Tiết lộ rúng động về cơ trưởng máy bay QZ8501

Tiết lộ rúng động về cơ trưởng máy bay QZ8501
TPO - Một nguồn tin điều tra ngày 31/1 cho biết, cơ trưởng của chiếc máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501 đã rời vị trí trong lúc cơ phó dường như mất kiểm soát. Lúc cơ trưởng quay lại thì đã quá muộn để cứu máy bay.

Theo Reuters, các thông tin mới xuất hiện về giờ phút cuối cùng của máy bay Air Asia mang số hiệu QZ8501 đa phần sẽ tập trung vào phần bảo trì, các quy trình của máy bay. Tuy nhiên, quan chức Indonesia nhấn mạnh rằng, giờ còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận  nào.

Theo nguồn tin trên, Máy tính Tăng độ Ổn định bay (FAC) được lắp đặt trên máy bay gặp nạn đã xảy ra tình trạng lỗi từ hơn 1 tuần. Cơ trưởng đã điều khiến máy bay với phần thiết bị lỗi đó nhiều ngày trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Các nhà điều tra đang tập trung vào vấn đề bảo trì FAC và cách các phi công phản ứng với lỗi này.

Theo hãng tin Bloomberg, để tái khởi động thiết bị FAC, các phi công đã tắt cầu dao thiết bị này. Cơ trưởng Iriyanto được cho là đã thực hiện hành động này chứ không phải cơ phó người Pháp Remy Plesel.

Hành động đó không ảnh hưởng trực tiếp tới máy bay, nhưng đã vô hiệu hóa cơ chế bảo vệ giúp ngăn máy bay tăng độ cao vượt quá tốc độ giới hạn.

Quyết định tắt FAC khiến nhiều chuyên gia bất ngờ vì quy trình bình thường để khởi động lại nó là ấn nút trên đầu bảng điều khiển.

"Bạn có thể khởi động lại FAC nhưng không được ngắt nguồn điện của nó...Bạn không tắt cầu dao thiết bị này trừ khi có tình huống cực kỳ khẩn cấp. Đây là chuyện rất khác thường”, một phi công giấu tên cho biết.

Ngoài ra, khi tắt cầu dao thiết bị FAC, cơ trưởng Iriyanto phải rời ghế điều khiển máy bay bởi cầu dao của FAC nằm trên một tấm bảng phía sau ghế của cơ phó và cơ trưởng không thể với tay tới được từ vị trí ghế ngồi bên tay trái.

Chỉ vài phút sau đó, cơ phó đã đưa máy bay lên cao với tốc độ vô cùng lớn, để rồi máy bay khựng lại trên không và rơi xuống biển.

“Có vẻ như viên cơ phó đã bị bất ngờ và giật mình trước tình huống đó”, một nguồn tin nhấn mạnh. Sau đó, cơ trưởng Iriyanto trở về chỗ ngồi nhưng khi đó tất cả đều đã muộn.

AirAsia cho biết sẽ không bình luận khi Ủy ban Quốc gia an toàn giao thông quốc gia Indonesia chưa có kết luận điều tra cuối cùng.

Máy bay Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 trong hành trình từ Surabaya, Indonesia đến Singapore hôm 28/12 đã gặp sự cố và lao xuống biển Java. Vụ việc khiến cho toàn bộ 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay thiệt mạng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.