Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma

TPO - Lý Thiên Kim - vệ sĩ trung thành của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma), là một võ sư Thái Cực Quyền có hành tung khá bí ẩn. Chiều cao trung bình, gương mặt hiền hiền, võ sư họ Lý không gây ấn tượng với người đối diện nhưng ẩn giấu bên trong dáng vẻ đó là một cao thủ thực sự.

Cơ duyên với Thái Cực Quyền

Người ta chỉ thực sự biết tới võ sư họ Lý này vào cuối năm ngoái, khi một clip quay cảnh anh trình diễn tại thiền viện Thái cực ở Hàng Châu được tung lên mạng. Trong clip, Lý Thiên Kim chỉ bằng một đòn tay đã khắc chế đối thủ trong chớp mắt.

Đoạn clip đó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng Trung Quốc sau khi nhiều người nhận ra Lý Thiên Kim chính là vệ sĩ bên cạnh người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma.

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma ảnh 1

Mã Vân (đứng giữa) và Lý Thiên Kim (khoanh tròn đỏ).

Bên cạnh những đồn đoán về mức lương khủng của vệ sĩ họ Lý, người ta cũng quan tâm nhiều đến trình độ võ thuật thực sự của anh. Báo giới rung Quốc đã bỏ công sức điều tra những người thân quen, những sư huynh đệ cùng tập võ với Lý Thiên Kim.

Theo lời kể của Vương Chiến Quân và Lý Thiên Tường, một người là sư huynh và một người là anh trai của Lý Thiên Kim, từ năm 8 tuổi Thiên Kim đã bắt đầu học võ. Tuổi thơ hiếu động lại có võ nên Thiên Kim thường tỉ thí với đám trẻ cùng trang lứa. Trong một lần sang làng bên chơi Thiên Kim đã bị hai đứa trẻ khác đánh bại. Hai đứa trẻ đó là con trai của một cao thủ Thái Cực Quyền tên là Vương Tây An.

Sau trận thua đó, đến năm 14 tuổi, Lý Thiên Kim đã nhờ người đưa đến võ đường của Vương Tây An để bái cao thủ này làm sư phụ, bắt đầu hành trình luyện tập Thái Cực Quyền.

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma ảnh 2

Lý Thiên Kim đang luyện kỹ thuật thôi thủ.

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma ảnh 3

Trả lời phỏng vấn của tờ Thành Đô thương báo, Vương Chiến Quân – sư huynh của Lý Thiên Kim và cũng là một trong hai người đã đánh bại Lý Thiên Kim hồi nhỏ kể lại: “Lúc đó cậu ta căn bản là đánh không lại được tôi, bị tôi đẩy một cái là bắn ra xa”.

Khi Thiên Kim đến nhà Vương Tây An, cậu đã để lại một ấn tượng tốt với vị sư phụ. Vương Chiến Quân kể: “Mọi người đã thấy mặt Thiên Kim, nhìn vào khuôn mặt cậu ấy thấy rõ là một người trung thực. Vì thế cha tôi khá hài lòng. Ông còn nói thêm rằng Thiên Kim mặc dù không cao nhưng khung xương to, rất khỏe mạnh và đây là một người có căn cốt luyện võ. Nghĩ vậy nên cha tôi đã thu nhận cậu ấy làm đệ tử”.

Vương Chiến Quân hiện giờ là Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật tỉnh Hà Nam nhớ lại ấn tượng với sư đệ. Võ sư họ Vương kể rằng hàng ngày, Thiên Kim đạp xe từ nhà ở làng Bắc Mạnh Phong đến võ đường ở thị trấn huyện Ôn với quãng đường hàng chục km để luyện tập. "Dù khó nhọc nhưng Ly Thiên Kim không ngày nào gián đoạn công phu luyện tập Thái Cực Quyền", Vương Chiến Quân kể.

Cũng theo lời của Vương Chiến Quân, tài năng của Lý Thiên Kim sớm bộc lộ. Vào năm 1991 huyện Ôn tổ chức một cuộc thi võ thuật, thu hút khá nhiều võ sĩ tán thủ (đấu đối kháng trong môn Wushu). Lúc đó, Lý Thiên Kim mới bái sư học nghệ chưa lâu, đã cùng với một cao thủ tán thủ tỉ thí. Nhân lúc đối phương đá cao, Lý Thiên Kim dùng một chiêu Kim cương đảo trùy, trên đánh yết hầu, dưới đánh hạ bộ, khiến đối phương ngã lăn ra đất.

Miệt mài luyện tập và không ngại gian khổ năm 1998, Thiên Kim đã giành được ngôi vô địch trong cuộc thi Thôi thủ Thái Cực Quyền và còn giữ ngôi vị này nhiều năm sau đó.

Trên mạng Trung Quốc hiện nay, nếu gõ tên Lý Thiên Kim thì kết quả phổ biến sẽ ra là “Lý Thiên Kim tỷ đấu Vương Chiến Quân”. Sở dĩ có điều đó là do năm 2008 hai sư huynh đệ họ đã có một cuộc tái đấu trên võ đài ở đại hội Thái Cực Quyền Trần thức. Thật là một sự trùng hợp thú vị vì chính lần thua trong tuổi thơ dưới tay Vương Chiến Quân đã đưa Lý Thiên Kim đến với Thái cực quyền.

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma ảnh 4

Lý Thiên Kim tại đại hội võ thuật Thái Cực Quyền.

Trở thành vệ sĩ của người giàu nhất Trung Quốc

Thái Cực Quyền ngày này được biết tới như một môn võ... dưỡng sinh với hình ảnh những cụ ông, cụ bà luyện tập bộ môn này vào buổi sáng ở các công viên. Hoặc giả người ta có thể biết tới Thái Cực Quyền thông qua những bài biểu diễn mỹ quyền, tú cước ở các cuộc thi Wushu-Taolu. 

Thế nên, khi biết vệ sĩ của tỷ phú Mã Vân là một võ sư Thái Cực Quyền, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ tính thực chiến của cao thủ họ Lý nói riêng và Thái Cực Quyền nói chung.

Trả lời câu hỏi đó, Vương Chiến Quân nói rằng: "Rất nhiều người không hiểu lịch sử Thái Cực Quyền nên ấn tượng của họ về môn võ này chỉ là hình ảnh những người múa may ở công viên. Trên thực tế

Thái Cực Quyền truyền thống thực sự là một môn võ đòi hỏi sự khổ luyện với mục đích chỉ cần một chiêu khắc chế địch thủ.

Còn cơ duyên để Lý Thiên Kim trở thành vệ sĩ của Mã Vân là một chuyện khá dài. Vào năm 2009, tỷ phú này bái quyền sư Vương Tây An làm sư phụ để học Thái Cực Quyền.

Trợ lý của Mã Vân là Trần Vĩ kể rằng tỷ phú này đã chỉ thị cho ông ta phải tìm kiếm tất cả những vị sư phụ Thái Cực Quyền giỏi nhất Trung Quốc. "Sau cùng chúng tôi tìm tới  Vương sư phụ vào tháng 4/2009. Quyền sư này đã đến một biệt thự ở Tam Á để dạy Thái Cực cho Mã Vân trong 4 ngày. Đến tháng 10 năm đó, Mã Vân chính thức bái Vương Tây An làm sư phụ".

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma ảnh 5

Tháp tùng Mã Vân, Lý Thiên Kim đã từng ra tay khắc chế các đối thủ kiêu ngạo.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Mã Vân đã nhờ sư phụ tìm giúp một người làm vệ sĩ. Vương Tây An đã thông báo cho các học trò để họ tiến cử một người cho Mã Vân. Những đệ tử của Vương Tây An đã mở một cuộc họp nhỏ để giới thiệu người thích hợp và nhiều người thấy Lý Thiên Kim có các yếu tố thích hợp.

Họ nói yêu cầu đầu tiên cho vị trí này là phải có nhân phẩm. Điều này Thiên Kim rất phù hợp vì anh ta thật thà, kiên định, biết suy nghĩ. Ngoài ra còn phải có công phu tốt, điều này thì Thiên Kim cũng đáp ứng.

Tháp tùng Mã Vân, Lý Thiên Kim đã từng ra tay khắc chế các đối thủ kiêu ngạo. Trong một cuốn sách giới thiệu về tiểu sử của Mã Vân có một đoạn viết: “Khi Mã Vân và các thành viên của một tổ chức phi chính phủ đến một thảo nguyên ở khu tự trị Nội Mông để khảo sát thực địa, họ đã gặp một đô vật Mông Cổ. Người này đã thách thức họ. Sự kiêu ngạo của đô vật Mông Cổ đã bị Thiên Kim dập tắt khi anh dùng kỹ thuật Thái Cực Quyền đánh bại anh ta trong chớp mắt”.

Hiện tại ngoài công việc làm vệ sĩ cho Mã Vân, Lý Thiên Kim còn dạy Thái Cực Quyền tại “Thiền viện Thái Cực” ở Hàng Châu. Đây là học viện do Mã Vân liên kết với tài tử Lý Liên Kiệt lập ra.

Theo Guancha
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.