Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Mở Vườn ươm khởi nghiệp

Gương mặt trẻ Phan Thanh Sang (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ. Ảnh: Bình Minh.
Gương mặt trẻ Phan Thanh Sang (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ. Ảnh: Bình Minh.
TP - Anh Phan Thanh Sang (SN 1984) không chỉ khởi nghiệp thành công, trở thành “Vua lan ở cao nguyên Lâm Đồng”, mà anh còn mở “Vườn ươm khởi nghiệp” giúp đỡ các bạn trẻ, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, giới thiệu sản phẩm với du khách, đối tác, mở rộng thị trường… 

Hỗ trợ bạn cùng chí hướng

Giữa vườn hoa lan đủ màu khoe sắc, các sản phẩm khởi nghiệp như: Cà phê sạch, nông sản sấy khô, rau organic, atiso, đặc sản Đà Lạt…, được sắp xếp bắt mắt trên các kệ gỗ cùng những thông tin liên quan về doanh nghiệp, xuất xứ sản phẩm, và cả hình ảnh của nơi sản xuất của sản phẩm. Đó là những sản phẩm khởi nghiệp của những bạn trẻ được anh Phan Thanh Sang hỗ trợ, bày bán sản phẩm giới thiệu với du khách khi đến Đà Lạt.

Ý tưởng làm giàu và mở “Vườn ươm khởi nghiệp” của anh có từ năm 2005, khi đang là sinh viên năm 2 (khoa Nông lâm, trường ĐH Đà Lạt). Ban đầu với 20 m2 đất, cậu sinh viên vừa học, vừa làm, học hỏi kinh nghiệm để trồng những giò lan đầu tiên. “Đó là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi từ những mùa hoa Tết, thức thâu đêm giới thiệu sản phẩm, bán hoa lan ở công viên 23/9, quận 1, TPHCM đến sáng ngày mồng một Tết mới về tới nhà. Ra trường, mình mạnh dạn xin gia đình vay ngân hàng 200 triệu để đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm lai tạo và nuôi cấy mô giống hoa Lan”, anh Sang nhớ lại.

Với nỗ lực của bản thân, hiện anh Sang xây dựng thành công 3 trang trại quy mô lớn ở những vùng khí hậu khác nhau. Tại xã Đạ Ròn (Đơn Dương, Lâm Đồng), anh mở trang trại trên độ cao 1.000 m gần 3 ha trồng lan hồ điệp và các loại phong lan catleya, đen rô mùa xuân... Tại Ninh Thuận, trên độ cao 300 m anh mở trang trại trồng gần 5 ha lan hồ điệp giống, trầm hương, ngọc điểm, monkara cắt cành và cây ăn trái. Đây là mô hình tiên phong trồng hoa lan quy mô theo hướng công nghệ cao hiệu quả đầu tiên ở Ninh Thuận. Anh Sang đã lập ra một khu 60 m­2 để bảo tồn, lai tạo các giống lan quý hiếm của Việt Nam và nước ngoài. Tại 16 Hồ Xuân Hương (Đà Lạt), với diện tích 3.000m2, anh Thanh Sang cải tạo thành điểm tham quan du lịch nông nghiệp kết hợp với vườn rau an toàn của hợp tác xã Xuân Hương, vườn dâu tây, vườn hoa của bà con nông dân trong khu phố, hình thành làng du lịch nông nghiệp. Mô hình của anh tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động là người dân tộc thiểu số.

Sau khi khởi nghiệp thành công, anh Sang lập “Vườn ươm khởi nghiệp”, giúp đỡ, hỗ trợ những người trẻ cùng chí hướng. Anh cho biết, các sản phẩm khởi nghiệp của các bạn thanh niên rất đa dạng và phong phú, chất lượng tốt nhưng do mới nên nhãn hàng của các bạn chưa được biết đến nhiều. “Vườn lan trưng bày, giới thiệu sản phẩm của gia đình có lợi thế là nằm trong Làng du lịch canh nông Xuân Hương, lượng du khách ghé đến tham quan khá nhiều nên tôi quyết định dùng một góc mở Vườn ươm khởi nghiệp, hỗ trợ cho các thanh niên khởi nghiệp”, anh Sang chia sẻ.

Tham gia ký gửi sản phẩm tại Vườn ươm khởi nghiệp, anh Hoàng Sỹ Hiếu, chủ hãng Cà phê organic (xã Đạ Đờn, Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết: “Từ khi tham gia và trưng bày sản phẩm tại vườn ươm, chúng tôi có nhiều đối tác tìm đến liên hệ mua sản phẩm. Các đơn đặt hàng từ vườn ươm cũng tăng đáng kể. Tôi nghĩ đây là một cách tiếp cận thị trường rất hay và cần nhân rộng. Các sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh nhất là cách quảng bá thương hiệu ngắn mà hiệu quả nhất”. 

Cùng khởi nghiệp làm giàu 

Từ kinh nghiệm bản thân, anh Phan Thanh Sang cho rằng những người trẻ khi khởi nghiệp thường gặp khó khăn trong việc kiếm những mô hình hay, hiệu quả, khó khăn trong học tập, chia sẻ theo hình thức “tai nghe, mắt thấy, tay sờ”. Đặc biệt, trong khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với thực tiễn, kinh nghiệm, giải quyết khó khăn về  vốn trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tài sản hình thành từ nhà kính giá trị cao nhưng chưa được là tài sản đảm bảo…

Theo anh Sang, đối với các bạn trẻ, để khởi nghiệp thành công, yếu tố vô cùng quan trọng là việc thành lập các nhóm, CLB để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và quan trọng là tiêu thụ quảng bá sản phẩm. “Muốn khởi nghiệp thành công, nhất là lĩnh vực nông nghiệp phải có định hướng rõ để trả lời 3 câu hỏi: Sản xuất cái gì? Sản xuất như thế nào? Sản xuất cho ai? Rồi vấn đề chọn giống cây trồng như thế nào là phù hợp? Thị trường thị hiếu của giống đó hiện tại và tương lai ra sao? Cách lập đề án vay vốn, quản lý nguồn vốn, đầu tư hiệu quả; kỹ thuật sản xuất, quản lý trang trại theo tiêu chuẩn nào? Rồi cách xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm…”, anh Sang gợi ý.

Anh Phan Thanh Sang cũng đề xuất, để các bạn trẻ khởi nghiệp thành công, mỗi tỉnh, thành phố cần thành lập CLB khởi nghiệp theo từng lĩnh vực, có thể trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN), Hội Doanh nhân và Ban chủ nhiệm các CLB này phải là những người đang làm trong lĩnh vực khởi nghiệp, sẵn sàng tập hợp tư vấn chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trong CLB. Và quan trọng, Ban chủ nhiệm CLB cần phối hợp thông qua Hội LHTN, Hội Doanh nhân để tiếp cận các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp từ các sở ngành liên quan theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

“Để phát huy hiệu quả tối đa giúp những người trẻ khởi nghiệp, các cấp bộ Đoàn cần chú trọng việc xây dựng các CLB, đội, nhóm thanh niên khởi nghiệp theo từng lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghệ thông tin, thương mại, du lịch dịch vụ… để chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau. Đặc biệt, đây sẽ là mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên hiệu quả trong thời kỳ phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế”.

                Anh Phan Thanh Sang

 

Anh Phan Thanh Sang hiện là Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt. Anh đã nhận các giải thưởng: Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 4 dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” do T.Ư Đoàn tổ chức (năm 2009); Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần” của T.Ư Hội LHTN Việt Nam (năm 2012); Bằng khen của Thủ tướng trong Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng (năm 2015); Mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (năm 2015).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.