Thủy điện Sông Bung 4: Hơn 100 công nhân Trung Quốc làm việc chui

Thủy điện Sông Bung 4: Hơn 100 công nhân Trung Quốc làm việc chui
TP - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam vừa báo cáo UBND tỉnh về việc 116 lao động Trung Quốc chưa được sự đồng ý của chủ tịch tỉnh, sở này cũng chưa cấp giấy phép, nhưng đã được đưa vào công trình thủy điện Sông Bung 4 để làm việc.

> Lộn xộn lao động Trung Quốc
> Dang dở di dời, tái định cư dự án thủy điện

Lán trại công nhân Trung Quốc tại công trình thủy điện Sông Bung 4. Ảnh: Nguyễn Thành
Lán trại công nhân Trung Quốc tại công trình thủy điện Sông Bung 4. Ảnh: Nguyễn Thành .

Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang, Quảng Nam) được khởi công tháng 6/2010, tổng công suất lắp máy 156 MW, tổng vốn đầu tư hơn 4.932 tỉ đồng, trong đó vay Ngân hàng Phát triển châu Á 196 triệu USD.

Tình trạng lao động là người Trung Quốc chưa có giấy phép, làm việc “chui” tại công trường này diễn ra 3 năm nay. Có thời điểm, số lượng công nhân Trung Quốc lên đến 300 – 400 người.

Đợt kiểm tra mới nhất của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Quảng Nam vào tháng 4/2013, phát hiện 116 lao động Trung Quốc làm việc cho nhà thầu Cty TNHH Sinohydro (Trung Quốc).

Tuy nhiên, Ban quản lý (BQL) dự án Thủy điện Sông Bung 4, Cty TNHH Sinohydro không báo cáo danh sách trích ngang người nước ngoài thuộc diện không phải cấp giấy phép cho Sở LĐ-TB&XH quản lý, cũng như sử dụng lao động nước ngoài khi chưa được cấp giấy phép lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), theo đúng nguyên tắc và trình tự, nhà thầu muốn đưa người nước ngoài vào phải có báo cáo danh sách trích ngang đối với diện không phải cấp giấy phép để Sở quản lý và phải có sự đồng ý của chủ tịch UBND tỉnh mới được cấp giấy phép làm việc lâu dài.

Đến ngày 17/5, BQL dự án Sông Bung 4 và nhà thầu Trung Quốc mới có văn bản xin xem xét cấp phép lao động nước ngoài sau khi đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm.

“Nếu UBND tỉnh không chấp thuận, không cho phép nhà thầu sử dụng số lao động này, Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Công an và ngành chức năng tiến hành thanh tra, làm các thủ tục để trục xuất đối với số lao động trên và sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với BQL dự án và nhà thầu”, bà Hương khẳng định.

Theo bà Hương, số công nhân Trung Quốc thay đổi liên tục, nên rất khó quản lý. Lao động của nhà thầu nhưng chính nhà thầu cũng không phân loại được số lượng cần cấp giấy phép và không cần cấp giấy phép, nên rất lộn xộn.

Theo số liệu của Công an xã Tà Pơ (Nam Giang) - địa phương đứng chân của dự án, hiện có 1.607 lao động đăng ký làm việc tại công trình thủy điện Sông Bung 4, trong đó có 243 công nhân Trung Quốc, nhưng 116 người chưa có giấy phép lao động.

Ông Kring Diêu, Trưởng công an xã Tà Pơ, cho biết, số công nhân thay đổi liên tục, cao điểm có đến 400 công nhân Trung Quốc ở thủy điện Sông Bung 4. Công an xã đã nhiều lần lập biên bản, giải quyết ẩu đả giữa công nhân Trung Quốc và công nhân Việt Nam xảy ra trên địa bàn.

Theo Đại tá Phạm Mưng, Trưởng công an huyện Nam Giang, do bất đồng ngôn ngữ nên làm việc hết sức khó, nhất là khi xảy ra sự vụ hay vấn đề liên quan an ninh trật tự.

Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn còn 4 lao động Trung Quốc

Theo báo cáo mới nhất của Cty Cổ phần Than – Điện Nông Sơn (Vinacomin), do khó khăn về kinh tế, nhà thầu CHMC (Trung Quốc) đã dừng thi công gói thầu số 6 nhà máy nhiệt điện Nông Sơn.

Hiện, tại công trường còn lại 4 người Trung Quốc là cán bộ quản lý của nhà thầu CHMC (đã được cấp giấy phép lao động) làm nhiệm vụ và bảo vệ công trường.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vinacomin đang làm thủ tục chấm dứt hợp đồng với nhà thầu CHMC và chọn nhà thầu trong nước để tiếp tục thi công gói thầu số 6 nhà máy nhiệt điện Nông Sơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…
Một góc Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết ( tỉnh Bình Thuận) được chuyển đổi từ sân golf
Bình Thuận giao đất vàng không qua đấu giá
TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Phan Thiến (Bình Thuận) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện 9 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh những chốt chặn 'khùng khoằm' ở Hà Nội

Cận cảnh những chốt chặn 'khùng khoằm' ở Hà Nội

TPO - Để chống dịch COVID -19, nhiều chốt kiểm soát, lối ra vào địa bàn phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) được thiết lập, trong đó có chốt chặn “cứng” và chốt " mềm" bằng nhiều vật liệu khác nhau như ống cống đúc bê tông, trụ gạch hoặc các thùng container.
Một đoàn xe với khoảng 300 người tại cầu 110 chờ qua tỉnh Gia Lai Ảnh: Đình Văn

Nhọc nhằn đường về quê nhà

TP - Trong mấy ngày qua, mỗi ngày có hàng nghìn người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam tiếp tục rồng rắn bằng xe máy về khu vực Tây Nguyên, miền Trung.
Tượng đài tưởng niệm trung đội Mai Quốc Ca ảnh: hữu thành

Chuyện người vô Quảng Trị thăm mộ… mình

TP - Bây giờ trên đường thiên lý, đến cầu Quảng Trị (còn có tên là cầu Thạch Hãn) Bắc vô thì bên phải, Nam ra thì bên trái rất dễ nhận ra một cụm tượng đài khá ấn tượng. Hai mươi, vâng đúng 20 giọt máu hồng quần tụ bên một trái tim lớn.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.