Tìm kiếm người mất tích tại Rào Trăng 3: Phát hiện máy móc, vật dụng, giấy tờ

0:00 / 0:00
0:00
Ðào tìm tại bãi bồi cách Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 300 mét về phía hạ du.
Ðào tìm tại bãi bồi cách Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 300 mét về phía hạ du.
TP - Ngày 25/3, công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Ðiền, TT-Huế) được triển khai trở lại sau thời gian dài gián đoạn vì thời tiết xấu, với vị trí tìm kiếm mới là khu vực thuộc hạ lưu công trình.

Khu vực tìm kiếm lần này là bãi bồi trên sông Rào Trăng dài 100 mét, rộng 50 mét, nằm bên trái dòng sông theo hướng từ thượng nguồn về hạ du. Nơi đây cách hiện trường vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 300 mét về phía hạ du. Trong ngày đầu tiên, hai máy múc cỡ lớn được huy động để vừa nắn dòng vừa đào bới tìm kiếm trong lòng bãi bồi sau đó. Quá trình đào chỉnh, nắn dòng chảy và tìm kiếm tại bãi bồi, lực lượng chức năng bước đầu phát hiện xe máy, máy móc, vật dụng, giấy tờ cá nhân bị nước lũ cuốn trôi tấp về bãi. Thực tế này thắp lên hy vọng, nơi đây có thể là một trong những khu vực chôn vùi các nạn nhân còn mất tích do sạt lở đất từ khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Các vũng nước sâu bên cạnh bãi bồi cũng được lực lượng chức năng chú ý tổ chức tìm kiếm. Khu vực tìm kiếm dưới nước này do Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh TT-Huế đảm trách, với phương tiện chuyên dụng hiện đại là máy dò tổng hợp soi tìm ngầm dưới nước và lòng sông suối có gắn camera, để tìm kiếm thi thể hoặc phát hiện những vật nghi ngờ.

 Tìm kiếm người mất tích tại Rào Trăng 3: Phát hiện máy móc, vật dụng, giấy tờ ảnh 1
Lực lượng tìm kiếm phát hiện xe máy và các vật dụng cá nhân.

Để bảo đảm hoạt động cứu hộ diễn ra an toàn, thời gian tìm kiếm ở bãi bồi được lực lượng chức năng tính toán kỹ và có sự phối hợp phù hợp với thời điểm các nhà máy thủy điện A Lin B1, B2 ở phía thượng nguồn xả nước. Hai nhà máy này xả nước vào buổi sáng từ 5 đến 8 giờ; buổi chiều từ 17 đến 20 giờ, với lưu lượng chảy về đến khu vực tìm kiếm là 10m3/giây.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, ngày đầu tìm kiếm diễn ra khá thuận lợi, các máy múc đã tạo được con đập để nắn dòng chảy. Việc tìm kiếm được thực hiện rất kỹ tại từng vị trí nhỏ trên bãi bồi, với phương châm tìm đến đâu chắc đến đó. Các lực lượng sẽ tìm tại vũng nước sâu trong vài ngày tới. Thời gian tìm kiếm tại bãi bồi thứ nhất và khu vực lân cận dự kiến kéo dài khoảng 5 ngày.

Do ảnh hưởng của bão và mưa lũ lớn kéo dài ngày 12/10/2020, tại nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra sạt lở đất vùi lấp 17 công nhân thi công thủy điện. Ðến nay, qua 3 giai đoạn tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, lực lượng chức năng mới tìm được 6 thi thể.

MỚI - NÓNG