Tiền Phong Marathon: Sẽ đột phá về chuyên môn

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến (thứ 2 bên phải) cùng các bạn yêu chạy bộ trong một buổi tập chuẩn bị tham dự giải Tiền Phong Marathon ảnh: Nguyễn Đạt
Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến (thứ 2 bên phải) cùng các bạn yêu chạy bộ trong một buổi tập chuẩn bị tham dự giải Tiền Phong Marathon ảnh: Nguyễn Đạt
TP - Lần đầu tiên trong 61 mùa Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), các VĐV phong trào sẽ được phong đẳng cấp giống như các VĐV chuyên nghiệp. Khẳng định đây chính là một bước đột phá mới của giải đấu truyền thống nhất nước, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ hi vọng sẽ có một số chân chạy phong trào hàng đầu trở thành kiện tướng. 

1. Thưa ông, có thể coi việc các VĐV phong trào đạt chuẩn thành tích sẽ được phong đẳng cấp như các VĐV chuyên nghiệp chính là điểm mới nhất của Tiền Phong Marathon 2020? 

Theo tôi, đây không chỉ đánh dấu bước đột phá của mùa giải này, mà còn mang tính cột mốc nâng tầm của giải đấu truyền thống nhất thể thao Việt Nam. Căn cứ vào sự phát triển, xu hướng chuyển động  cùng thực tế giải đấu, Tổng cục TDTT cùng Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã quyết định sẽ công nhận đẳng cấp cho các VĐV phong trào có thành tích đạt chuẩn tại Tiền Phong Marathon, kể từ mùa 2020. Chúng tôi muốn khuyến khích và tạo nên sự bình đẳng về chuyên môn, đánh giá giữa các đối tượng, loại hình tập luyện khác nhau. Các VĐV phong trào nếu đạt chuẩn thành tích tại một giải đấu trong hệ thống chính thức, được tổ chức chuyên nghiệp như thế này hoàn toàn xứng đáng để được phong cấp kiện tướng hay cấp 1 như các VĐV đỉnh cao. Hi vọng rằng quy định mới này sẽ mang tới một động lực phấn đấu cho các VĐV phong trào, và chúng ta sẽ có một số kiện tướng, hay VĐV cấp 1 tại giải năm nay. Chúng tôi cho rằng chính điều đó sẽ mở ra những hướng đi mới quan trọng trong phương thức tổ chức, tuyển chọn VĐV không chỉ cho điền kinh mà cả thể thao Việt Nam. 

2. Ngoài chuyện phong đẳng cấp cho các VĐV phong trào đạt chuẩn, ông có thể cho biết, Tiền Phong Marathon còn có sự khác biệt nào mới so với các mùa giải trước và các giải điền kinh tại Việt Nam? 

Bên cạnh việc giữ gìn nâng cao truyền thống hết sức riêng của mình, Tiền Phong Marathon có một đặc điểm xuyên suốt chính là luôn tích cực và mạnh mẽ đổi mới. Cùng với chuyện phong đẳng cấp cho các VĐV phong trào đạt chuẩn, năm nay Ban Tổ chức đã lần đầu tiên đưa giải đấu ra với đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Có nghĩa là, lần đầu tiên trong 61 mùa, giải đấu sẽ diễn ra trên đảo, với những điều kiện hết sức đặc biệt về di chuyển, tập luyện và thi đấu. Trong đó, các VĐV sẽ có một trải nghiệm, vừa kỳ thú và cũng khắc nghiệt, có thể nói là chưa từng có, trên đảo Lý Sơn, từ đường chạy cho đến thời tiết, nhiệt độ, không khí. Ở đó, họ sẽ có một lần vượt lên chính mình, thi đua với các - đối thủ- lần đầu chạm mặt . Khắc nghiệt và cũng thú vị hơn nhiều các giải đấu điền kinh khác, kể cả phong trào lẫn đỉnh cao. 

3. Với một giải đấu đặc thù như lần này, việc hỗ trợ các VĐV phong trào tham dự giải sẽ có gì khác, thưa ông? 

Rõ ràng việc xét chọn của Ban Tổ chức cũng như cách tiếp cận của các VĐV phong trào sẽ rất khác. Ban Tổ chức vẫn luôn giữ quan điểm khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các VĐV phong trào tối đa song cũng đưa ra những tiêu chí nhất định cho phù hợp, hiệu quả nhất, như việc chỉ tổ chức thi đấu cự ly 5km cho VĐV chuyên nghiệp. Trong khi đó, bản thân các VĐV phong trào cũng phải có sự tích lũy, chuẩn bị, đạt tới mức độ cao mới quyết định có tham dự hay không. Tôi cho rằng, chất lượng của các VĐV phong trào sẽ tiếp tục được nâng cao và thu hẹp khoảng cách trình độ. 

4. Thế còn với các VĐV đỉnh cao dự giải sẽ có gì mới thưa ông? 
Đến thời điểm này, tất cả các thành viên đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia cự ly chạy dài và marathon đã đăng ký dự tranh với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quyết tâm cao nhất. Cùng đó, các địa phương, đơn vị cũng sẽ tham dự với số lượng cao nhất có thể. Tiền Phong Marathon luôn có một vị thế hàng đầu trong hệ thống thi đấu thường niên của điền kinh Việt Nam. Năm nay, thậm chí, do ảnh hưởng của dịch Covid, đây còn đóng vai trò không khác gì một giải vô địch quốc gia và giải trẻ quốc gia, thậm chí còn hơn thế. Những ngôi sao vô địch SEA Games như Nguyễn Thị Oanh, Đỗ Quốc Luật sau 7 tháng mới có dịp chứng tỏ khả năng của mình, đủ biết họ sẽ háo hức, quyết tâm như thế nào. Tôi tin chắc rằng giải đấu năm nay sẽ có bước tiến ngoạn mục về thành tích chuyên môn, cũng như sức hút, sự hấp dẫn trên từng đường chạy.

Tiền Phong Marathon: Sẽ đột phá về chuyên môn ảnh 1
MỚI - NÓNG