Tiết lộ quá trình huấn luyện khắc nghiệt của thủy thủ tàu ngầm

0:00 / 0:00
0:00
Các thủy thủ tàu ngầm Singapore trong cuộc huấn luyện tác chiến chiến thuật tàu ngầm.
Các thủy thủ tàu ngầm Singapore trong cuộc huấn luyện tác chiến chiến thuật tàu ngầm.
TPO - Để trở thành thủy thủ tàu ngầm, các ứng viên phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng khắc nghiệt về thể chất, tâm lý đồng thời phải tiếp thu một khối lượng lớn các kiến thức cực khó như vật lý hạt nhân, vi tích phân, động lực học... và thậm chí cả cách xử lý thương vong, chống rò nước, hỏa hoạn...

Theo Science, trước khi trở thành thủy thủ tàu ngầm, các ứng viên phải trải qua một loạt các bài kiểm tra để xác định năng lực thể chất và tinh thần cũng như sức khỏe tâm lý và tình cảm.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra đầu vào, một thủy thủ tàu ngầm sẽ được đào tạo chính thức trong khoảng từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào quy định và chương trình huấn luyện của mỗi quốc gia.

Chẳng hạn, theo Channel News Asia, Hải quân Singapore huấn luyện thủy thủ tàu ngầm trong 9 tháng.

"Lái tàu - bạn di chuyển trong không gian hai chiều. Nhưng lái tàu ngầm, bạn có thêm chiều thứ ba, đó là chiều dưới nước", Trung tá Fong Chi Onn, sĩ quan chỉ huy tàm ngầm RSS Swordsman của Singapore cho biết.

Tiết lộ quá trình huấn luyện khắc nghiệt của thủy thủ tàu ngầm ảnh 1

Để làm chủ những chiếc tàu ngầm, các thủy thủ phải học tập, rèn luyện vô cùng vất vả.

Theo ông Fong, một trong những hạng mục huấn luyện quan trọng giúp thủy thủ tàu ngầm rèn luyện thể chất và tinh thần được gọi là "Lối đi của người mù".

Các thủy thủ tham gia huấn luyện sẽ phải di chuyển dọc theo chiếc tàu ngầm trong tình trạng bị bịt ​​mắt, định vị thiết bị trên đường đi nhằm có khả năng thích nghi với hoàn cảnh phải làm việc trong môi trường tối. Ngoài ra, họ cũng được huấn luyện "vượt tháp" để biết cách thoát khỏi tàu ngầm trong các tình huống khẩn cấp.

Còn theo Marty Noe, một sĩ quan làm việc trên tàu ngầm tấn công Mỹ, các thủy thủ sẽ phải học rất nhiều thứ phức tạp trong khoảng thời gian huấn luyện 1 năm.

Chương trình đào tào bao gồm tìm hiểu về lịch sử của tàu ngầm, các lớp và loại tàu ngầm khác nhau, các vấn đề kỹ thuật, vũ khí trên tàu ngầm, các biện pháp kiểm soát thiệt hại (chẳng hạn như chữa cháy, cứu thương)...

Tiết lộ quá trình huấn luyện khắc nghiệt của thủy thủ tàu ngầm ảnh 2

Những ứng viên được tuyển chọn để tham gia lực lượng tàu ngầm thường là những sinh viên xuất sắc từ tất cả các ngành học.

Theo sĩ quan Marty Noe, Hải quân Mỹ chọn các sĩ quan tàu ngầm từ các ứng viên ở đủ mọi ngành nghề. Họ muốn tuyển dụng các sinh viên giỏi với khả năng học hỏi toàn diện.

Sau khi được Hải quân Mỹ tuyển dụng, ngoài rèn luyện thể lực, tâm lý, các sĩ quan tàu ngầm sẽ phải tiếp thu một khối lượng kiến thức khổng lồ liên quan đến vật lý hạt nhân, vi tích phân, hóa học, nghiên cứu ăn mòn, động lực học trong lò phản ứng, nhiệt động lực học, điều hành lò... và thậm chí các quy trình xử lý bất thường và thương vong liên quan đến cháy nổ, hỏa hoạn, rò rỉ... Họ phải học tất cả những thứ trên trong 1 năm.

"Tất cả mọi kiến thức đều phải được ghi lại bằng trí nhớ của anh. Các thầy sẽ hỏi anh định nghĩa ăn mòn Galvanic là gì và họ không muốn anh tổng kết kiến thức đã được dạy. Họ muốn anh nhắc lại từng chữ trong giáo trình. Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để học thuộc lòng mớ kiến thức khổng lồ đó và các thầy có lý do để bắt anh làm vậy. Khi tình huống xấu xảy ra, anh phải lập tức hiểu lý do vì sao. Bởi khi anh mất thời gian tra cứu lỗi trong sách hướng dẫn, con tàu có thể đang chìm dần xuống chỗ nguy hiểm. Khi sự cố xảy ra, anh phải lập tức xác định được lỗi và đưa ra ngay giải pháp", sĩ quan Marty Noe cho biết.

Tiết lộ quá trình huấn luyện khắc nghiệt của thủy thủ tàu ngầm ảnh 3

Hải quân Mỹ huấn luyện sĩ quan tàu ngầm trong 1 năm

Cũng theo Marty, sau khóa huấn luyện, các thủy thủ tàu ngầm phải biết cách lái tàu ngầm, điều khiển radar âm sonar, theo dấu mục tiêu, kiểm soát thiệt hại, phản ứng chống rò nước, chống cháy, vận hành hệ thống vũ khí...

"Tất cả thành viên thủy thủ đoàn đều được huấn luyện để chống rò nước trong tàu ngầm. Tất cả mọi người đều phải là lính cứu hỏa nghiệp dư. Tất cả đều được huấn luyện cơ bản về mọi hệ thống trên tàu. Thậm chí cả đầu bếp cũng biết phản ứng phân hạch là gì. Ngay cả kỹ sư hạt nhân cũng biết một chút về điều hướng. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động huấn luyện của sĩ quan tàu ngầm sẽ tiếp diễn cho tới hết sự nghiệp", ông Marty nhấn mạnh.

Theo Science, CNA, Fox
MỚI - NÓNG