Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng và ‘Giai điệu màu’

0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ mỹ học Nguyễn Thế Hùng chọn ra 75 bức tranh ưng ý để trưng bày tại triển lãm Giai điệu màu, khai mạc tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền.

Họa sĩ Thế Hùng tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, theo đuổi hội họa đến 45 tuổi sau đó chuyển sang làm Tiến sĩ mỹ học và làm công tác giảng dạy. Hai năm trở lại đây, ông trở lại cầm cọ và vẽ cả trăm bức tranh và dạy vẽ.

Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng và ‘Giai điệu màu’ ảnh 1

Một trong số những tác phẩm hoàn thiện sát thời gian khai mạc của họa sĩ Thế Hùng.

“Giai điệu màu” là triển lãm cá nhân lần thứ 2 sau 30 năm triển lãm đầu tiên của ông, vì thế TS. Thế Hùng chọn ra 75 bức ưng ý nhất để kỷ niệm sinh nhật thứ 75. Ông kể, trong hai năm qua mỗi ngày đều dành trọn một buổi sáng để vẽ. Ông cũng nói, có những tác phẩm chưa hẳn khiến ông ưng ý, nhưng con số 75 này được lựa chọn để đánh dấu mốc 75 tuổi ý nghĩa.

Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng và ‘Giai điệu màu’ ảnh 2

NSƯT Lê Chức và họa sĩ, TS. Thế Hùng (phải) tại triển lãm "Giai điệu màu".

Ông đã biến căn hộ riêng thành xưởng vẽ. Hai năm gần như đóng cửa không tiếp khách để tập trung cả sức lực lẫn tâm trí cho cuộc chơi với màu sắc, cho học trò đến vẽ. Tiến sĩ Thế Hùng cũng dành ra khoảng hơn 100m2 ở một căn hộ khác để làm phòng tranh, để đón bạn bè và người đam mê hội họa tới đàm đạo.

Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng và ‘Giai điệu màu’ ảnh 3

Hai năm đóng cửa để chuyên tâm vẽ tranh.

Nhà phê bình Nguyễn Hiếu cho rằng giai điệu và tiết tấu của âm nhạc đã thấm vào Thế Hùng và tuôn ra các mặt tranh, lúc mạnh mẽ cuồn cuộn như thác đổ, lúc lại hiền hòa như dòng sông cuối nguồn về với biển... Tranh của TS. Thế Hùng đa dạng từ phong cảnh, tĩnh vật, trừu tượng. Có thể kể tới một số bức nổi bật được ông lựa chọn giới thiệu như: Cầu Long Biên, Hà Nội ngàn xưa, Trăng chiều, Biển chiều, Hoàng hôn, Mùa xuân, Bến quê, Đốm lửa chiều

Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng và ‘Giai điệu màu’ ảnh 4

Một tác phẩm trong số 75 bức được lựa chọn triển lãm.

“Có xem tranh mới hiểu Thế Hùng đã vật vã, khổ sở, nhọc nhằn trong suốt hai năm qua để tìm cho mình một hướng đi cho đoạn kết cuộc đời", Nguyễn Hiếu nhận định. Được biết Thế Hùng từng là học trò của nhạc sĩ Hoàng Vân, Văn Ký trong khóa sáng tác ca khúc đầu tiên của Hội nhạc sỹ Việt Nam năm 1990. TS. Thế Hùng đang hoàn tất “Tuyển tập Thế Hùng 2” tập hợp nhiều thể loại gắn với con số 75 như: 75 bài thơ, 75 bản nhạc, 75 bức tranh, 75 bài phê bình nghệ thuật…

MỚI - NÓNG