Tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo'

TPO - Sau khi Bitexco rút lui khỏi dự án Bình Qưới- Thanh Đa, ngày 2/11 người phát ngôn của UBND TPHCM xác nhận đã có 4 nhà đầu tư nước ngoài xin ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án. Tuy nhiên, TP sẽ cho mở thầu công khai để chọn chủ đầu tư và khởi động lại quy hoạch dự án "treo" 26 năm này. 

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào dự án khu đô thị Bình Qưới- Thanh Đa ở quận Bình Thạnh. “Hiện có 4 doanh nghiệp nước ngoài đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch Đầu tư TP đăng ký, có nhà đầu tư sẵn sàng ứng trước 3 tỷ USD để làm dự án”- ông Hoan thông tin và cho biết, thành phố không chỉ định đơn vị đầu tư nữa mà tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo' ảnh 1 Đường vào dự án xuống cấp nhiều năm không được sửa sang

Cũng theo ông Hoan, do việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, phải mất hơn 2 năm nên UBND TPHCM đã chấp thuận cho người dân trong khu vực này chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước đây.

Trước thực trạng dự án treo quá lâu khiến người dân sống trong khu vực này khốn khó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã cam kết sẽ giải quyết dứt điểm dự án "treo" 26 năm này. "Triển khai được không cũng giải quyết dứt điểm chứ không thể để thế này nữa. Bởi đặt mình trong cảnh người dân sẽ thấy được nỗi khổ của dân, không chỉ dự án này mà còn những dự án khác" - ông Phong nhấn mạnh.

Tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo' ảnh 2 Cỏ cây mọc um tùm bên trong dự án

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa với quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha, toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh, dân số khoảng 45.000 người.

Trước đó, vào năm 1992, TPHCM thông báo ý tưởng quy hoạch khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa là một "Việt Nam thu nhỏ" với mục đích đây sẽ là "khu văn hóa - thể thao - du lịch" nghỉ ngơi, giải trí phục vụ nhân dân thành phố và du khách trong, ngoài nước. Đến tháng 12/2000, thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa với tính chất là "khu du lịch - văn hóa - giải trí và dân cư gắn với du lịch thành phố".

Tiếp đến, tháng 6/2004, thành phố ra quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa. Tháng 12/2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới cho khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa.

Tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo' ảnh 3 Những chiếc cầu tạm và nhà dân không được sửa chữa vì dự án đã được quy hoạch

Tháng 6/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP.HCM nhiệm vụ quy hoạch này. Nội dung chủ yếu của nhiệm vụ quy hoạch: khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ là một đô thị sinh thái, hiện đại bao gồm chức năng chính là công viên sinh thái cảnh quan thiên nhiên kết hợp chức năng thương mại, công cộng hiện đại nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.

Đầu năm 2006, TP.HCM xác định cụ thể khu Bình Quới - Thanh Đa sẽ là khu đô thị mới với dân số khoảng 80.000 người. Người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái định cư tại chỗ hoặc bố trí tái định cư sang quận 9. Nhưng năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị UBND Tp.HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã "ngâm" quá lâu mà không tiến hành triển khai đầu tư.

Bitexco rời đi

 Đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

MỚI - NÓNG