Tìm thấy tảng bơ 2000 năm ở đầm lầy Ireland

Tìm thấy tảng bơ 2000 năm ở đầm lầy Ireland
TPO - CNN hôm 15/6 đưa tin, một tảng bơ khoảng 2.000 năm tuổi, nặng 10kg được vừa tìm thấy ở độ sâu gần 4m ở gần thị trấn Drakerath, cách Dublin 80km về phía bắc.

Theo CNN, tảng bơ được Jack Conaway - một người khai thác than bùn tại đầm lầy Emlagh ở Ireland phát hiện, có mùi giống pho mát và vẫn có thể ăn được.

Theo các chuyên gia, vì đầm lầy có nhiệt độ thấp, nồng độ oxy tốt và môi trường giàu axit nên điều kiện bảo quản ở đầm lầy không khác gì cái tủ lạnh, do vậy mà tảng bơ vẫn được bảo quản tốt.

Tìm thấy tảng bơ 2000 năm ở đầm lầy Ireland ảnh 1  Jack Conaway đã đưa tảng bơ tới Bảo tàng quận Cavan
Đây không phải là lần đầu tiên một tảng bơ cổ được tìm thấy. Trong năm 2013, một người làm cỏ tại quận Offaly cũng đã tìm thấy một thùng lớn chứa 45 kg bơ khoảng 5000 năm tuổi ở một đầm lầy.

Theo thông tin từ Bảo tàng quận Cavan, trong thời trung cổ, bơ là một sản phẩm cao cấp được sử dụng như tiền để trả tiền thuế hay tiền cho thuê, vay mượn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.
Linh dương giả chết, thoát nạn thần kỳ trước báo hoa mai và linh cẩu

Linh dương giả chết, thoát nạn thần kỳ trước báo hoa mai và linh cẩu

Đàn linh dương đang hồn nhiên uống nước, nhưng nào ngờ báo hoa mai đã ẩn náu sẵn trong bụi rậm. Một con linh dương đã trượt chân ngã trong nước, bị báo hoa mai tóm lấy cổ, kéo vào về phía một cái cây. Nhưng theo sau nó là một con linh cẩu, nó quyết tâm tấn công báo hoa mai để giành con mồi, nào ngờ linh dương vẫn chưa chết và nó biến mất trong sự bối rối của báo hoa mai và linh cẩu. Linh cẩu đã cứu linh dương một cách tình cờ.
Bằng phân tích ADN của hậu duệ, các nhà khoa học đã nhận diện được một bộ hài cốt là của nhà thám hiểm Gregory.

Nhận diện được hài cốt của nhà thám hiểm đầu tiên thiệt mạng ở Bắc Cực

TPO - Vào ngày 9 tháng 7 năm 1845, John Gregory, một kỹ sư trong chuyến thám hiểm đến Bắc Cực , đã viết một bức thư cho Hannah, vợ mình từ một điểm dừng chân ở Greenland. Đó là lần cuối cùng gia đình anh nghe được tin từ Gregory, người cùng với 128 người khác đã thiệt mạng sau khi tàu của họ bị mắc kẹt trong băng ở Bắc Cực.