là nhân viên sân bay) liên lạc với bà N. đề nghị bà phải chuyển khoản 34 triệu đồng để thanh toán thuế hải quan và chi phí nhận hàng.

Sau khi “xác minh” thông tin lại với Geevaard Harison, bà N. đã chuyển tiền vào tài khoản của người phụ nữ trên. Sau đó, với lý do qua soi chiếu hải quan trong kiện hàng có tiền mặt, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu bà N. chuyển tiền “nộp phạt” hoặc sẽ bị tịch thu.

Lần lượt trong các ngày từ 16 đến 22/5, bà N. đã chuyển tổng cộng 600 triệu đồng cho các đối tượng thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Ít ngày sau, các đối tượng yêu cầu bà N. tiếp tục gửi 450 triệu đồng nữa thì mới được hoàn tất các thủ tục nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về. Sau khi chuyển tiền nhiều lần mà chưa nhận được quà, bà N sinh nghi nên trình báo cơ quan công an.

Theo cơ quan công an, tình trạng giả danh cơ quan tư pháp gọi điện thoại, chiếm quyền điều khiển tài khoản facebook để lừa đảo, làm quen qua facebook để giả gửi quà, lập chương trình khuyến mại ảo mạo danh nhà mạng, xây dựng website trúng thưởng giả để người dùng nạp tiền thẻ cào điện thoại, là những thủ đoạn mà tội phạm mạng sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong 6 tháng đầu năm 2017. 

Hầu hết các vụ lừa đảo công nghệ cao, qua mạng xã hội đều nhắm vào đối tượng là phụ nữ, những người nhẹ dạ, ham tiền... từ đó đánh vào lòng tham và những lợi ích trước mắt để chiếm lòng tin của họ. 

Đây là những bài học cảnh tỉnh cho chúng ta, đừng mờ mắt vì những đồng tiền 'trên trời rơi xuống' rồi trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Thank you Việt Nam" của tuổi trẻ VNPT được T.Ư Đoàn bình chọn là 1 trong 12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước năm 2021.

Hai công trình, hoạt động tiêu biểu toàn quốc của tuổi trẻ VNPT

TPO - Trong năm 2021, sản phẩm “Nền tảng hợp nhất công nghệ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - ONE Dx” đã được T.Ư Đoàn bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Chương trình “Thank you, Việt Nam” được T.Ư Đoàn bình chọn là 1 trong 12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước năm 2021.
Khách đến tiệm đều giữ thói quen mang theo chai, lọ đã qua sử dụng đến để đựng các sản phẩm mang về

Tiệm tạp hóa 'xanh' ở Đà Nẵng

TP - Ở Đà Nẵng có một tiệm tạp hóa đặc biệt nơi “nói không” với các loại bao bì ni lông. Khách muốn mua hàng phải mang theo các loại chai, lọ, hộp… để refill (làm đầy) hoặc đựng các sản phẩm.
Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.