Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza là một trong những kỳ quan nổi tiếng thế giới của Ai Cập. Tuy nhiên, diện mạo bên ngoài của kiến trúc này đã thay đổi rất nhiều so với ban đầu.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 1 Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng thế giới còn được biết đến với tên gọi kim tự tháp Kheops hoặc kim tự tháp Khufu.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 2 Kim tự tháp kỳ vĩ này của Ai Cập có chiều cao lên tới 145m, bề rộng 230m và chiều dài 230m.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 3 Theo ước tính của các chuyên gia, người Ai Cập thời cổ đại đã sử dụng khoảng 2,4 triệu khối đá để xây dựng nên kiệt tác khổng lồ trên. Mỗi khối đá đều được đục đẽo cẩn thận và sáng bóng.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 4 Các buồng bên trong Đại kim tự tháp Giza được xây bằng đá granit màu hồng.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 5 Trong khi đó, bên ngoài Đại kim tự tháp Giza được xây bằng các khối đá vôi trắng lấy từ Tura, cách bên kia sông Nile hơn 120 km.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 6 Những khối đá vôi này cũng được dùng để phủ lên đá vôi màu nâu vàng xây dựng lõi kim tự tháp.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 7 Theo các chuyên gia, những khối đá vôi Tura làm cho kim tự tháp có màu trắng sáng chói. Người dân đứng từ xa cũng có thể dễ dàng nhìn thấy công trình này.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 8 Tuy nhiên, Đại kim tự tháp Giza hiện nay không còn màu trắng chói lóa như ban đầu. Nguyên do là vì những khối đá Tura ở bên ngoài Đại kim tự tháp Giza bị dỡ bỏ vào thời Trung cổ.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 9 Cụ thể, những trận động đất lớn đã làm những khối đá Tura bị sụp đổ. Vì vậy, người ta đã lấy các khối đá Tura để đi xây dựng một số công trình khác tại Ai Cập.
Tiết lộ cực sốc về diện mạo thật của đại kim tự tháp Giza ảnh 10 Ngày nay, chỉ còn rất ít khối đá vôi trắng Tura ở bên ngoài kim tự tháp. Đây chính là lý do diện mạo của Đại kim tự tháp Giza thay đổi khác xa so với ban đầu.
Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.