Thụy Điển ngừng điều tra ông trùm WikiLeaks về tội hiếp dâm

Ông trùm WikiLeaks Julian Assange
Ông trùm WikiLeaks Julian Assange
TPO - Hôm 19/5, trưởng công tố viên Thụy Điển tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra nhằm vào ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks.

Reuters dẫn tuyên bố của văn phòng công tố viên: “Công tố viên Marianne Ny hôm nay (19/5), đã quyết định ngừng điều tra sơ bộ về cáo buộc hiếp dâm liên quan đến Julian Assange”.

Quyết định trên được đưa ra sau khi luật sư người Thụy Điển của ông Assange đưa ra đề nghị bãi bỏ lệnh bắt giữ.

Ông Julian Assange đã tị nạn bên trong đại sứ quán Ecuador ở Anh từ năm 2012 để tránh việc bị dẫn độ về Thụy Điển sau khi ông bị cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông và những người ủng hộ cho rằng những trường hợp phản đối ông Assange đều có động cơ chính trị và Thụy Điển có thể sẽ dẫn độ ông về Mỹ. 

Washington từng tuyên bố không chính thức rằng ông Assange được coi là kẻ thù của đất nước, giống như Taliban và al-Qaeda. Nếu ông Assange bị xử ở Mỹ, ông có thể phải đối mặt với mức án tử hình vì làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu quân sự mật về chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, một trong những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử Mỹ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm