Tiết kiệm điện từ biogas

Tiết kiệm điện từ biogas
Sử dụng khí biogas từ phân chuồng để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày không phải là hiện tượng mới, đã có rất nhiều gia đình trên cả nước đã và đang áp dụng rất thành công và hiệu quả mô hình này.

Tiết kiệm điện từ biogas

Sử dụng khí biogas từ phân chuồng để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày không phải là hiện tượng mới, đã có rất nhiều gia đình trên cả nước đã và đang áp dụng rất thành công và hiệu quả mô hình này.

Gia đình anh Võ Minh Hường khu phố 8 phường Tân An thị xã Lagi đã tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ hằng năm nhờ việc sử dụng khí biogas cho nấu nướng hằng ngày và thắp điện sáng.

Tiết kiệm điện từ biogas ảnh 1
Gia đình anh Hường-chị Hoa ở KP 8, phường Tân An, thị xã La Gi (Bình Thuận) sử dụng Biogas thắp sáng và đun nấu, giảm chi phí sử dụng điện
Gia đình anh Hường-chị Hoa ở KP 8, phường Tân An, thị xã La Gi (Bình Thuận) sử dụng Biogas thắp sáng và đun nấu, giảm chi phí sử dụng điện.

Trong giai đoạn hiện nay, giá điện sinh hoạt đang ngày một tăng, đã tác động không nhỏ vào kinh tế của những hộ gia đình có thu nhập thấp và không ổn định. Anh Hường, chị Hoa là những người lao động phổ thông tự do. Anh là thợ sửa ghe thuyền, còn chị bán cá ở chợ.

Dù luôn cố gắng để kiếm tiền nuôi hai con ăn học nhưng gia đình anh chị cũng gặp nhiều khó khăn vì thu nhập không ổn định từ công việc. Ngoài buổi đi bán ở chợ, chiều về, chị chăn nuôi heo để tăng thêm thu nhập. Trong chuồng, bầy heo nhà anh chị luôn có gần hai chục con. Nhưng chất thải từ chăn nuôi đã làm không khí môi trường ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến những hộ dân xung quanh.

Qua tìm hiểu, gia đình anh chị đã biết được ích lợi của việc xử dụng phân chuồng tạo ra khí đốt và góp phần làm sạch môi trường. Năm 2010, anh chị đã đầu tư 17 triệu đồng lắp đặt hầm biogas bằng composite với tổng thể tích khoảng 10 m3, lấy khí ga để sử dụng trong sinh hoạt gia đình và tránh được đáng kể việc ô nhiễm môi trường. Đây là một giải pháp vừa tiết kiệm được chi phí mua khí đốt vừa tiết kiệm được tiền điện lưới.

Anh Hường cho biết, từ khi có hầm biogas môi trường trong sạch hẳn, tiết kiệm được nhiều khoản tiền. Trước đây, một tháng gia đình phải dùng hết 200 nghìn đồng tiền ga nhưng nấu nướng cũng phải thật tiết kiệm, thì nay, nấu nướng thoải mái không phải lo gì.

Từ ngày sử dụng khi biogas, gia đình anh Hường tiết kiệm đáng kể tiền gas cũng như tiền điện. Chị Hoa kể, khi trước, nấu cơm bằng nồi điện, nấu nước bằng ấm điện, thậm chí một số bóng điện ở khu vực chăn nuôi phải thắp suốt đêm cũng được thay bằng khí biogas. Từ khi hệ thống điện nhà sau và khu vực chăn nuôi được sử dụng từ khí biogas, mỗi tháng, nhà anh chị đỡ tốn hơn trăm ngàn so với lúc trước, số tiền này với nhiều người không lớn nhưng với gia đình anh Hường cũng được gần môn học thêm cho con.

Anh Hường cho biết, tới đây gia đình anh sẽ dùng thêm một số thiết bị khác như máy nóng lạnh và hệ thống điện thắp sáng trong nhà. Do số lượng heo nhà anh chị nuôi luôn ổn định nên khí ga dùng không hết, gia đình anh chị đã cho hai hộ gia đình xung quanh dùng chung.

Chính phủ đã có những văn bản, chỉ thị yêu cầu các đơn vị và mọi người dân sử dụng tiết kiệm điện và cho biết sẽ không phải xây thêm một nhà máy điện công suất 720MW nếu mỗi hộ giảm sử dụng một bóng đèn công suất 40W...

Vì vậy, việc sử dụng biogas của gia đình anh Hường chị Hoa đã góp một phần nhỏ hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tiết kiệm điện của nhà nước. Nếu như, những hộ gia đình chăn nuôi khác cũng cùng nhau áp dụng mô hình này, có lẽ sẽ có hàng triệu bóng đèn biogas tỏa sáng góp một phần tránh quá tải cho ngành điện hiện nay.

Phan Tuyết

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.