Tiếp vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Tết buồn

Tiếp vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Tết buồn
TP - Trưa 29-1 (mùng 7 Tết), ngồi ôm đứa con trai đầu lòng Đoàn Văn Việt (8 tuổi) đang chữa trị tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng do tai nạn, chị Phạm Thị Hiền (vợ chủ đầm Đoàn Văn Quý) buồn tủi kể về cái Tết mà năm anh em trai nhà anh Vươn không có nhà.

> Thu hồi đất như vậy là chưa minh bạch

Chiếc lều dựng tạm trên nền ngôi nhà hai tầng cũ (ảnh bé: Chị Hiền và cháu Việt chữa tại bệnh viện) Ảnh: L.K
Chiếc lều dựng tạm trên nền ngôi nhà hai tầng cũ (ảnh bé: Chị Hiền và cháu Việt chữa tại bệnh viện) Ảnh: L.K.

“Nhà bị đập phá tan tành, không cho dựa đàn ông, mấy chị em tự lo liệu, thôi thì có gì ăn nấy. Mùng 1 Tết, em cùng chị Thương (vợ chủ đầm Đoàn Văn Vươn) ra chỗ ngôi nhà bị san phẳng ở khu đầm 21 ha trong diện tích chưa phải cưỡng chế dựng tạm cái lều hương khói cho đỡ lạnh”, chị Hiền kể mắt ngấn nước.

“Mùng 5 Tết, hai mẹ con em từ Hà Nội về Hải Phòng. Đến Hưng Yên, cháu Việt bị say xe quá nên phải xuống đi xe ôm. Loay hoay thế nào lại bị xe kẹp nát gót chân phải nhập viện cấp cứu... Nhưng cũng may, có rất nhiều người tốt chia sẻ, động viên gia đình em cố vượt qua cơn hoạn nạn này, nhiều người còn gửi quần áo và tiền, tổng cộng hơn 150 triệu đồng, giúp gia đình chúng em”.

Chị Hiền kể toàn bộ tôm cua cá trong khu đầm bị nhiều đối tượng đến ngang nhiên đánh bắt hết, mà cầm đầu là đối tượng ở ngay trong vùng tên là K.

“Khoảng 5 nghìn con cá vược nặng 1 - 1,5 kg/con, 7 nghìn con cá trắm nặng cỡ 2 - 3 kg/con, 3 nghìn con cua giống trong đầm, ước hơn 1,5 tỉ đồng, đã bị đánh bắt hết, chưa kể cua, tôm tự nhiên cùng hàng trăm buồng chuối... Ngay sau ngày bị cưỡng chế, đối tượng K. cùng đám đàn em ngang nhiên tiếp quản khu đầm nhà chị Hiền mà không bị bất cứ ai ngăn cản, trong khi gia đình chị Hiền hay các phóng viên muốn xuống đó cũng không được...”.

Ông Vũ Xuân Đợi (61 tuổi, là đảng viên, cựu chiến binh ở huyện Tiên Lãng) nói “vợ chồng Vươn nó vất vả lắm mới quai đê lấn biển được như thế, đã thu được đồng nào đâu, còn nợ đầy ra đấy, thế mà đập phá cả nhà nó. Tết này vợ con nó mất Tết chứ còn gì. Người dân chúng tôi bất bình lắm...”.

Ông Vũ Văn Luân (50 tuổi, cựu chiến binh ở huyện Tiên Lãng) bức xúc: “Đứa trẻ nó có tội tình gì đâu mà phá nhà để rồi Tết đến mấy mẹ con phải bồng bế nhau đi ở nhờ. Việc đánh bắt hết tôm, cua, cá trong đầm nhà anh Vươn, anh Quý là hành động cướp tài sản trắng trợn. Nếu không có người bao che thử hỏi ai dám ngang nhiên vào đấy đánh bắt nhiều tấn cá, cua trong nhiều ngày liền. Chúng tôi ở ban chấp hành Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng có công văn đề nghị được xuống khu đầm 21ha chưa bị cưỡng chế để giúp gia đình, vợ con nhà Vươn, Quý dựng lại mái nhà lấy chỗ ở còn bị gây khó dễ, phóng viên đến gần thì bị một số đối tượng đe đánh...”.

Được biết, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQVN về làm việc với các cấp ở Hải Phòng có đề nghị MTTQ Hải Phòng, MTTQ huyện Tiên Lãng nên đến thăm hỏi, động viên hoàn cảnh éo le của gia đình anh Vươn, anh Quý nhân dịp Tết, cũng là để hàn gắn tình cảm giữa người dân với chính quyền. Tuy nhiên, chị Hiền khẳng định không có ai ở các tổ chức đoàn thể ở Hải Phòng cũng như huyện Tiên Lãng đến thăm gia đình chị.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Bất cập Luật Đất đai, có trách nhiệm của Quốc hội

Tiếp vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Tết buồn ảnh 2

“Vụ việc ở Tiên Lãng - Hải Phòng, bây giờ mối quan tâm không chỉ dừng lại ở một vụ việc cụ thể, nếu chúng ta không xử lý tốt sẽ gây ra những hiệu ứng rất phức tạp trong xã hội. Hành động của anh Đoàn Văn Vươn và người thân sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc nhưng điều gì dẫn anh ấy đến hành động này, phải phân tích kỹ để thấy rõ được những yếu tố khách quan, chủ quan.

Tôi tán thành ý kiến của Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, là chức vụ càng cao thì kỷ luật phải càng nặng. Người dân vì không có đủ kiến thức về luật pháp, họ có thể bức xúc hành xử một cách bộc phát, nhưng một người làm cán bộ thay mặt nhà nước thì tỷ lệ thuận với cấp bậc phải là trách nhiệm, là hình phạt.

Nhiều ý kiến từ lâu đã nhận thấy rất nhiều bất cập trong Luật Đất đai của chúng ta hiện nay, rất nhiều kiện cáo phức tạp thời gian qua đều liên quan đến vấn đề đất đai. Trên diễn đàn Quốc hội, vấn đề phải sửa đổi Luật Đất đai đã được nêu lên một cách rất gắt gao. Vì vậy, sự kéo dài nhiều bất cập trong Luật như hiện nay, tôi nghĩ có trách nhiệm đầu tiên là của Quốc hội.

Cơ quan Thường vụ Quốc hội cần cử người vào cuộc giám sát, kiểm tra việc xử lý vụ việc này, qua đó thúc đẩy lộ trình sửa đổi Luật Đất đai theo kịp sự phát triển của thực tiễn cuộc sống”.

Cao Nhật ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.