Tiễn biệt người lính công binh quả cảm

Ông Cao Xuân Hùng, bố đại úy Cao Xuân Tú đau đớn trước cú sốc quá lớn.
Ông Cao Xuân Hùng, bố đại úy Cao Xuân Tú đau đớn trước cú sốc quá lớn.
TPO - Sự hy sinh dũng cảm để cứu đồng đội khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công trình chiến đấu của đại úy Cao Xuân Tú (Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn Công binh 543, Quân khu 2) đã để lại nhiều xúc động về tình đồng chí đồng đội và hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Hy sinh để dành sự sống cho đồng đội

Cho đến giờ, trung úy Lưu Chí Cường (Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 25) vẫn không thể tin người đồng đội, người cấp trên gần gũi của mình đã ra đi mãi mãi, giọng anh nghẹn lại vì xúc động: “Anh Tú chủ động phát hiện ra khối đất đá sắp xô xuống. Trong hoàn cảnh sinh tử ấy, anh vẫn đủ thời gian để thoát khỏi vòng nguy hiểm, nhưng anh đã chấp nhận hy sinh cho đồng đội được sống. Hành động cao thượng của anh khiến chúng tôi cảm phục vô cùng”.

Một trong 2 chiến sỹ trong tổ kiểm tra công trình hôm ấy là binh nhất Lò Văn Bun, quê ở xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nói trong nước mắt: “Anh Tú đã sinh ra chúng tôi lần thứ hai. Hành động dũng cảm của anh giúp chúng tôi có thêm một bài học sâu sắc về tình đồng chí, đồng đội, về đức hy sinh cho người khác trong những tình huống nguy nan nhất”.

Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 1
Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 2
Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 3
Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 4 Đồng đội và người dân tới tiễn biệt đại uý Cao Xuân Tú.

Theo thượng tá Trần Văn Bắc, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 543, hai ngày sau khi Đại úy Cao Xuân Tú anh dũng hy sinh, cơn bão số 3 cũng bắt đầu tràn xuống khắp các tỉnh Tây Bắc, trời liên tục mưa to, gió mạnh, khối lượng đất đá sạt lở xuống vị trí anh bị vùi lấp ngày càng nhiều, khiến cho công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. 

Nhưng với tình cảm, trách nhiệm, đồng thời noi gương hành động dũng cảm hy sinh khi cứu đồng đội của anh, đặc biệt là thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2, các lực lượng cứu hộ của Quân khu và đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Công binh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tối ưu nhất, thay phiên nhau làm việc liên tục suốt ngày đêm để tiếp cận nơi đại úy Cao Xuân Tú hy sinh, quyết tâm đưa anh ra ngoài trong thời gian sớm nhất. 

Đến 12 giờ 50 ngày 19/8, sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đội cứu hộ đã đưa được thi thể đại úy Cao Xuân Tú ra khỏi vị trí sạt lở. Ngay sau đó, lữ đoàn tổ chức lễ khâm liệm trang trọng và nhanh chóng đưa linh cữu anh về an táng tại quê nhà.

Đất mẹ đón anh về

Sau quãng đường gần 800 cây số từ nơi tuyến đầu của đất nước, đúng 5 giờ sáng 20/8, chiếc xe quân sự chở linh cữu Đại úy Cao Xuân Tú đã về đến xóm 2A, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Dọc các ngả đường dẫn vào gia đình anh lúc này, rất đông bà con nhân dân cùng anh em, họ hàng, bà con lối xóm như vỡ oà trong cảm xúc tiếc thương vô hạn, xen lẫn niềm tự hào về người con ưu tú của quê hương đã anh dũng ngã xuống vì Tổ quốc. Suốt mấy ngày nay, những người dân nơi đây đều có chung một tâm trạng, một tình cảm, một tấm lòng, từng giờ, từng phút ngóng đợi anh trở về với đất mẹ miền Trung.

Khi người con trai hiếu thảo của mình đã được đồng đội đưa về đến nhà, bà Tạ Thị Son (63 tuổi, mẹ đại úy Cao Xuân Tú) cố gắng gượng dậy, lao khỏi vòng tay của người thân rồi lại ngã quỵ. Tiếng khóc đã khản đặc từ nhiều ngày qua của người mẹ mất con khiến những người có mặt không cầm được nước mắt. Cháu Cao Phương Thảo, vừa tròn 5 tuổi, con gái đầu lòng của vợ chồng đại úy Cao Xuân Tú và chị Nguyễn Thị Thủy (giáo viên dạy ngữ văn Trường THPT Diễn Châu 3) vẫn hồn nhiên nô đùa bên cạnh người thân, thỉnh thoảng ngơ ngác nhìn mọi người khóc than người quá cố...

Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 5 Cháu Cao Phương Thảo, con gái đại úy Cao Xuân Tú ngơ ngác trong đám tang của cha.
Vốn là người đàn ông cứng rắn, nhưng khi thấy linh cữu con trai về đến đầu ngõ, ông Cao Xuân Hùng (cán bộ quân đội nghỉ hưu, bố của đại úy Cao Xuân Tú) đau xót: “Mới cách đây ít hôm, em nó còn gọi điện về, bảo mấy hôm nữa vợ đẻ sẽ đăng ký nghỉ phép ở nhà chăm sóc vợ con, nhưng có ai ngờ nó còn không kịp nhìn thấy mặt con mình…”.

“Tú là người hiền lành, đức độ, sống có nghĩa có tình với bà con lối xóm, hiếu thảo với cha mẹ, đặc biệt, cậu ấy học rất giỏi, có chí tiến thủ, trong xóm, ngoài xã ai cũng quý mến”, ông Trần Bá Trân, Chủ tịch UBND xã Diễn Cát bùi ngùi nói.

Tiễn biệt người lính công binh quả cảm ảnh 6 Tiễn đưa anh về đất mẹ
 Thiếu tá, bác sỹ Nguyễn Văn Họa (Bệnh xá trưởng Lữ đoàn Công binh 543) chia sẻ, ngay trong ngày tìm thấy và đưa được thi thể Đại úy Cao Xuân Tú ra khỏi vùng sạt lở, vợ anh cũng sinh hạ cháu thứ hai là con trai, thời điểm gần như trùng khớp nhau. Do thể trạng chị Thủy vốn rất yếu, lại bị mang thai thấp dạ con, trong khi đang phải chịu một cú sốc quá lớn, nên bác sỹ Nguyễn Văn Họa đã động viên gia đình đưa chị vào viện mổ đẻ để bảo đảm an toàn tính mạng cho cả hai mẹ con. Hiện hai mẹ con chị vẫn đang nằm trong bệnh viện, nên không có cơ hội được nhìn thấy chồng và cha lần cuối cùng… 

Như Tiền Phong đã thông tin, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 có thể gây sự cố cho công trình quân sự mà đơn vị đảm trách, ngày 15/8, đại úy Cao Xuân Tú cùng trung úy Lưu Chí Cường (Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 25) và hai chiến sỹ đi kiểm tra một lượt các công trình nhằm phát hiện sự cố để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục. Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, khi đến vị trí lối lên xiên cửa C của công trình, đại úy Cao Xuân Tú phát hiện một khối đất đá rất lớn sắp đổ ập xuống vị trí tổ đang kiểm tra, ngay lập tức anh hô to: “Sập hầm, các đồng chí thoát ra khẩn trương!”, đồng thời anh nhanh tay đẩy mạnh các đồng đội của mình ra khỏi vị trí nguy hiểm. Đúng lúc này, sự cố xảy ra khiến anh Tú hy sinh.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 543 cho biết, trước hành động dũng cảm hy sinh của đại úy Cao Xuân Tú, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn đã có quyết định tặng Bằng khen; Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 543 cũng đang tiến hành các thủ tục đề nghị công nhận liệt sĩ, đề nghị cấp trên truy thăng quân hàm trước niên hạn và có các hình thức khen thưởng xứng đáng đối với đại úy Cao Xuân Tú. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tấm gương hy sinh dũng cảm trong khi thực hiện nhiệm vụ và cứu đồng đội của đại úy Cao Xuân Tú tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị cũng như trong LLVT Quân khu 2.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm