Tiếng nói lịch sử: Tuyển Malaysia vượt trội Indonesia ở khả năng 'giành giật sự sống'

0:00 / 0:00
0:00
Tiếng nói lịch sử: Tuyển Malaysia vượt trội Indonesia ở khả năng 'giành giật sự sống'
TPO - Trong các kỳ AFF Cup đã qua, lịch sử cho thấy ĐT Malaysia rất hay vượt qua những trận đấu một mất một còn như cuộc đụng độ với chính Indonesia vào 19h30 tối mai (19/12). Trong khi đó, Indonesia lại thường nhận thất bại trong những cuộc đấu như vậy.

Trước khi bước vào loạt trận cuối cùng, ĐT Indonesia đang dẫn đầu bảng B với 7 điểm. Họ chỉ cần hòa Malaysia là có vé đi tiếp. Nhưng không vì thế mà Indonesia dễ thở hơn. Bởi trong những lần trước đây, họ từng phải nhận trái đắng vì không thể định đoạt được vận mệnh ở lượt cuối.

Lịch sử đã chứng minh cho điều đó. Tại AFF Cup 2007, Indonesia chiếm lợi thế trước Việt Nam. Nhưng trận cuối họ hòa Singapore 2-2 còn Việt Nam thắng Lào 9-0. Như vậy, Việt Nam hơn ở chỉ số phụ và đi tiếp.

Đến AFF Cup 2012, Indonesia chỉ cần hòa Malaysia ở trận cuối cùng là chắc vé vào bán kết. Thế nhưng họ lại thua 0-2 và đành ngậm ngùi nhìn đối thủ lấy vé. Những bài học quá khứ chắc chắn sẽ cảnh báo thầy trò Shin Tae-yong hôm nay.

Tiếng nói lịch sử: Tuyển Malaysia vượt trội Indonesia ở khả năng 'giành giật sự sống' ảnh 1

Indonesia giúp Malaysia vào vòng bán kết rồi bị chính đối thủ đánh bại ở chung kết AFF Cup 2010

Trong khi đó, ĐT Malaysia lại tỏ ra rất bản lĩnh trong những trận đấu bản lề thế này. Tại AFF Cup 2004, họ từng thất thế trước các đối thủ đua tranh, nhưng trận cuối, chiến thắng Thái Lan 2-1 đã giúp Những chú hổ đảo ngược tình hình. Họ kết thúc vòng bảng với tấm vé nhì bảng, trực tiếp loại Thái Lan khỏi vòng bảng.

Năm 2010, Malaysia từng cận kề nguy cơ bị loại từ vòng bảng sau khi thua chính Indonesia. Nhưng nhờ trận thắng Lào ở lượt cuối, đặc biệt nhờ chính Indonesia hạ Thái Lan mà Malaysia đã có vé vào bán kết. Để rồi trong trận chung kết, họ đã “trả lễ” Indonesia bằng chiến thắng với tổng tỷ số 4-2, qua đó đăng quang.

Sau kỳ AFF Cup 2012 Malaysia lấy vé trực tiếp của Indonesia, tại AFF Cup 2018 thầy trò Tan Cheng Hoe cũng chỉ có 6 điểm sau 3 trận đầu. Họ buộc phải hạ Myanmar thì mới có suất đi tiếp. Cuối cùng họ đã làm được, với thắng lợi vùi dập để tiến đến trận bán kết trước khi vào chung kết gặp Việt Nam.

Như vậy, tuyển Malaysia đã có tới 4 lần lật ngược thế cờ ở lượt cuối vòng bảng. Những điểm nhấn lịch sử này chứng tỏ được bản lĩnh vượt khó của Những chú hổ và nó sẽ là điểm tựa cho đội hình hiện tại của HLV Tan Cheng Hoe.

Trong khi đó, lần gần như duy nhất vượt qua lâm nguy của ĐT Indonesia chỉ là AFF Cup 2002, khi họ thắng Philippines 13-1. Việt Nam cũng "trợ giúp" đội bóng xứ Vạn đảo bằng việc hạ Myanmar, qua đó lấy ngôi đầu, đồng thời giúp Indonesia giành suất đi tiếp từ tay Myanmar.

BẢNG XẾP HẠNG BẢNG B VÀ LỊCH THI ĐẤU LƯỢT TRẬN CUỐI

Tiếng nói lịch sử: Tuyển Malaysia vượt trội Indonesia ở khả năng 'giành giật sự sống' ảnh 2
Tiếng nói lịch sử: Tuyển Malaysia vượt trội Indonesia ở khả năng 'giành giật sự sống' ảnh 3
MỚI - NÓNG