‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng

Thủy phi cơ A-050. Ảnh: Sputnik
Thủy phi cơ A-050. Ảnh: Sputnik
TPO - Trang tin tức We are the Mighty của Mỹ cho biết Nga đang chế tạo một loại 'thủy quái' mới - đó là thủy phi cơ (ekranoplan) A-050.

Thủy phi cơ A-050, theo We are the Mighty nhận xét, là phiên bản thử nghiệm của "quái vật biển Caspian", đã từng là cơ sở để chế tạo thủy phi cơ Lun - thủy phi cơ nổi tiếng và thành công nhất của Liên Xô.

‘Thủy quái’ này có thể lắp đặt hệ thống tên lửa hạt nhân, giúp nó có thể tiến hành các cuộc tấn công bí mật chống lại bất kỳ kẻ thù nào. Điều này khiến Mỹ dè chừng và đặc biệt quan tâm theo dõi quá trình sản xuất của thủy phi cơ A-050.

‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng ảnh 1

Máy bay hải quân hạng nặng A-050 có thể mang 9 tấn hàng hóa hoặc 100 hành khách

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov cũngđã xác nhận rằng Nga đang phát triển một loại thủy phi cơ đầy triển vọng được trang bị vũ khí, tên lửa.

Theo ông, loại thủy phi cơ này sẽ được sử dụng để bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện tuần tra trên Biển Đen và Biển Caspian.

Theo nhà sản xuất, A-050 có trọng lượng cất cánh tối đa khi lướt trên mặt nước là 54 tấn và có thể mang theo 9 tấn hàng hóa cùng 100 hành khách.

‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng ảnh 2

Mô hình của chiếc 'thủy quái' khiến nước ngoài phải dè chừng. Ảnh: RT

Ekranoplan này sẽ được trang bị mẫu động cơ đẩy R-195 có thiết kế tương tự như động cơ cánh quạt TV7-117SM trên dòng máy bay thương mại IL-114.

Nhờ lắp đặt động cơ máy bay nên A-050 không chỉ có thể lướt trên mặt nước, mà còn trên mặt băng hoặc vùng bình nguyên và cũng có thể bay qua khoảng cách tới 5.000km với tộc độ di chuyển tối đa lên tới 350 đến 450km/h.

Trang tin We are the Mighty cho biết loại thủy phi cơ chạy trên đệm khí động lực học này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG