Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi

Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi
TPO - Nasa đang chuẩn bị để liên lạc lại với tàu thám hiểm sao Hỏa đã bặt vô âm tín gần 3 tháng. Tàu thám hiểm này được thiết kế cho nhiệm vụ khảo sát trong 90 ngày trên bề mặt sao Hỏa và được phóng vào tháng 07/2003. Sau gần 15 năm, sự thành công của sứ mệnh nằm ngoài sức tưởng tượng.

Vượt xa so với mong đợi con tàu sẽ di chuyển tầm 1000 mét trên sao hỏa, trên thực tế con tàu đã di chuyển được 28 dặm trên sao Hỏa. Truyền dẫn cuối cùng từ tàu thám hiểm được gửi về trái Đất vào ngày 10/06 vì bị một cơn bão bụi tác động. Đám bụi đã ảnh hưởng đến tầm nhìn trong khí quyển vì vậy các tấm pin năng lượng mặt trời không thu đủ năng lượng để duy trì hoạt động. Đến cuối tháng 6, cơn bão đã bao phủ toàn bộ hành tinh này.

Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi ảnh 1 Chiếc xe thám hiểm mất tích có nhiều cơ hội được tìm thấy. 
Hiện tại, bụi trong khí quyển đang dần lắng xuống và các nhà khoa học đang hi vọng ánh sáng mặt trời sẽ giúp nạp lại năng lượng cho con tàu này. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm là con tàu này sẽ phục hồi được vì có thể đám bụi đã che phủ các tấm pin năng lượng mặt trời và không thể thu được điện từ ánh sáng mặt trời. 

Nasa sẽ tiến hành một chiến dịch kéo dài 45 ngày để tìm kiếm các tín hiệu của con tàu này và sẽ tuyên bố kết thúc nhiệm vụ thám hiểm nếu không có bất kì tín hiệu nào. 

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấu trùng muỗi biến đổi gene sẽ được thả ở Mỹ.

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

TPO - Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực. Đây là lần đầu tiên muỗi biến đổi gene được thả ở Mỹ.
Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.
Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.