‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng

Thủy phi cơ A-050. Ảnh: Sputnik
Thủy phi cơ A-050. Ảnh: Sputnik
TPO - Trang tin tức We are the Mighty của Mỹ cho biết Nga đang chế tạo một loại 'thủy quái' mới - đó là thủy phi cơ (ekranoplan) A-050.

Thủy phi cơ A-050, theo We are the Mighty nhận xét, là phiên bản thử nghiệm của "quái vật biển Caspian", đã từng là cơ sở để chế tạo thủy phi cơ Lun - thủy phi cơ nổi tiếng và thành công nhất của Liên Xô.

‘Thủy quái’ này có thể lắp đặt hệ thống tên lửa hạt nhân, giúp nó có thể tiến hành các cuộc tấn công bí mật chống lại bất kỳ kẻ thù nào. Điều này khiến Mỹ dè chừng và đặc biệt quan tâm theo dõi quá trình sản xuất của thủy phi cơ A-050.

‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng ảnh 1 Máy bay hải quân hạng nặng A-050 có thể mang 9 tấn hàng hóa hoặc 100 hành khách

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov cũngđã xác nhận rằng Nga đang phát triển một loại thủy phi cơ đầy triển vọng được trang bị vũ khí, tên lửa.

Theo ông, loại thủy phi cơ này sẽ được sử dụng để bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện tuần tra trên Biển Đen và Biển Caspian.

Theo nhà sản xuất, A-050 có trọng lượng cất cánh tối đa khi lướt trên mặt nước là 54 tấn và có thể mang theo 9 tấn hàng hóa cùng 100 hành khách.

‘Thủy quái’ có thể mang tên lửa hạt nhân mới của Nga khiến Mỹ dè chừng ảnh 2 Mô hình của chiếc 'thủy quái' khiến nước ngoài phải dè chừng. Ảnh: RT

Ekranoplan này sẽ được trang bị mẫu động cơ đẩy R-195 có thiết kế tương tự như động cơ cánh quạt TV7-117SM trên dòng máy bay thương mại IL-114.

Nhờ lắp đặt động cơ máy bay nên A-050 không chỉ có thể lướt trên mặt nước, mà còn trên mặt băng hoặc vùng bình nguyên và cũng có thể bay qua khoảng cách tới 5.000km với tộc độ di chuyển tối đa lên tới 350 đến 450km/h.

Trang tin We are the Mighty cho biết loại thủy phi cơ chạy trên đệm khí động lực học này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".