Thủy phi cơ 'Quái vật biển' thời Liên Xô nằm chỏng chơ trên biển Caspi

TPO - Một chiếc thủy phi cơ từ thời Chiến tranh Lạnh hiện đang nằm chỏng chơ trên bãi biển nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, nơi một công viên chủ đề quân sự đang được xây dựng.

Cảnh quay bằng máy không người lái của Ruply ghi lại cho thấy chiếc thủy phi cơ nằm trên bờ biển Caspi gần thành phố Derbent của Dagestan.

Phương tiện 400 tấn có cánh, động cơ cánh quạt và từng được trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh Moskit khi còn phục vụ trong quân đội.

Phần vỏ chiếc thủy phi cơ vẫn còn nguyên vẹn, nhưng sơn đã hơi phai và một số chi tiết kim loại đã bị rỉ sét.

 

 Nguồn: RT

Phương tiện này trước đó từng được kéo từ căn cứ Kaspiysk của Hải quân Nga đến Derbent, nơi dự kiến sẽ xây dựng công viên quân sự Patriot.

Tuy nhiên, do công trình công viên Patriot vẫn chưa hoàn thiện, nên chiếc thủy phi cơ nói trên hiện đang bị bỏ không.

Theo RT, phương tiện này từng được gọi bằng tên MD-160, là thủy phi cơ kiêm tàu đệm khí lớp Lun, con lai giữa máy bay và tàu thủy. Thủy phi cơ dài 75m, cao gần 20m và có thể đạt vận tốc tối đa 500 km/giờ. MD-160 có biệt danh “quái vật biển Caspi”, và được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bề mặt.

“Kì quan công nghệ” này đã phục vụ trong Hải quân Nga một thời gian ngắn vào cuối những năm 1980, nhưng “nghỉ hưu” sau đó một thập kỉ vì thiếu kinh phí. Sau khi dừng hoạt động, chiếc MD-160 duy nhất của quân đội Nga đã nằm trong kho tại căn cứ Kaspiysk trước khi được đưa đến thành phố Derbent.

Nga đã vượt xa các quốc gia khác trong việc chế tạo thủy phi cơ cỡ lớn có thể hoạt động được bằng động cơ phản lực cánh quạt. Các quốc gia khác như Đức và Mỹ đã thiết kế loại máy bay tương tự có kích thước nhỏ hơn, nhưng tất cả đều là máy bay chở khách hoặc thử nghiệm.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Ðinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin vụ án. Ảnh: Văn Minh
Bắt đối tượng chuyên quay video 'giám sát CSGT': Sẽ điều tra các cá nhân liên quan
TP - Trước khi bị bắt tạm giam, Youtuber Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú tỉnh Bình Thuận) đã nhiều lần cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, đưa thông tin sai sự thật nhằm trục lợi. Công an TPHCM cho biết sẽ điều tra tất cả các cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm của đối tượng này.

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.