Hé lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bên cạnh người giàu nhất châu Á

Li Tianjin xuất chiêu.
Li Tianjin xuất chiêu.
Bảo vệ an toàn cho Jack Ma – người giàu nhất châu Á, là một cao thủ Thái Cực Quyền tên là Li Tianjin. Sinh ra ở Trần Gia Câu (vùng đất được coi là phát tích của Thái Cực Trần gia), Li Tianjin từng nhiều năm liền vô địch Thái Cực Quyền ở Trung Quốc.

Với chiều cao trung bình và vẻ ngoài không lấy gì làm "hầm hố", Li Tianjin không gây ấn tượng với người đối diện nhưng ông ta là vệ sĩ của đại gia Jack Ma. Thậm chí, khả năng võ thuật của Li Tianjin còn được nhắc tới trong một cuốn sách giới thiệu về tiểu sử của Jack Ma: “Khi Jack Ma và các thành viên của một tổ chức phi chính phủ đến một thảo nguyên ở khu tự trị Nội Mông để khảo sát thực địa, họ đã gặp một đô vật Mông Cổ. Người này đã thách thức họ. Sự kiêu ngạo của đô vật Mông Cổ đã bị Li làm nản lòng khi Li dùng kỹ thuật Thái Cực Quyền đánh bại anh ta trong chớp mắt”.

Hé lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bên cạnh người giàu nhất châu Á ảnh 1 Người giàu nhất châu Á Jack Ma (ở giữa) và vệ sĩ Li Tianjin (bên phải ảnh).
Sinh ra ở Trần Gia Câu (vùng đất nổi danh Thái Cực Quyền) tại tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, Li Tianjin là út trong 5 anh em của mình, nhưng ông là một trong những người tài năng nhất về võ thuật. Ông bắt đầu tập Thái Cực Quyền lúc 8 tuổi và thọ giáo với một bậc thầy của Trần Gia Thái Cực ở tuổi 14.

Năm 1998, khi 19 tuổi, Li đã giành giải thưởng đầu tiên trong cuộc thi Thái Cực và bảo vệ được danh hiệu trong những năm tiếp theo.

Thái Cực Quyền với những động tác chậm và nhẹ nhàng như một bài tập dưỡng sinh cho người già nhưng câu chuyện của Li Tianjin chứng minh rằng nó là một kỹ thuật có thể giúp bạn đánh bại những kẻ tấn công.

Hé lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bên cạnh người giàu nhất châu Á ảnh 2 Nếu đối phương tấn công bạn với cánh tay phải, bạn né sang một bên và kéo cánh tay của mình lên trước và đẩy cánh tay của họ xuống từ khuỷu tay.
Li cho biết bí quyết của Thái Cực nằm ở chỗ đáp ứng với các lực tấn công bằng sự mềm mại và nương theo chuyển động của nó trong khi vẫn tiếp xúc vật lý với đòn đánh cho đến khi có thể hóa giải lực đó hoặc chuyển hướng nó một cách an toàn.

Trong mắt của Jack Ma, bí quyết Thái Cực cũng được ứng dụng cho việc kinh doanh. Ông tóm tắt bản chất của Thái Cực hoặc hoạt động kinh doanh trong 3 từ: “bình tĩnh” – không có vấn đề gì xảy ra, hãy bình tĩnh; "nương theo" – theo xu hướng, "từ bỏ" – học cách từ bỏ gánh nặng trong cuộc sống.

Theo Khánh Nam

Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm