Tiết lộ mới về cuộc chiến tranh không gian Mỹ - Trung

Tàu vũ trụ Thần Châu 8 của Trung Quốc đã phóng thành công
Tàu vũ trụ Thần Châu 8 của Trung Quốc đã phóng thành công
TP - Lần đầu tiên, bức màn về cuộc chiến không gian Mỹ- Trung vừa được báo Mỹ tiết lộ và được báo “Tin tức tham khảo” của Tân Hoa xã đăng tải ngày 6-3 vừa qua.

> Kỹ năng chiến tranh mạng của TQ khiến Mỹ lo ngại

Từ trước đến nay, trên mạng internet người ta bàn tán nhiều về một cuộc chiến tranh ngầm nhằm triệt hạ các vệ tinh của nhau giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng không được các cơ quan chính thức của hai bên xác nhận.

Không ít người cho rằng nó được phóng đại quá mức hoặc là cách để phương Tây tuyên truyền về mối đe doạ của Trung Quốc.

Cuộc chiến tranh vệ tinh ngầm Trung – Mỹ

Mạng Chiến lược toàn cầu của Mỹ (Global Strategic Network) ngày 5-3 đưa tin: Cục Tình báo quân sự Mỹ (DIA) tin rằng các chương trình không gian của Trung Quốc không chỉ nhằm sử dụng không gian cho mục đích hòa bình.

DIA phát hiện Trung Quốc đang nỗ lực phát triển khả năng gây nhiễu tín hiệu vệ tinh, dùng tia laser phá hủy vệ tinh.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tìm cách truy đuổi vệ tinh, điều kiện tiên quyết để có thể phá hoại hoặc phá hủy vệ tinh.

Đó là kết quả rút ra từ khi Mỹ tiến hành giám sát chặt chẽ các chương trình không gian của Trung Quốc từ năm 2007 đến nay.

Tháng 1- 2007, Trung Quốc phóng 1 tên lửa phá huỷ thành công một vệ tinh khí tượng đã bị hỏng của mình. Mỹ rất bất ngờ và kinh ngạc trước vụ thí nghiệm phá huỷ vệ tinh này.

Họ quyết định cho người Trung Quốc biết Mỹ cũng có vũ khí tương ứng, mà còn có thể làm nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Thế là, 1 năm sau, vào tháng 2-2008, Mỹ cũng phóng tên lửa hủy một vệ tinh quan sát của họ đã bị mất điều khiển.

Mỹ không nói rõ và cũng không cần thiết phải nói rõ là họ đang theo dõi chặt chẽ khả năng chiến tranh không gian của Trung Quốc.

Hồi đó, tàu tuần dương Lake Erie của Mỹ đã sử dụng hệ thống radar Aegis định vị một vệ tinh ở độ cao 220 km rồi phóng 1 tên lửa SM-3 phá huỷ quả vệ tinh có kích cỡ tương đương chiếc ô tô.

Tuy nhiên, lần tiến công đó không hề dễ dàng vì vệ tinh đã mất kiểm soát và di chuyển không theo quy luật nhất định. Trong tình hình đó, nhân viên quân đội Mỹ phải tính toán quỹ đạo của vệ tinh để định vị chính xác mục tiêu.

Trong hành động phá huỷ vệ tinh năm 2008 đó, Mỹ đã mất 6 tuần lên kế hoạch. Ngày nay, mọi việc đã dễ dàng hơn, Mỹ có thể hành động một cách nhanh chóng.

Đầu đạn nặng 9kg sau khi bắn trúng vệ tinh gây nên vụ nổ không ngờ tới: đám cháy kéo dài 20 giây, sóng xung kích do đầu đạn nổ gây ra có sức phá hoại ngoài dự tính, xé vệ tinh thành nhiều mảnh nhỏ, nhưng khả năng sát thương hay va đập cũng ít đi.

Vệ tinh của Mỹ biến mất trên bầu trời Trung Quốc

Vào 4 giờ 35’ sáng 15-12-2006, một vệ tinh quân sự Mỹ nặng 2,5 tấn đột nhiên biến mất trong không gian không để lại dấu vết gì. Các chuyên gia Mỹ vò đầu phán đoán.

Có ý kiến nói nó bị thiên thạch đâm trúng làm lệch quỹ đạo bay ra ngoài không gian. Có ý kiến cho là bị sự cố điện tử nên tạm thời mất tích. Có người đoán bị vũ khí chống vệ tinh của Nga trên vệ tinh tiêu diệt.

Tuy nhiên, ý kiến của một chuyên gia quân sự đã khiến mọi người chú ý. Người này cho rằng vệ tinh này đã bị tiêu diệt bởi một loại vũ khí tiên tiến mà Trung Quốc bí mật phát triển.

Loại vũ khí này hiện đại hơn cả thứ vũ khí laser mà Mỹ đang có vì nó có thể làm biến mất quả vệ tinh 2, 5 tấn.

Chuyên gia này cho biết thêm, một tuần trước đó, một điệp viên đang nằm vùng ở Trung Quốc cung cấp tin cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu một loại vũ khí gọi là Vũ khí chuỗi Plasma điện từ có sức huỷ diệt không kém vũ khí hạt nhân và vượt trên vũ khí laser, thể tích nhỏ, dễ sử dụng, năng lượng phát ra rất lớn. Loại vũ khí này cũng đang trong chương trình nghiên cứu của Mỹ.

Nhà Trắng cấm tiết lộ việc Trung Quốc dùng laser phá hủy vệ tinh Mỹ

Tác giả Vargo Moradean đã viết bài Trung Quốc định dùng laser làm mù các vệ tinh Mỹ đăng trên tạp chí Tin tức quốc phòng.

Bài báo viết, Trung Quốc nhiều lần dùng laser cường độ mạnh chiếu vào các vệ tinh gián điệp của Mỹ bay ngang vùng trời nước họ. Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang thử nghiệm làm mù vệ tinh Mỹ.

Xuất phát từ việc Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất, đồng thời do phải xử lý các nhân tố Triều Tiên và Iran nên Lầu Năm Góc cố gắng giữ kín chuyện Trung Quốc định dùng vũ khí laser làm mù vệ tinh Mỹ, thậm chí không hề đề cập đến trong báo cáo tình hình quân sự Trung Quốc hàng năm.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang thử nghiệm làm mù vệ tinh Mỹ.

Thế nhưng, sự thực là Trung Quốc không chỉ có khả năng dùng laser làm mù vệ tinh Mỹ, mà đã nhiều lần thử nghiệm.

Hiện nay vẫn chưa biết họ thử nghiệm lần đầu khi nào, nhưng các thông tin liên quan xác nhận mấy năm gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành.

Để tránh khiến người Mỹ cảnh giác, có lần Trung Quốc thử nghiệm đối với vệ tinh của mình hoặc các thiên thể để xác định năng lực của vũ khí.

Thu Thủy
Theo Tin tức tham khảo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.