Thủy quân lục chiến Philippines làm gì ở Trường Sa?

Thủy quân lục chiến Philippines làm gì ở Trường Sa?
TPO – Hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến Philippines có nhiệm vụ lập một trụ sở quân sự mới ở Trường Sa nhằm bảo vệ các lợi ích ở Biển Đông.
Thủy quân lục chiến Philippines trong một cuộc diễn tập quân sự với thủy quân lục chiến Mỹ
Thủy quân lục chiến Philippines trong một cuộc diễn tập quân sự có sự tham gia của thủy quân lục chiến Mỹ.

Trung tướng Philippines Juancho Sabban ngày 30-9 cho biết, việc triển khai hai tiểu đoàn, tương đương 800 binh sĩ, chỉ là một biện pháp phòng thủ, không có tính gây hấn.

“Hai tiểu đoàn mới được triển khai gần đây sẽ củng cố sự bảo vệ các đảo của chúng tôi, chứ không phải chiếm các đảo các nước tuyên bố chủ quyền khác đã đóng”, tướng Juancho Sabban khẳng định.

Vị tướng này cũng cho hay, một trụ sở lữ đoàn thủy quân lục chiến cũng được thành lập gần tỉnh Palawan của Philippines, quay mặt ra Biển Đông, "nhằm chỉ huy và kiểm soát" các lực lượng. Thủy quân lục chiến nước này sẽ không đóng quân tại Trường Sa mà chỉ tuần tra gần khu vực này.

Thông tin từ ông Sabban được đưa ra chỉ ít ngày sau khi phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là sẽ kế nhiệm các vị trí tối cao trong Đảng và Nhà nước Trung Quốc sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 18, có cuộc gặp với đặc sứ Philippines và bày tỏ mối quan hệ song phương sẽ cải thiện.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.