Tiến tới đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Kỳ vọng về ngày hội lớn

Theo trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội, thời gian tới phong trào thanh niên tình nguyện cần đẩy mạnh triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, xuất phát từ cơ sở, vì cơ sở. Ảnh: Như Ý.
Theo trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội, thời gian tới phong trào thanh niên tình nguyện cần đẩy mạnh triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, xuất phát từ cơ sở, vì cơ sở. Ảnh: Như Ý.
TP - Vinh dự đại diện cho hàng chục vạn cán bộ, ĐVTN trong toàn quân về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, những thủ lĩnh Đoàn áo lính bày tỏ nhiều kỳ vọng đối với sự kiện trọng đại nhất của tuổi trẻ cả nước.

Đổi mới từ cơ sở, vì cơ sở

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định rõ một nhiệm vụ, giải pháp rất quan trọng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022 là “Tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo tôi, điểm mấu chốt hiện nay là phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của phong trào thanh niên theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, bám sát thực tiễn tình hình, đặc điểm, nhiệm vụ đơn vị và của tổ chức Đoàn, ĐVTN, xuất phát từ cơ sở, vì cơ sở, xung kích vào những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, khâu yếu, mặt yếu của đơn vị, địa phương mình.

Tổ chức thực hiện tốt các phong trào đặc thù gắn với các phong trào do T.Ư Đoàn phát động. Ví dụ, đối với thanh niên Quân đội, từ đặc điểm tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ, bám sát các phong trào của T.Ư Đoàn và phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX đã chính thức phát động phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” với những mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung, giải pháp cụ thể, sát thực với thanh niên Quân đội trong thời kỳ mới.

Trung tá Nguyễn Đức Cương (Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội)

Luôn đồng hành cùng thanh niên

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định: “Đảng, Nhà nước ta luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người, coi việc chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước”.

Chính vì vậy, để thanh niên phát triển toàn diện, thực sự là những chủ nhân tương lai của đất nước thì các cấp bộ Đoàn cần khẳng định mạnh mẽ hơn nữa vai trò đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của thanh thiếu nhi, phấn đấu thực sự là người bạn đồng hành của thanh niên trong học tập, khởi nghiệp và lập nghiệp; xây dựng cho thanh niên luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng củng cố niềm tin vững chắc đối với lý tưởng cách mạng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Thành công của tổ chức Đoàn, tinh thần đổi mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên chỉ có thể được khẳng định khi dấy lên trong tuổi trẻ lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, xung kích, tình nguyện trong phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thường xuyên cổ vũ, động viên khuyến khích các thanh niên tiên tiến luôn đi đầu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, trở ngại của thanh niên để có những định hướng phù hợp, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Trung tá Phạm Khoa Nam (Trưởng ban Thanh niên Quân chủng Hải quân)

Mở rộng quan hệ quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh thời cơ, vận hội là vô vàn khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi thanh niên phải chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng… để tự tin bước vào “sân chơi” quốc tế. Tôi mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sẽ có nhiều chương trình, đề án hỗ trợ thanh niên vững tin hội nhập, khởi nghiệp. 

Tổ chức Đoàn phải nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Là lực lượng lớn, ưu tú, tràn đầy tiềm năng trong xã hội, hơn ai hết, chính thanh niên là lực lượng chủ công, xung kích để đưa đất nước hội nhập quốc tế thành công. Từ đó tham mưu, hiến kế cho Đảng, Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến hội nhập quốc tế và nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị đối với công tác thanh niên. Tuyên truyền, giáo dục, vận động ĐVTN tích cực, chủ động nghiên cứu, học tập, rèn luyện để có đủ kiến thức, kỹ năng, tâm thế sẵn sàng hội nhập.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình quốc tế, toàn cầu cho ĐVTN; định hướng để thanh niên chủ động lựa chọn, tiếp thu và phát huy những mặt tích cực, nhận biết và ngăn chặn, đẩy lùi những mặt tiêu cực, xấu độc từ bên ngoài. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên học ngoại ngữ, tin học, rèn luyện kỹ năng, mở rộng không gian quan hệ quốc tế cho thanh niên, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu quốc tế của Đoàn, học hỏi phong trào thanh niên các quốc gia trên thế giới.

Trung tá Nguyễn Huy Long (Trưởng ban Thanh niên Quân khu 4)  

Tích cực xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta hiện nay. Để phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ trong tham gia XDNTM tại các địa phương trong cả nước, theo tôi các tổ chức Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cán bộ, ĐVTN nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, yêu cầu nhiệm vụ XDNTM trong giai đoạn hiện nay, thấy rõ vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, ĐVTN trong tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên các địa bàn, nhất là các địa bàn chiến lược, trọng điểm của đất nước.

Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương để chủ động xây dựng chương trình hành động hưởng ứng phong trào XDNTM tập trung vào việc giúp nhân dân địa phương xóa đói, giảm nghèo, xóa mù chữ, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, đóng góp công sức, huy động các nguồn lực xây dựng các công trình, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả… Đồng thời, thường xuyên cập nhật, phổ biến các mô hình, phong trào, các điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay về XDNTM để nhân ra diện rộng.

Đại úy Dương Thị Hải Yến (Trợ lý Thanh niên Binh đoàn 15)

Vì đàn em thân yêu

Với thực trạng thanh thiếu nhi còn thiếu sân chơi lành mạnh như hiện nay, T.Ư Đoàn và tổ chức Đoàn các cấp trong nhiệm kỳ tới cần triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”. Tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi phong phú, đa dạng, thường xuyên, những chương trình ý nghĩa, thiết thực mang thương hiệu của tổ chức Đoàn cho thiếu niên nhi đồng và có chiều sâu.

Điển hình như chương trình Học kỳ trong Quân đội, xây dựng câu lạc bộ theo sở thích (học võ, học đàn, học vẽ); các lớp giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước, tự bảo vệ bản thân; các chương trình sinh hoạt theo trò chơi tập thể, trò chơi dân gian, thi tìm hiểu, thi thời trang theo các chủ đề xã hội như bảo vệ môi trường, biển đảo quê hương… kết hợp tham quan, dã ngoại với giáo dục truyền thống. Từ đó tạo cho các em có một sân chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Để tổ chức được nhiều hoạt động có chất lượng, Đoàn thanh niên cần chủ động tuyên truyền, giáo dục cho các cơ sở Đoàn, mỗi ĐVTN nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi. Tích cực và chủ động hơn nữa trong việc lên tiếng bảo vệ trẻ em; phát hiện, tố giác, kiến nghị với các cơ quan chức năng và giám sát xử lý các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em...

Chị Trương Thiên Ngân (Bí thư Chi đoàn Nhà máy X51, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng)

“Tổ chức Đoàn các cấp cần cụ thể hóa chủ trương, giải pháp của T.Ư Đoàn, xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện phù hợp với đặc thù nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Trong đó tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng”.

Trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội 

MỚI - NÓNG