Tiến sĩ kết nối với doanh nghiệp để ứng dụng thực tế

TS. Hoàng Văn Xiêm nhận Giải thưởng QCV 2019. ẢNH: BẢO ANH
TS. Hoàng Văn Xiêm nhận Giải thưởng QCV 2019. ẢNH: BẢO ANH
TP - TS. Hoàng Văn Xiêm (SN 1986, Giảng viên ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) tốt nghiệp kỹ sư tại ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009; lấy bằng Thạc sĩ tại Hàn Quốc năm 2011 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Bồ Đào Nha năm 2015. Chuyên ngành nghiên cứu của TS. Xiêm là Kỹ thuật điện và khoa học máy tính. 

Sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ ở Bồ Đào Nha, TS. Xiêm có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài, nhưng anh đã chọn trở về Việt Nam. “Khi quyết định quay về quê hương, tôi cũng băn khoăn khá nhiều vì lo sợ gặp những khó khăn trong nghiên cứu, rồi ai sẽ hỗ trợ, đồng hành, phối hợp với mình... Nhưng thật may mắn tôi đã nhận được sự tiếp sức rất lớn”, TS. Xiêm chia sẻ.

Về công tác tại ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, TS. Xiêm được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học.

Hiện TS. Xiêm phụ trách một nhóm nghiên cứu chuyên xử lý tín hiệu đa phương tiện, trong đó tập trung chủ yếu vào bài toán giảm dung lượng của file hình ảnh và video. Theo TS. Xiêm, ngày nay, hình ảnh và video được sử dụng ở tất cả mọi nơi, chúng ta có thể nghe gọi dùng hình ảnh, có thể quay lại clip. “Tuy nhiên, dung lượng video thường rất lớn, vì thế đặt ra thách thức là làm sao giảm dung lượng. Nhóm nghiên cứu của tôi đã và đang phát triển các giải pháp để giảm dung lượng video”, TS. Xiêm cho biết.

Chia sẻ về các dự định trong tương lai, TS. Xiêm thông tin, nhóm hướng nghiên cứu xử lý tín hiệu đa phương tiện và đưa bức tranh nghiên cứu của Việt Nam lên bản đồ thế giới. Đồng thời tăng cường kết nối giữa nghiên cứu với doanh nghiệp để có thêm nhiều cơ hội phát triển ứng dụng 
thực tế. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…