Tiết lộ 'nóng' trước cuộc họp 'rất quan trọng' về vốn tín dụng bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng mai (8/2), Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị toàn quốc để tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản liên quan đến tín dụng. Cuộc họp có sự tham dự của nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp. Theo giới phân tích, đây là cuộc họp rất quan trọng với doanh nghiệp cũng như toàn thị trường bất động sản.

Hội nghị toàn quốc để tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản liên quan đến tín dụng diễn ngay sau cuộc họp kín (chiều 6/2) của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề liên quan.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh xác nhận tham dự cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào sáng mai (8/2).

Tiết lộ 'nóng' trước cuộc họp 'rất quan trọng' về vốn tín dụng bất động sản ảnh 1

Thị trường bất động sản "nín thở" chờ cuộc họp tín dụng của NHNN sáng 8/2.

Thứ trưởng Sinh cho biết, liên quan tới lĩnh vực ngành xây dựng, hiện có các gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Cụ thể, gói vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (cá nhân, hộ gia đình) để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng.

Gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong hai năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống ngân hàng thương mại (để xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua, cải tạo chung cư cũ).

Trước thực tế khó khăn của cả doanh nghiệp và khách hàng mua bất động sản trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết Bộ Xây dựng đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan khơi thông điểm nghẽn về vốn.

Đối với NHNN, Bộ Xây dựng đề nghị xem xét phương án điều hành room tín dụng phù hợp để hỗ trợ cho nền kinh tế; đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

“Bộ Xây dựng cũng đề nghị NHNN hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm, Bộ Xây dựng là thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản và đã đưa ra kiến nghị với các địa phương. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cần “vốn” như ô xy và nếu không được bơm kịp thời sẽ khó hồi phục.

Được biết, cuối năm 2022, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn nhiều doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án để tạo dòng vốn cho các dự án tiếp theo.

Cũng trao đổi với PV Tiền Phong chiều 7/2, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho biết, ông tham dự cuộc họp với NHNN sáng mai. Ông Châu đại diện cho các doanh nghiệp bất động sản và sẽ có kiến nghị cụ thể.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - thông tin sẽ tham dự cuộc họp sáng 8/2 của NHNN và cho biết, cuộc họp rất quan trọng với doanh nghiệp cũng như toàn thị trường bất động sản.

“Tôi cho rằng, thị trường bất động sản thời điểm này cần có vốn cho các dự án cần thiết của xã hội, dự án quan trọng với nhu cầu tối thiểu của người dân. Vì vậy, từ doanh nghiệp cho đến người dân chờ ngân hàng mở room tín dụng mới”, ông Đính nói.

Trong họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023 được tổ chức cuối năm 2022, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã khẳng định thời gian tới sẽ có các diễn đàn về tín dụng bất động sản để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án... làm sao phát triển thị trường lành mạnh, ổn định, không để đóng băng.

Cũng là một thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin đã trực tiếp (cùng tổ công tác) khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Tổ công tác nhận thấy rằng, các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình và bản thân doanh nghiệp cũng phải tự có giải pháp.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương hồi tháng 1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho nhiều lĩnh vực liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh phải tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay trong tháng 2 này.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...