Tìm thấy xác ướp Ai Cập có lưỡi bọc vàng

0:00 / 0:00
0:00
Xác ướp có lưỡi được bọc bằng vàng
Xác ướp có lưỡi được bọc bằng vàng
TPO - Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hài cốt của ba cư dân Ai Cập cổ đại gồm một đàn ông, một phụ nữ và một trẻ em có lưỡi được bọc bằng vàng như để giúp họ nói chuyện với các vị thần ở thế giới bên kia.

Các nhà nghiên cứu thuộc Phái đoàn Khảo cổ học Oxyrhynchus, do Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập và Đại học Barcelona đồng điều hành, đã thực hiện khảo cổ tại địa điểm khảo cổ Oxyrhynchus, gần thị trấn El Bahnasa ngày nay, khoảng 160 km.

Các đồ chôn cất được tìm thấy trong hai ngôi mộ cạnh nhau. Một trong những ngôi mộ này đã bị bọn trộm cướp phá, chứa hài cốt của một người phụ nữ và một đứa trẻ 3 tuổi . Còn ngôi mộ của người đàn ông, từ triều đại thứ 26 (664 TCN đến 525 TCN), còn được gọi là thời kỳ Saite, vẫn chưa được động đến.

Esther Pons Mellado, đồng giám đốc sứ mệnh khảo cổ của Oxyrhynchus, cho biết: “Hiếm khi tìm thấy một ngôi mộ được niêm phong hoàn toàn .”

Ngôi mộ của người đàn ông, được niêm phong trong 2.500 năm, chứa một quan tài bằng đá vôi và một số hiện vật cho thế giới bên kia. Nơi chôn cất người đàn ông có một cỗ quan tài có nắp đậy hình người đàn ông. Các đồ tạo tác của Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong lăng mộ của người đàn ông.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ba chiếc lưỡi bằng vàng lá của người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Ai Cập cổ đại.

Hiện chưa rõ danh tính của người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng các nhà khảo cổ đang hy vọng các cuộc khai quật sẽ tiết lộ thêm manh mối.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, các nhà khảo cổ tìm thấy lưỡi vàng trong các khu chôn cất của người Ai Cập cổ đại. Vào tháng 1, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo phát hiện xác ướp 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi bằng vàng tại Taposiris Magna, một địa điểm khảo cổ trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập.

Các nhà khảo cổ học phán đoán, người xưa tin rằng, chiếc lưỡi vàng có thể giúp người chết nói chuyện ở thế giới bên kia, đặc biệt là với một vị thần như Osiris, vị thần của thế giới ngầm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG